Tổng cục trưởng cho biết kịch bản phục hồi kinh tế trong những quý tới

Câu hỏi:  (PV Thúy Hiền (Thực hiện) BNEWS/TTXVN) Thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội trong bối cảnh kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, với vai trò là cơ quan tham mưu, Tổng cục trưởng cho biết kịch bản phục hồi kinh tế của Tổng cục Thống kê trong những quý tới? (Nguồn: https://bnews.vn/tong-cuc-thong-ke-tang-truong-kinh-te-quy-i-2022-nam-trong-kich-ban-cua-nghi-quyet-01/238457.html)

Trả lời:

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê

Để nhanh chóng thiết lập được tình trạng bình thường mới, phục hồi các hoạt động kinh tế bị gián đoạn, bình ổn các thị trường và sớm thúc đẩy giao thương quốc tế, ngày 30/01/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP.

Theo chương trình, đối tượng và phạm vi hỗ trợ được bao phủ diện rộng tập trung vào mọi người dân và người lao động bị ảnh hưởng, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Các nhiệm vụ và giải pháp đặt ra khá toàn diện từ các giải pháp về thể chế, chính sách, môi trường kinh doanh đến các giải pháp hỗ trợ trực tiếp và cụ thể cho từng đối tượng. Chương trình được kỳ vọng sẽ củng cố an sinh xã hội, tạo nền móng cho các hoạt động kinh tế sớm sôi động trở lại.

Tuy nhiên, kinh tế thế giới đang bị đe dọa bởi cuộc chiến Nga – Ukraine khiến giá cả thế giới leo thang, cầu thế giới cao nhưng chuỗi cung ứng toàn cầu đang khó khăn…. Trong nước, giá cả cũng tăng mạnh đặc biệt là các nhóm hàng nguyên, nhiên vật liệu chủ yếu cho sản xuất… đặt ra áp lực lạm phát cao trong năm 2022 nhưng cơ hội tăng trưởng của các quý tiếp theo hiện vẫn được đánh giá khả quan.

Động lực tăng trưởng trong thời gian tới theo tôi sẽ đến từ các ngành thế mạnh như: nông nghiệp, công nghiệp. Đặc biệt, là công nghiệp chế biến do cầu thế giới tăng và thị trường được khôi phục. Bán buôn, bán lẻ, vận tải, lưu trú, ăn uống, vui chơi, giải trí sẽ có lực tăng trưởng cao trong năm do suy giảm âm hơn 1 năm qua và chính sách mở cửa thị trường du lịch nhằm lấy lại sức hút khách du lịch như trước… Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội sẽ sớm khôi phục cầu sản xuất, đầu tư và tiêu dùng trong nước từ đó thúc sản xuất phát triển.

Tăng trưởng kinh tế quý I/2022 nằm trong kịch bản của Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ. Như vậy kịch bản tăng trưởng các quý còn lại và chung cả năm cũng chưa biến động nhiều theo 2 kịch bản Nghị quyết 01/NQ-CP là 6,0 – 6,5%. Tổng cục Thống kê sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến quốc tế và trong nước để cập nhật kịp thời kịch bản tăng trưởng các quý còn lại cũng như cả năm 2022 để tham mưu giúp bộ, ngành chỉ đạo nhằm đạt mục tiêu theo Nghị quyết.