Tuổi kết hôn lần đầu của phụ nữ rất khác nhau trong khu vực UNECE

Thập kỷ gần đây, kiểu mẫu gia đình trong khu vực UNECE căn bản đã thay đổi. Sống thử một thời gian dài trước khi kết hôn và mang thai sau khi ổn định công việc, trở nên phổ biến hơn đối với nam giới và phụ nữ. Ví dụ, từ năm 2000 đến năm 2014 phần lớn các quốc gia trong khu vực tuổi kết hôn trung bình lần đầu đối với nam và nữ tăng hơn 2 tuổi. Hầu hết các quốc gia trong khu vực, phụ nữ tuổi kết hôn trung bình lần đầu cao hơn tuổi sinh đẻ trung bình lần đầu.

Trong khi xu hướng đi lên của tuổi kết hôn trung bình lần đầu ở khu vực tương đối phù hợp, thì thời điểm kết hôn lần đầu có sự khác nhau giữa các quốc gia, thể hiện qua biểu đồ sau:

Sự phân bố cuộc hôn nhân lần đầu ở phụ nữ theo nhóm tuổi năm 2014

Nguồn: UNECE Statistical database

Theo Biểu đồ (nêu trên) phản ánh năm 2014, sự phân bố các cuộc hôn nhân lần đầu đối với phụ nữ theo nhóm tuổi tại 40 quốc gia, trong khu vực UNECE là đa số phụ nữ kết hôn lần đầu ở độ tuổi 20 hoặc trẻ hơn, như: Azerbaijan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Thổ Nhĩ Kỳ and Albania là trên 20% phụ nữ kết hôn lần đầu ở độ tuổi thanh thiếu niên. Ngược lại, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Na Uy, Đan Mạch và Ý thì  tỷ lệ phụ nữ kết hôn lần đầu ở độ tuổi trên 40 là hơn 9% và hơn 30 tuổi là: Tây Ban Nha (65%), Ireland (63%), Thụy Điển (56%), Ý (55%) và Hy Lạp (51%).

Thu Huyền (dịch)

Nguồn: https://www.unece.org/info/media/news/statistics/2017/womens-age-at-first-marriage-varies-widely-in-the-unece-region/doc.html