Tự doanh là một trong số những ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch

Người lao động tự do ở Anh là một trong những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch và thu nhập của họ cũng như các công việc kinh doanh vẫn chưa phục hồi.

Đây là những phát hiện trọng tâm của nghiên cứu mới từ Trung tâm Hiệu suất Kinh tế (CEP) tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London.

Báo cáo “COVID-19 và lao động tự do: bản cập nhật hai năm” – dựa trên một cuộc khảo sát mới với 1.500 người, là mẫu đại diện cho dân lao động kinh doanh tự do – tiết lộ rằng thu nhập và lợi nhuận của lao động kinh doanh tự do bây giờ còn tệ hơn một năm trước.

Các tác giả cũng nhận thấy rằng một phần ba số người kinh doanh tự do báo cáo gặp khó khăn trong việc chi trả các chi phí cơ bản – tỷ lệ tương tự như vào tháng 8 năm 2020. Trong đó, hơn hai phần ba (67%) nhân viên hỗ trợ chăm sóc sức khỏe báo cáo khó khăn tài chính nhiều hơn khoảng bốn lần những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục (17%).

Stephen Machin, đồng tác giả và giám đốc của CEP, cho biết: “Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt hiện nay đang làm trầm trọng thêm những thách thức đối với những người lao động tự do, những người có thu nhập và lợi nhuận chưa phục hồi hoàn toàn sau cú sốc đại dịch. Tác động của COVID-19 hạn chế đã được giảm nhẹ, nhưng quá trình phục hồi vẫn bị đình trệ do chi phí năng lượng và nguyên liệu thô cao.

Báo cáo cũng cho thấy rằng:

  • Khoảng 800.000 người bỏ việc kinh doanh tự do trong thời kỳ đại dịch.
  • Hơn 40% người kinh doanh tự do được khảo sát có thu nhập hàng tháng dưới 1.000 bảng Anh vào tháng 4 năm 2022 – so với 27% ở mức thu nhậpnày trước COVID-19.
  • Và, chi phí năng lượng là vấn đề thách thức nhất của họ.

Robert Blackburn, đồng tác giả của báo cáo và là giáo sư về tinh thần kinh doanh tại Đại học Liverpool, cho biết: “Trong khi số lượng nhân viên ở Anh tăng trưởng đều đặn và hiện cao hơn mức trước đại dịch, thì số lượng lao động kinh doanh tự do lại thấp hơn. So với năm 2019, số người rời bỏ công việc tự doanh trong cuộc khủng hoảng COVID-19 đã tăng lên, nhưng khi nền kinh tế đã khởi sắc, số người tự kinh doanh vẫn ở mức tương đối thấp.”

Maria Ventura, đồng tác giả và trợ lý nghiên cứu tại CEP, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy sự phục hồi chậm chạp của lao động tự do ảnh hưởng của COVID-19 và các biện pháp hỗ trợ và tài khóa liên quan đang gặp nguy hiểm vì những thách thức mới. Điều kiện của lao động tự do vốn đã bấp bênh và bất kỳ thách thức mới lớn nào cũng có thể đẩy nhiều người trong số họ đến bờ vực khó khăn nghiêm trọng về tài chính. Từ góc độ chính sách, điều này có thể đòi hỏi những biện pháp can thiệp cụ thể để giúp họ vượt qua bối cảnh kinh tế bất ổn và bất lợi mới. “

Khảo sát lần thứ năm của LSE-CEP về Kinh doanh tự do được thực hiện từ ngày 12 tháng 5 đến ngày 7 tháng 6 năm 2022. Kết quả dựa trên 1.500 câu trả lời. Các câu trả lời có trọng số để đại diện cho dân lao động tự do kinh doanh.

Nhung Phạm (dịch)

Nguồn: https://phys.org/news/2022-08-self-employed-hardest-pandemic.html