Tổng cục Thống kê tổ chức khai giảng Khóa đào tạo thống kê nông nghiệp trong khuôn khổ Dự án Hàn Quốc năm 2022

Sáng ngày 26/9/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức khai giảng Khóa đào tạo thống kê nông nghiệp trong khuôn khổ Dự án Hàn Quốc năm 2022. Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến và Tiến sĩ Hong Eun Pyo, Quản đốc Dự án tham dự và đồng chủ trì Lễ Khai giảng. Tham dự Lễ Khai giảng về phía TCTK có lãnh đạo, công chức các vụ liên quan, các học viên thuộc cơ quan TCTK. Về phía Hàn Quốc có các chuyên gia và giảng viên Viện Xúc tiến Thống kê Hàn Quốc (KSPI); đại diện Viện Thông tin Thống kê Hàn Quốc (KOSII). Lễ Khai giảng được kết nối trực tuyến tới 30 điểm cầu của 27 Cục Thống kê tỉnh, thành phố, Trường Cao đẳng Thống kê, Trường Cao đẳng Thống kê II và Viện Thống Khoa học Thống kê.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến và Tiến sỹ Hong Eun Pyo chủ trì Lễ Khai giảng

Phát biểu khai mạc Lễ Khai giảng, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến gửi lời chào và lời chúc mừng tốt đẹp đến Tiến sĩ Eun-Pyo Hong, các chuyên gia và giảng viên của các đơn vị cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KOSTAT), KOSII và KSPI, các bạn đồng nghiệp, các học viên tại cơ quan TCTK tham dự trực tiếp và 30 điểm cầu kết nối trực tuyến có mặt trong buổi Lễ khai giảng Khóa đào tạo “Thống kê nông nghiệp”.

Năm 2022, Tổng cục Thống kê tiếp nhận Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Hỗ trợ Tổng cục Thống kê cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức, xây dựng cơ cở dữ liệu thống kê quốc gia và đào tạo cán bộ” do KOSTAT trực tiếp tài trợ trong thời gian 4 năm. Từ đầu năm đến nay, Dự án đã triển khai được 02 Khóa đào tạo tại Hàn Quốc cho 15 học viên của Tổng cục Thống kê. Đây là Khóa đào tạo thứ 3 được tổ chức tại Việt Nam, tại phòng học 20 máy tính do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc tài trợ cho Tổng cục Thống kê.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến bày tỏ kỳ vọng với sự giảng dạy của các chuyên gia, giảng viên thống kê giàu kinh nghiệm của KSPI sẽ truyền đạt những kiến thức hữu ích từ cơ bản đến chuyên sâu về lĩnh vực thống kê nông nghiệp giúp nâng cao kiến thức, tăng cường năng lực cho công chức, viên chức của Tổng cục Thống kê để từ đó vận dụng vào thực tiễn Việt Nam, cung cấp dữ liệu thống kê ngày càng kịp thời, có chất lượng cao. Qua đó, Phó Tổng cục trưởng đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình tổ chức lớp đào tạo tại Việt Nam để lớp đào tạo đạt chất lượng cao. Đồng thời đề nghị các học viên không chỉ coi khóa bồi dưỡng này là sự trau dồi kiến thức một chiều, mà cần tích cực trao đổi qua lại kiến thức, kinh nghiệm đã có trên cương vị công tác của mình để 2 nước Việt Nam, Hàn Quốc cùng trao đổi học hỏi, nâng cao hiểu biết trong lĩnh vực thống kê.

Thay mặt Lãnh đạo Tổng cục, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến gửi lời cảm ơn chân thành tới Cơ quan thống kê Hàn Quốc đã hỗ trợ TCTK Việt Nam thực hiện Dự án; đồng thời gửi lời cảm ơn Viện Xúc tiến thống kê Hàn Quốc đã bố trí giảng viên, phối hợp với Tổng cục Thống kê tổ chức các Khóa đào tạo trong năm 2022.

Phát biểu khai mạc Lễ Khai Giảng, Tiến sỹ Hong Eun Pyo gửi lời cảm ơn chân thành tới Phó tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến và một số cán bộ TCTK Việt Nam đã tích cực phối hợp trong dự án, đồng thời cảm ơn các học viên tham dự trực tiếp và trực tuyến khóa học online, đặc biệt cảm ơn TCTK đã tổ chức khóa học một cách chuyên nghiệp. Trong quá trình thực hiện dự án hỗ trợ năng lực cho TCTK Việt Nam thời gian qua, thành quả lớn nhất của dự án đó chính là chất lượng của Thống kê Việt Nam sẽ được nâng lên. Cơ quan Thống kê Hàn Quốc chuẩn bị khóa học thống kê lần này với mục đích góp phần nâng cao chất lượng Thống kê Việt Nam. Kết thúc khóa học, sự hợp tác của 2 cơ quan thống kê của 2 nước sẽ vẫn được duy trì và Phía Hàn Quốc sẽ xây dựng thêm các dự án để tiếp nối hợp tác trong tương lai.

Tiến sỹ Hong Eun Pyo cũng bày tỏ cảm ơn 20 học viên tham dự trực tiếp và 30 học viên tham dự trực tuyến khóa học và cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ nhiệt tình của Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến, các các cán bộ và các học viên của cơ quan Thống kê Việt Nam. Khóa học được diễn ra tại phòng học có 20 máy tính do cơ quan Thống kê Hàn Quốc tài trợ cho cơ quan Thống kê Việt Nam. Tiến sỹ Hong chúc các học viên tham dự khóa học lần này sẽ thu hoạch được nhiều kiến thức, học hỏi được nhiều và chia sẻ những kiến thức đã học được cho các đồng nghiệp của mình.

Tại Lễ Khai giảng, các đại biểu đã được làm quen với các chuyên gia và giảng viên là những giáo sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thống kê nông nghiệp đến từ Viện Xúc tiến Thống kê Hàn Quốc (KSPI).

Khóa học sẽ kéo dài từ ngày 26/9 đến ngày 30/9/2022 với 20 học viên tham dự trực tiếp tại Cơ quan TCTK và các học viên tham dự trực tuyến tại 30 điểm cầu của 27 Cục Thống kê tỉnh, thành phố, Trường Cao đẳng Thống kê, Trường Cao đẳng Thống kê II và Viện Thống Khoa học Thống kê./.