UNCTAD đo lường tiến độ đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, chỉ ra tác động của các cuộc khủng hoảng toàn cầu

SDG Pulse hàng năm cung cấp phân tích về cách thức thế giới đạt được các mục tiêu trong Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững.

UNCTAD đã phát hành vào ngày 27 tháng 6 ấn bản thứ năm của SDG Pulse hàng năm, một tài liệu tham khảo toàn cầu để theo dõi tiến trình đạt được các mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) vào năm 2030.

Dữ liệu và phân tích bao gồm một loạt các chỉ tiêu SDG và các chỉ tiêu khác liên quan đến thương mại, đầu tư, tài chính cho phát triển, nợ, giao thông vận tải và công nghệ.

Năm nay, phần “Trọng tâm” của báo cáo xem xét chi phí để đạt được SDGs nhằm xác định nơi nào cần tài trợ nhất và giúp đạt được mục tiêu nỗ lực tốt hơn.

Phiên bản trực tuyến cho phép mọi người tương tác với các số liệu thống kê, biểu đồ và đồ thị.

Dữ liệu cho thấy đại dịch COVID-19, chiến tranh ở Ukraine và các cuộc khủng hoảng khí hậu đang có tác động tàn phá đến tiến trình hướng tới SDGs.

Anu Peltola, người đứng đầu công việc thống kê của UNCTAD cho biết: “Chúng ta đã đi được nửa chặng đường của Chương trình nghị sự 2030 và nhiều cuộc khủng hoảng toàn cầu đang tàn phá nền kinh tế, xã hội và hành tinh của chúng ta”.

“Điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với các nhà hoạch định chính sách là có dữ liệu và phân tích kịp thời và đáng tin cậy để hướng dẫn các quyết định của họ.”

Dưới đây là bốn điểm chính.

1. Mức nợ tăng cao đang kìm hãm tiến độ thực hiện nhiều mục tiêu

Khoảng một trong ba quốc gia trên toàn thế giới phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng tài chính cao, trong đó các nước đang phát triển chịu gánh nặng nợ nần lớn nhất.

Tổng nợ nước ngoài của các quốc gia này vào năm 2022 cao hơn 15% so với năm 2019, trước khi đại dịch xảy ra. Trong thập kỷ qua, các khoản nợ nước ngoài của họ đã tăng hơn gấp đôi lên mức đáng báo động là 11,4 nghìn tỷ USD.

Nợ nước ngoài của các nước đang phát triển tiếp tục tăng
Hàng tỷ USD hiện tại, 2000—2022

Nguồn: Tính toán của UNCTAD dựa trên dữ liệu từ ngân hàng thế giới (2023a), IMF (2023) và các nguồn quốc gia.

Lưu ý: Số liệu cho năm 2022 là ước tính của UNCTAD. Dữ liệu không bao gồm hạn mức tín dụng của IMF. PPG là viết tắt của Nợ được bảo lãnh công khai. PNG là nợ công không được bảo lãnh.

Chi phí trả nợ là cao nhất đối với các nước có thu nhập thấp. Vào năm 2022, họ đã chi khoảng 19,3% doanh thu của chính phủ để trả nợ – cao gấp bốn lần so với năm 2012.

Nợ công chồng chất đặt ra một trở ngại đáng kể cho sự phát triển và đạt được các SDG vì nó làm suy yếu khả năng của chính phủ trong việc đầu tư vào các dịch vụ cơ bản, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

2. Cuộc chiến chống đói đang thất thế

Từ năm 2017 đến 2021, số tiền tài trợ dành cho mỗi người trong cuộc khủng hoảng lương thực đã giảm 30%.

Bất chấp tình trạng dư thừa calo của thế giới, cứ 10 nền kinh tế thì có 7 nền kinh tế nhập khẩu nhiều lương thực hơn xuất khẩu. Trung Đông và Châu Phi là nơi có nhiều quốc gia nhập khẩu ròng – nhiều quốc gia trong số đó được xếp vào nhóm các quốc gia kém phát triển nhất (LDC).

Ngũ cốc, vốn được chú ý do chiến tranh ở Ukraine, đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp lương thực toàn cầu, chiếm 45% lượng calo cung cấp cho dân số thế giới.

Ngũ cốc là một phần quan trọng trong những gì chúng ta buôn bán – và thậm chí còn là một phần lớn hơn trong những gì chúng ta ăn
Chia sẻ giá trị của thực phẩm được giao dịch và lượng calo chúng cung cấp, theo nhóm thực phẩm, tổng số

Nguồn: Tính toán của UNCTAD dựa trên UNCTADstat  (UNCTAD, 2023a) và FAOSTAT  (FAO, 2023a) .

Lưu ý: Các nhóm thực phẩm bao gồm các chế phẩm của mặt hàng chính trừ những chế phẩm được xếp vào danh mục khác. Các sản phẩm thực phẩm được phân nhóm theo SITC Phiên bản 3 về giá trị xuất khẩu và theo CPC Phiên bản 2.1 về lượng calo cung cấp. Thương mại thịt không bao gồm động vật sống được bán để chăn nuôi và giết mổ thuộc SITC 00. Tổng giá trị thương mại và nguồn cung cấp calo đều loại trừ đồ uống có cồn cũng như cà phê, trà, ca cao và gia vị. Đồ uống có cồn chiếm 2%, chất kích thích và gia vị chiếm 1% tổng lượng calo cung cấp bao gồm cả những nhóm đó.

Mặc dù trợ cấp xuất khẩu nông nghiệp đang trở thành dĩ vãng – trị giá gần bằng 0 vào năm 2021 so với 3 nghìn tỷ đô la đến 4 nghìn tỷ đô la gần hai thập kỷ trước – các chính sách bóp méo thị trường thì không.

Một số quốc gia có thể gặp bất lợi trong thương mại quốc tế và có nguy cơ trở nên mất an ninh lương thực hơn.

3. Khả năng phục hồi khí hậu trở nên khó khăn hơn, các quốc gia dễ bị tổn thương lâm nguy

Vào năm 2021, lượng khí thải nhà kính một lần nữa đạt mức kỷ lục, với nồng độ carbon dioxide đạt mức cao nhất trong 2 triệu năm.

Bất chấp nhu cầu cấp thiết phải giảm 45% vào năm 2030, lượng khí thải vẫn tăng 4,2% vào năm 2021 và tiếp tục tăng. Ngoài ra, giá năng lượng cao vào năm 2022 đã làm gia tăng tính dễ bị tổn thương, với giá nhiên liệu đạt đỉnh gần gấp ba lần so với mức trước đại dịch vào tháng 8 năm 2022 và giá khí đốt tự nhiên tăng gấp chín lần.

Theo Văn phòng Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai (UNDRR), các nước kém phát triển và đảo nhỏ (SIDS) phải đối mặt với rủi ro không tương xứng từ các thảm họa liên quan đến khí hậu, với mức tăng 40% dự kiến ​​trên toàn cầu từ năm 2015 đến năm 2030.

Một lưu ý tích cực là doanh số bán ô tô điện toàn cầu đã tăng 55% vào năm 2022, đạt 10 triệu chiếc được bán ra.

Có một nhu cầu cấp thiết cho những nỗ lực hơn nữa để chuyển đổi sang các nền kinh tế carbon thấp. Các nguồn dữ liệu mới của UNCTAD về thương mại sinh học, thương mại đại dương và thương mại chất dẻo cung cấp một công cụ mới để đánh giá tiến độ.

Các quốc gia dễ bị tổn thương chịu tác động kinh tế và con người lớn nhất của thảm họa

Tác động về con người và kinh tế của thảm họa ở các nước kém phát triển nhất (LDCs), các nước đang phát triển không giáp biển (LLDCs) và các quốc đảo nhỏ đang phát triển (SIDS)

Nguồn: Tính toán của UNCTAD dựa trên Văn phòng Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai của Liên hợp quốc (2023).

4. Đa dạng hóa kinh tế vẫn là một thách thức đối với các nước đang phát triển, công nghệ kỹ thuật số hứa hẹn

Nhiều nền kinh tế đang phát triển tiếp tục vật lộn với việc đa dạng hóa danh mục đầu tư thương mại của họ.

Vào năm 2021, 25 quốc gia có chỉ số tập trung thương mại cao nhất đều là các nền kinh tế đang phát triển, cho thấy sự phụ thuộc quá mức vào chỉ một số ít hàng xuất khẩu – chủ yếu là nguyên liệu thô và hàng hóa.

Trong khi đó, xuất khẩu hàng chế tạo chỉ chiếm 1/3 tổng xuất khẩu hàng hóa của các nước LDC vào năm 2021.

Tin tích cực là tỷ trọng xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao đang có xu hướng tăng lên ở Châu Phi và các nước kém phát triển.

Các công nghệ kỹ thuật số mang đến nhiều cơ hội để đa dạng hóa kinh tế trong nền kinh tế toàn cầu ngày càng được kỹ thuật số hóa. Ví dụ: các dịch vụ có thể chuyển giao bằng kỹ thuật số hiện chiếm gần 2/3 tổng số dịch vụ xuất khẩu trên toàn thế giới.

Nhiều nền kinh tế đang phát triển bắt kịp các nền kinh tế phát triển về cường độ xuất khẩu công nghệ cao
Tỷ trọng xuất khẩu công nghệ trung bình và cao, các khu vực và nhóm quốc gia được lựa chọn, 2011 và 2022

Tính toán của UNCTAD dựa trên bộ dữ liệu Chỉ số hiệu suất công nghiệp cạnh tranh  (UNIDO, 2023) .

Chi tiết xem tại: https://unctad.org/news/unctad-measures-progress-sustainable-development-goals-shows-impact-global-crises?fbclid=IwAR3RcSvXEm9yx4O7yO8fvHz400b8pOWJxL8lBu7tbZX1XN3prpRRsu-5iMM

Hoàng Vinh (Dịch)