Trung Quốc sử dụng AI để hạn chế tác động từ virus Corona

Theo SCMP, công ty Internet Trung Quốc Qihoo 360 đã hợp tác với một công ty công nghệ khác là NoSugar Tech, để giới thiệu nền tảng cho phép người dùng có thể kiểm tra xem họ đã từng đi du lịch chung với người bị nhiễm virus corona hay chưa.

Bằng cách nhập một số thông tin bao gồm ngày di chuyển trong hành trình của họ kết hợp với mã số chuyến bay hoặc tàu, người dùng có thể biết được họ có tham gia cùng hành trình với những người được xác nhận nhiễm virus hay không.

Hệ thống của Qihoo 360 và NoSugar Tech cho phép người dùng kiểm tra xem họ có từng di chuyển cùng hành trình với người bị nhiễm virus corona hay không. Ảnh: SCMP.

Hệ thống cũng đưa ra lời khuyên với những người có hành trình di chuyển trùng với một người khác được xác nhận nhiễm virus, cần tự cách ly và tìm đến các cơ quan y tế, bệnh viện trong trường hợp họ gặp phải các triệu chứng như sốt, ho.

NoSugar Tech cho biết nền tảng của họ sử dụng nguồn dữ liệu từ đài truyền hình quốc gia và nhiều trang tin chính thống khác. Các thông tin sẽ được xử lý bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo của Qihoo 360 và liên tục được cập nhật, kết nối với kho dữ liệu. SCMP cho biết, dù mới ra mắt nhưng nền tảng này đã nhanh chóng thu hút hơn 21 triệu người sử dụng.

Nhiều công ty công nghệ khác tại Trung Quốc cũng đưa ra các giải pháp ứng dụng AI trong việc phòng chống virus corona. Trong một bài đăng trên WeChat, AISpeech cho biết các chatbot AI của họ có thể thực hiện cuộc gọi tự động tới mọi người và ghi lại phản hồi. Những thông tin trên sau đó sẽ được gửi đến chính phủ, các tổ chức y tế và từ thiện.

Theo đó, hệ thống chatbot của AISpeech cho phép các tổ chức trên có thể tiếp cận với nhiều người hơn để khảo sát lịch sử hành trình di chuyển của họ trong thời gian gần đây và ghi lại câu trả lời. Chatbot này cũng sẽ đưa ra khuyến nghị để người dùng có thể tự bảo vệ bản thân cũng như cập nhật thông tin về tình trạng lây lan của virus corona.

Hai ông lớn công nghệ khác là Alibaba và Baidu cũng đưa ra các giải pháp riêng. Theo đó, cả Alibaba và Baidu đều tuyên bố họ sẽ cung cấp miễn phí cho các tổ chức khoa học các công nghệ điện toán AI, hỗ trợ cho quá trình nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa trị. Baidu cho biết các thuật toán AI của họ có thể phân tích cấu trúc thứ cấp của bộ gen virus corona trong 27 giây.

Các công ty công nghệ tại Trung Quốc liên tục quyên góp tiền, các vật tư y tế cũng như nhu yếu phẩm để hạn chế sự lây lan của virus corona. Ảnh: AP.

Theo SCMP, bí mật để ngăn chặn virus corona nằm dưới bộ gen của chúng. Các nhà khoa học tại Trung Quốc đang chạy đua để phát triển một loại vắc xin và phương pháp điều trị cho loại virus corona mới này.

WHO vừa ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) đối với sự lây lan của virus corona bên ngoài Trung Quốc, mô tả đây là “sự bùng phát chưa từng có tiền lệ”.

Theo SCMP, hiện có 9.692 ca nhiễm bệnh được xác nhận trên thế giới. Tổng số ca nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc lên tới 98 ca ở 18 nước.

Số người tử vong được xác nhận cho tới nay là 213, tất cả đều ở Trung Quốc. Có 8 ca bên ngoài Trung Quốc lây từ người sang người, ở Đức, Nhật Bản, Việt Nam và Mỹ. Hiện chưa ghi nhận ca tử vong nào bên ngoài Trung Quốc.

Phạm Hạnh (sưu tầm)

Nguồn: https://news.zing.vn/trung-quoc-su-dung-ai-de-han-che-tac-dong-tu-virus-corona-post1041251.html


Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: