Tổng cục Thống kê tiếp xã giao và ký kết điều khoản tham chiếu năm 2023 với cơ quan Thống kê Hàn Quốc

Sáng ngày 7/6/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tiếp xã giao và và ký kết điều khoản tham chiếu năm 2023 (TOR 2023) với cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KOSTAT).

Tham dự buổi Lễ, về phía TCTK có Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương; Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc TCTK. Về phía đoàn cơ quan Thống kê Hàn Quốc có ông Hyungik Ahn, Tổng Vụ trưởng phụ trách Chính sách thống kê, Cơ quan Thống kê Hàn Quốc; ông Sangkey Yoon, Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; và các chuyên gia thống kê Hàn Quốc.

 Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương tiếp xã giao Đoàn cơ quan Thống kê Hàn Quốc

Tại Lễ tiếp xã giao, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương có bài phát biểu chào mừng Đoàn cơ quan Thống kê Hàn Quốc đã sang thăm và làm việc với TCTK. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ ngoại giao được hơn 30 năm và năm 2022 hai bên đã nâng tầm quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện. Trong khuôn khổ quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai quốc gia, quan hệ hợp tác giữa TCTK và Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cũng ngày càng bền chặt. TCTK đã nhận được nhiều hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc trong hơn 20 năm qua để nâng cao năng lực thống kê. TCTK ghi nhận những hỗ trợ quý báu này của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cũng như trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ Hàn Quốc trong lĩnh vực hợp tác về thống kê.

Năm 2022, TCTK và Cơ quan Thống kê Hàn Quốc đã chính thức triển khai Dự án “Hỗ trợ Tổng cục Thống kê cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức, xây dựng cơ sở dữ liệu thống kê quốc gia và đào tạo cán bộ”. Dự án được thực hiện trong 4 năm từ 2022-2025 và năm 2022 Dự án đã đạt được một số kết quả tốt như: Xây dựng thành công Kế hoạch tổng thể toàn dự án giai đoạn 2022-2025; Nghiên cứu, tìm hiểu để xây dựng hệ thống quản lý chất lượng thống kê cho TCTK và Tổ chức 4 khóa đào tạo các công chức của TCTK…

Trong năm 2023, Dự án sẽ tập trung vào các lĩnh vực: (i) Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng thống kê; (ii) Kế hoạch xây dựng Hệ thống quản lý dữ liệu hành chính; (iii) Đào tạo về thống kê; (iv) Cung cấp trang thiết bị phục vụ cho hệ thống quản lý chất lượng thống kê.

Cũng tại Lễ tiếp xã giao, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương chia sẻ kế hoạch tổ chức Hội nghị quốc tế về quản lý hệ sinh thái, quản trị dữ liệu, giám hộ dữ liệu vào ngày 16/8/2023 tại Việt Nam và mong muốn Cơ quan Thống kê Hàn Quốc quan tâm và cử chuyên gia có kinh nghiệm tham dự Hội nghị.

Tổng cục trưởng tin tưởng với tinh thần hợp tác và trách nhiệm của các bên, TCTK, Cơ quan Thống kê Hàn Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ, bố trí nguồn lực và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để triển khai thành công Dự án hỗ trợ kỹ thuật này.

Đáp lời Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương, ông Hyungik Ahn, Tổng Vụ trưởng phụ trách Chính sách thống kê, Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của TCTK dành cho Đoàn và cho biết, nhờ có sự hỗ trợ tích cực của TCTK mà Cơ quan Thống kê Hàn Quốc đã triển khai thành công nhiều hoạt động trong thời gian qua.

Cùng quan điểm với Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương, Ông Hyungik Ahn đồng tình với việc xây dựng các hệ thống quản lý chất lượng thống kê cũng như những hệ thống về quản lý dữ liệu hành chính. Để có thể xây dựng các hệ thống nói trên cần sự hỗ trợ và phối hợp tích cực của hai bên. Ông Hyungik Ahn tin tưởng Dự án TOR 2023 sẽ đạt được các chỉ tiêu đã đề ra và thành công…

Ngay sau Lễ tiếp xã giao, TCTK tiếp tục có buổi làm việc và ký kết Điều khoản tham chiếu năm 2023 (TOR 2023) với cơ quan Thống kê Hàn Quốc.

Tổng cục Thống kê tiếp xã giao và ký kết điều khoản tham chiếu năm 2023 với cơ quan Thống kê Hàn Quốc 1
 Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến phát biểu tại Lễ ký kết TOR 2023
Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho biết, trong hơn 20 năm qua, hai cơ quan thống kê đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác để tăng cường và thắt chặt quan hệ giữa hai bên như thực hiện trao đổi nhiều đoàn cấp cao, chia sẻ kinh nghiệm thống kê và đặc biệt KOSTAT đã triển khai 02 dự án hỗ trợ kỹ thuật cho TCTK, trong đó 01 dự án đã kết thúc vào năm 2013 và 01 dự án đang được thực hiện để giúp nâng cao năng lực cho TCTK.Dự án “Hỗ trợ Tổng cục Thống kê cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức, xây dựng cơ sở dữ liệu thống kê quốc gia và đào tạo cán bộ” giai đoạn 2022-2025 đã được KOSTAT triển khai năm 2022 và đã đạt được nhiều kết quả tốt. Trên cơ sở Kế hoạch tổng thể đã được hai bên xây dựng và thống nhất, năm 2023, Dự án dành ưu tiên tập trung xây dựng hệ thống quản lý chất lượng thống kê cho TCTK.

Phó Tổng cục trưởng mong muốn KOSTAT bám sát Kế hoạch tổng thể, phối hợp chặt chẽ với đầu mối của TCTK xây dựng thành công hệ thống quản lý chất lượng thống kê, đáp ứng yêu cầu quản lý và đánh giá chất lượng thống kê của Thống kê Việt Nam, đồng thời cung cấp các trang thiết bị phù hợp với môi trường công nghệ thông tin tại Tổng cục. Bên cạnh đó, cùng phối hợp với các đơn vị liên quan tại Tổng cục đề xuất Kế hoạch xây dựng Hệ thống quản lý dữ liệu hành chính cũng như tổ chức thành công 4 khóa đào tạo về thống kê.

Với tinh thần hợp tác và trách nhiệm của các bên, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến tin tưởng TCTK và Cơ quan Thống kê Hàn Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ, bố trí nguồn lực và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để triển khai thành công các hoạt động năm 2023 của dự án hỗ trợ kỹ thuật này.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Hyungik Ahn, Tổng Vụ trưởng phụ trách Chính sách thống kê, Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cho biết, Việt Nam là nước đứng thứ nhất trong top 10 các quốc gia Đông Nam Á có giao lưu thương mại với Hàn Quốc và là quốc gia hợp tác trọng tâm của Chính phủ Hàn Quốc. Trong lĩnh vực thống kê, hai nước đã có nhiều hoạt động giao lưu sôi nổi, với trên 40 hoạt động. Năm 2022, Dự án hợp tác thống kê giữa hai quốc gia được chính thức triển khai và nhiều hoạt động đã được triển khai thành công như tư vấn, quản lý chất lượng thống kê; đào tạo tại Hàn Quốc, xây dựng phòng đào tạo… Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Dự án sẽ hướng tới xây dựng hệ thống quản lý chất lượng thống kê phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và tình hình thực tế của Việt Nam.Ông Hyungik Ahn hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ phía TCTK để Dự án TOR 2023 sẽ tiếp tục thành công và TCTK sẽ phát triển lên tầm cao mới…

Cũng tại Lễ ký kết, đại diện cơ quan Thống kê Hàn Quốc có bài trình bày về Hệ thống quản lý chất lượng thống kê tại Hàn Quốc và Kế hoạch triển khai Dự án TOR 2023.

Mục tiêu chung của Dự án TOR 2023 nhằm nâng cao năng lực chính sách dựa trên bằng chứng của TCTK phù hợp với chương trình Nghị sự 2023 vì các Mục tiêu phát triển bền vững.