Trung Quốc chuyển hướng sang dữ liệu lớn để đánh giá lạm phát

Thông qua việc hợp tác với các công ty công nghệ cao, Tổng cục Thống kê Trung Quốc (TCTK Trung Quốc) sẽ bắt đầu sử dụng công nghệ dữ liệu lớn để hoàn thiện việc thu thập, xử lý và sản xuất chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước, một thước đo quan trọng của lạm phát.

Xian Zude, Tổng cục trưởng TCTK Trung Quốc cho biết trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã (xinhuanet.com) vào ngày thứ Tư rằng TCTK Trung Quốc sẽ sử dụng dữ liệu lớn để đạt được “bước đột phá” trong cuộc tổng điều tra CPI.

Ông nói thêm rằng TCTK Trung Quốc sẽ đưa dữ liệu từ các công ty thương mại điện tử Trung Quốc vào số liệu thống kê chính thức, trong nỗ lực để nâng cao chất lượng cuộc tổng điều tra CPI và giảm bớt việc thực hiện các nhiệm vụ cần nhiều thời gian của những người làm tổng điều tra và khảo sát.

Hiện nay, khi TCTK Trung Quốc thực hiện tổng điều tra về CPI, sẽ chọn ngẫu nhiên các địa điểm mẫu và cử điều tra viên đến phỏng vấn trực tiếp, Xian Zude đã tiết lộ trong cuộc phỏng vấn.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo của TCTK Trung Quốc công khai thảo luận về chiến lược kể từ khi TCTK Trung Quốc ký thỏa thuận đối tác chiến lược vào cuối tháng 10 với 11 công ty công nghệ cao của Trung Quốc để phát triển công nghệ dữ liệu lớn.

Mười một công ty của một số ngành khác nhau, bao gồm công ty thương mại điện tử khổng lồ (Alibaba Group Holding Ltd), công ty công cụ tìm kiếm hàng đầu (Baidu Inc), Công ty truyền thông mạng lưới (China United Network Communications Co Ltd), Hãng điều hành điện thoại di động lớn thứ hai của Trung Quốc; và Fanya Metal Exchange, một trong những công ty giao dịch giao ngay và đầu tư lớn nhất về kim loại quý hiếm.

Tại lễ ký kết hợp tác chiến lược Ma Jiantang, lãnh đạo của TCTK Trung Quốc cho biết thời đại của sản xuất, chia sẻ và sử dụng dữ liệu đang đến. “Dữ liệu lớn sẽ trở thành nền tảng của quản lý nhà nước, quản lý xã hội và kiểm soát kinh tế vĩ mô”, Ma Jiantang nói.

“Có hai vấn đề về công nghệ dữ liệu lớn quan trọng đối với chúng tôi, đó là khối lượng rất lớn của dữ liệu và dữ liệu ở các dạng khác nhau,” Xian Zude nói thêm rằng cùng với những con số, hình ảnh và văn bản cũng có thể đưa vào công tác thống kê sử dụng công nghệ dữ liệu lớn.

Bằng cách chọn hợp tác với 11 công ty lớn, TCTK Trung Quốc có thể tìm ra cách sử dụng công nghệ trong thống kê chính thức và làm cho các thống kê khoa học hơn, ông nói.

Xian Zude cho biết lý do TCTK Trung Quốc chọn để hợp tác với 11 công ty là vì các công ty này hoặc là sản xuất hoặc thu thập dữ liệu. Ông nói “Đây mới chỉ là bước đầu tiên của chúng tôi”. “Trong tương lai chúng tôi sẽ hợp tác với nhiều công ty hơn.”

Huang Linli, một chuyên gia phân tích cấp cao của Baidu Inc, cho biết công ty của bà có một số lợi thế sẵn có trong việc phát triển công nghệ dữ liệu lớn.

“Yêu cầu tìm kiếm của cư dân mạng trên baidu.com một ngày đã vượt 5 tỷ. Các dữ liệu được tạo ra từ những tìm kiếm đó sẽ rất có giá trị để chính phủ làm các dự đoán về nền kinh tế, cũng như các lĩnh vực khác.”

Hu Tingting, một nhà phân tích dữ liệu lớn của Beijing-based Analysys International, một công ty tư vấn thị trường Internet, cho biết đó là một việc làm tốt cho chính phủ và ngày càng có nhiều công ty nhận thức được giá trị của dữ liệu.

NTH
Nguồn: http://www.ecns.cn/business/2013/12-06/91635.shtml