Top 5 cuốn sách thống kê tốt nhất theo đánh giá của các chuyên gia thống kê

Thống kê được xem là một trong những môn học khó nhất đối với học sinh, sinh viên. Không dễ để học môn thống kê nếu không có sách thống kê tốt nhất.

Thống kê là tất cả những gì về dữ liệu và các con số. Trong thực tế, thống kê cung cấp các phương thức để thực hiện một chức năng cụ thể trên tập dữ liệu và các con số đã cho. Sách thống kê tốt nhất là ưu tiên hàng đầu để có kiểm soát tốt về thống kê. Ngoài ra, các cuốn sách thống kê tốt nhất cung cấp cho người học các mẹo và thủ thuật tính toán. Hãy cùng xem các cuốn sách thống kê tốt nhất cho người học.

1. Cuốn “Thống kê (Statistics)”, được viết bởi Robert S. Witte và John S. Witte

Giới thiệu cuốn sách

Nếu bạn là người mới bắt đầu học thống kê thì cuốn sách này là dành cho bạn. Nó sẽ hướng dẫn bạn từ các số liệu thống kê cơ bản đến cấp đại học và giúp bạn có được kiến thức thống kê. Bạn sẽ nhận được các chương được tổ chức khoa học trong cuốn sách này. Người học sẽ không tìm thấy bất kỳ vấn đề trong khi đọc cuốn sách này. Tất cả các văn bản và đồ thị trong cuốn sách này được viết tốt và dễ hiểu. Tôi muốn giới thiệu cuốn sách này cho những người đang muốn bắt đầu nghiên cứu về thống kê.

Các tính năng của cuốn sách thống kê hàng đầu này

Như đã đề cập, cuốn sách này được thiết kế đặc biệt cho người mới bắt đầu. Nếu bạn là người mới bắt đầu, thì cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu thống kê một cách tường minh về các khái niệm cơ bản. Nó không chỉ bao gồm những vấn đề cơ bản, mà còn giúp bạn hiểu các giải pháp pháp hùng biện liên quan đến phân tích thống kê. Với sự giúp đỡ của cuốn sách này, bạn sẽ có khả năng xử lý việc giải thích, một biến của hệ số và tương quan, kiểm định giả thuyết và nhiều hơn nữa.

2. Cuốn “Thống kê ứng dụng hàng đầu, Phiên bản thứ 8 (Barron’s AP Statistics, 8th Edition)”, được viết bởi tiến sĩ Martin Sternstein.

Giới thiệu cuốn sách

Chúng ta đều biết rằng toán học và thống kê phối hợp với nhau, tương tự như thể xác và tâm hồn. Nói cách khác, toán học là một khía cạnh thiết yếu của thống kê. Chuyên gia toán học đã viết cuốn sách này trên cơ sở kinh nghiệm của mình. Đó là lý do tại sao cuốn sách này được coi là một trong những cuốn sách thống kê tốt nhất trên thế giới. Tác giả của cuốn sách này đã từng là trưởng khoa toán ở các trường đại học khác nhau. Ngoài ra, ông cũng đã giành được nhiều giải thưởng trong toán học. Đó là lý do tại sao chúng ta không còn có những nghi ngờ về sự hoàn hảo của cuốn sách này. Tác giả của cuốn sách này tin rằng mọi người nên có quyền bình đẳng để tiếp cận chủ đề này.

Tóm tắt cuốn sách thống kê tốt nhất này

Cuốn sách này cũng có nội dung được quản lý tốt. Nó có 15 chương bao gồm hầu hết các chủ đề thống kê. Với sự giúp đỡ của cuốn sách này, bạn sẽ học cách sử dụng máy tính chuyên nghiệp một cách hoàn hảo.Nó cũng giúp bạn thực hiện một số thực hành với 5 bài kiểm tra đầy đủ. Đừng lo lắng về câu trả lời, tác giả đã đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi này. Ngoài ra, ông cũng đã cung cấp câu hỏi trắc nghiệm với câu trả lời. Nếu bạn cảm thấy buồn chán trong khi đọc cuốn sách, thì bạn cũng có thể xem CD đi kèm với cuốn sách này. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

3 – Cuốn “Thống kê kinh doanh và kinh tế (Statistics for Business and Economics)”, được viết  bởi James T. McClave, P. George Benson và Terry T Sincich

Giới thiệu cuốn sách

Cuốn sách này không được viết bởi một chuyên gia duy nhất. Một vài chuyên gia đã viết cuốn sách này với kinh nghiệm của họ. Đó là lý do tại sao cuốn sách này chứa nhiều chuyên môn hơn các cuốn sách khác mà tôi đã đề cập ở trên.

Tất cả các tác giả của cuốn sách này là các chuyên gia thống kê ở các cấp độ khác nhau. Họ đều có thành tích cao. Với những nỗ lực kết hợp của họ, họ đã làm cho chủ đề trở nên thú vị và dễ hiểu hơn trong cuốn sách này.

Tóm tắt cuốn sách này

Cuốn sách này là đáng kinh ngạc cho người học thống kê. Lý do là cuốn sách này có dữ liệu thế giới thực được hình thành thành các bài tập, ví dụ và ứng dụng. Mỗi chương của cuốn sách này đang có chủ đề được trao đổi nhiều nhất cùng với nghiên cứu các trường hợp cụ thể. Tác giả đã tạo ra một bài tập với sự hoàn hảo. Người học luôn có cơ hội đánh giá kịch bản nghiêm túc.

4. Cuốn “Thống kê đơn giản: Xoá tan sợ hãi từ dữ liệu (Naked Statistics: Stripping the Dread from the Data)”, được viết bởi Charles Wheelan

Giới thiệu cuốn sách

Căn cứ vào tên, chúng ta có thể biết rằng cuốn sách thống kê này được viết một cách hài hước. Cuốn sách này gần như dành cho tất cả mọi người. Ngay cả khi bạn ghét các số liệu thống kê, nhưng bạn chắc chắn sẽ yêu thích cuốn sách này. Nói cách khác, bạn không cần nếu bạn không giỏi về dữ liệu thống kê, bạn sẽ thích cuốn sách đáng chú ý này. Cuốn sách này khá hấp dẫn cho tất cả người học thống kê. Cuốn sách này sẽ giúp bạn tìm hiểu lý do tại sao, cùng với hầu hết mọi chủ đề thống kê.

Tóm tắt cuốn sách này

Bởi vì cuốn sách theo phong cách truyện tranh của mình, tác giả là một nhà văn bán chạy nhất. Anh ấy cho thấy dữ liệu thực tế. Ông cũng đã cho thấy các công cụ thống kê miễn phí trong cuốn sách thống kê của mình. Nó sẽ giúp các sinh viên xóa tan mọi nghi ngờ và trả lời gần như mọi câu hỏi có thể xuất hiện trong tâm trí của sinh viên. Ông đã rõ ràng các khái niệm thống kê rõ ràng.s

5. Cuốn “Gợi mở Thống kê (OpenIntro Statistics)”, được viết bởi David M Diez, Mine etinkaya-Rundel và Christopher D Barr

Giới thiệu cuốn sách

Thống kê là môn học phức tạp nhất đối với học sinh, sinh viên. Nếu các khái niệm không được viết rõ ràng trong các cuốn sách, thì nó có thể là quá sức đối với người học. Thậm chí người học sẽ không học được gì từ cuốn sách và nó có thể trở thành rác cho người học. Tác giả của cuốn sách này giữ điều này trong tâm trí của mình và viết một cuốn sách thống kê với từ ngữ đơn giản. Ông cũng đã quan tâm rằng nội dung diễn đạt tốt và rõ ràng. Cuốn sách này là một mỏ vàng với những ai có khả năng toán học tốt và muốn học thống kê với tốc độ nhanh chóng. Tất cả các khái niệm thống kê được tường minh với các chi tiết thích hợp.

Tóm tắt cuốn sách này

Cuốn sách này bao gồm các công cụ và kỹ thuật miễn phí và dễ sử dụng. Các kỹ thuật có thể dễ dàng được sửa đổi theo yêu cầu. Tác giả tin rằng xác suất chỉ là một lựa chọn. Mặt khác, kết luận là chìa khóa. Cách tốt nhất để lấy chìa khóa là phân tích dữ liệu trong thế giới thực.

Kết luận

Tất cả những cuốn sách được đề cập ở trên là những cuốn sách thống kê tốt nhất trên thế giới hiện nay. Nếu bạn bắt đầu đọc những cuốn sách tuyệt vời này từ hôm nay, bạn sẽ có một hiểu biết tốt hơn về thống kê trong vòng một vài tuần. Bạn cũng có thể thực hiện công việc thống kê giúp trở thành một chuyên gia về thống kê.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nguồn: https://statanalytica.com/blog/best-statistics-books/