Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Trưởng đại diện thường trú IMF tại Việt Nam

Chiều ngày 12/6/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã có cuộc tiếp xã giao Trưởng đại diện thường trú Quỹ tiện tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp đón, về phía TCTK có Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cùng thủ trưởng các đơn vị chuyên môn thuộc cơ quan TCTK. Về phía IMF có ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện thường trú IMF tại Việt Nam, ông Jochen Schmittmann, Phó Giám đốc Văn phòng Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của IMF tại Nhật Bản và các đồng nghiệp tại IMF.

Phát biểu tại buổi đón tiếp, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện thường trú IMF tại Việt Nam, ông Jochen Schmittmann, Phó Giám đốc Văn phòng Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của IMF tại Nhật Bản và các đồng nghiệp IMF đến thăm và làm việc với Tổng cục Thống kê. Tổng cục trưởng  nhấn mạnh, trong thời gian qua, Tổng cục Thống kê nhận được sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ kịp thời của IMF trong công tác thống kê, góp phần nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ công chức của Ngành. Sự hỗ trợ kỹ thuật của IMF vô cùng quý báu trong bối cảnh TCTK phải đáp ứng yêu cầu số liệu ngày càng cao của Đảng, Chính phủ, doanh nghiệp và các đối tượng dùng tin trong và ngoài nước. Các chuyên gia của IMF đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để đào tạo, tư vấn, hướng dẫn cho các công chức của TCTK trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương chủ trì buổi tiếp đón đoàn IMF tại Việt Nam

Một số hoạt động hỗ trợ nổi bật được kể đến như: IMF đã hướng dẫn phương pháp thu thập thông tin, cách cập nhật, xử lý các trường hợp đặc biệt trong biên soạn chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số giá sản xuất (PPI), chỉ số giá bất động sản, chỉ số giá sản xuất dịch vụ (SPPI), cập nhật phương án điều tra giá SPPI theo năm gốc 2020. Trong lĩnh vực tài khoản quốc gia, IMF hỗ trợ TCTK cải thiện phương pháp luận và nguồn dữ liệu dựa trên các khuyến nghị quốc tế; Hỗ trợ đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017; Hỗ trợ các lớp đào tạo về biên soạn, cập nhật bảng nguồn và sử dụng (SUT) và bảng cân đối liên ngành (IO), kĩ thuật chuyển đổi năm gốc so sánh, hướng dẫn tính giá so sánh nối chuỗi liên hoàn, tích hợp thông tin về khu vực phi chính thức và kinh tế số; xây dựng metadata hệ thống chỉ tiêu nguồn thông tin đầu vào đo lường các hoạt động kinh tế chưa được quan sát. Và trong tuần trước, IMF cũng đang hỗ trợ lớp đào tạo về Phương pháp biên soạn hoạt động kinh tế số và kinh tế chưa được quan sát sử dụng Bảng SUT và Bảng IO cho TCTK.

Đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, IMF đã phối hợp chặt chẽ với TCTK biên soạn các báo cáo phân tích về tình hình lao động việc làm, về sức khỏe của doanh nghiệp Việt Nam. Qua đó, năng lực phân tích của các công chức Việt Nam cũng được tăng cường thông qua học hỏi kỹ thuật phân tích từ các chuyên gia của IMF. Còn rất nhiều hỗ trợ khác IMF dành cho TCTK, điều này đã thể hiện sự quan tâm của IMF, cá nhân ông Francois Painchaud cũng như các cán bộ của IMF dành cho TCTK trong nhiều năm qua. TCTK đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ này và ghi nhận những hỗ trợ quý báu của IMF, đã góp phần quan trọng giúp TCTK đạt được những kết quả như ngày hôm nay.

Được biết ông Francois Painchaud sẽ kết thúc nhiệm kỳ Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam trong thời gian tới, Tổng cục trưởng đã tặng quà lưu niệm và chúc mừng ông Francois Painchaud hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ và sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của IMF trên cương vị mới, đồng thời Tổng cục trưởng cũng gửi lời chúc mừng ông Jochen Schmittmann, Phó Giám đốc Văn phòng Khu vực Châu Á và Thái Bình Dương của IMF tại Tokyo, Nhật Bản sẽ là trưởng đại diện mới của IMF tại Việt Nam từ tháng 8/2023; Chúc cho 3 năm nhiệm kỳ tới của Ông tại Việt Nam thành công rực rỡ và TCTK mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, quan tâm và hỗ trợ của cá nhân Ông và IMF tại Việt Nam.

Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Trưởng đại diện thường trú IMF tại Việt Nam 1Ông Jochen (thứ hai từ trái sang) và ông Francois (giữa) cùng các đồng nghiệp IMF tại Việt Nam trong buổi đón tiếp

Ông Jochen M. Schmittmann hiện đang đảm nhận vị trí Phó Giám đốc Văn phòng Khu vực Châu Á và Thái Bình Dương của IMF tại Tokyo, Chuyên gia Kinh tế của Phái đoàn IMF làm việc về Nhật Bản và Trưởng đoàn của đoàn IMF làm việc về Liên bang Micronesia. Trước đó, Ông là Đại diện Thường trú của IMF đặt tại Singapore, phụ trách Singapore, Malaysia và các thị trường tài chính châu Á. Trước khi đến Singapore, Ông đã làm việc tại Vụ Châu Á – Thái Bình Dương (và là Chuyên gia Kinh tế chính cao cấp của Phái đoàn IMF làm việc về Việt Nam từ năm 2014 đến 2017), Vụ Các nước Tây Bán cầu, Vụ Tài chinh, và Vụ Tiền tệ và Thị trường vốn…

Đáp từ Tổng cục trưởng TCTK, ông Francois Painchaud xúc động bày tỏ lời cảm ơn trân trọng trước những chia sẻ của Tổng cục trưởng TCTK. Ông bày tỏ sự vinh hạnh cùng những tình cảm tốt đẹp khi được làm việc với TCTK trong thời gian qua và hy vọng trong thời gian tới có thể thắt chặt những tình cảm này hơn nữa. Bản thân ông Francois Painchaud cảm thấy tự hào về quãng thời gian được làm việc với TCTK và khẳng định sẽ tăng cường hợp tác bền chặt giữa TCTK và IMF trong tương lai. Ông cũng mong TCTK thẳng thắn bày tỏ yêu cầu hỗ trợ từ IMF trong chuyến làm việc sắp tới của đoàn Điều 4. Ông Jochen M. Schmittmann nhấn mạnh sẽ nỗ lực hết sức, tiếp tục những hoạt động hỗ trợ có hiệu quả mà IMF Việt Nam đã tiến hành với TCTK.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, chuyên gia kinh tế của IMF tại Việt Nam cũng cho rằng, sự hợp tác giữa TCTK và IMF trong thời gian qua đã đạt hiệu quả rất cao, góp phần thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam. Việc chia sẻ thông tin và số liệu của TCTK giúp ích rất nhiều cho các nghiên cứu, đánh giá của IMF; do đó, bà Vân Anh mong TCTK sẽ tiếp tục hợp tác, chia sẻ dữ liệu với IMF, đồng thời phối hợp để tăng cường năng lực cho các cán bộ, chuyên viên của TCTK.

Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Trưởng đại diện thường trú IMF tại Việt Nam 3Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cùng thủ trưởng các đơn vị chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn IMF

Buổi tiếp đón đại diện thường trú Quỹ tiện tệ quốc tế IMF đã diễn ra tốt đẹp trong không khí cởi mở, thân thiện và đặt ra nhiều kỳ vọng trong hợp tác, hỗ trợ giữa TCTK và IMF trong thời gian tới./.