UNECE ra mắt nền tảng để giúp các Cơ quan Thống kê Quốc gia điều hướng các thách thức cho thống kê nhà nước trong cuộc khủng hoảng COVID-19

Thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có. Các nhà hoạch định chính sách đang theo đuổi các mục tiêu kết hợp là cứu sống và giảm thiểu các tác động kinh tế, xã hội và môi trường bất lợi, và để làm được điều đó, họ phải đưa ra các quyết định khó khăn và các bước đi táo bạo, nhanh chóng và minh bạch. Những quyết định như vậy phụ thuộc vào dữ liệu vững chắc từ các nguồn đáng tin cậy.

Thế giới đang lên tiếng về sự thật và trước một tin tức giả mạo chưa từng thấy, thông tin sai lệch và hiểu biết hạn chế về các con số, số liệu thống kê nhà nước được ban hành bởi các Cơ quan thống kê quốc gia là rất quan trọng. Số liệu thống kê nhà nước đảm bảo rằng sự thật bị ảnh hưởng trong bối cảnh phỏng đoán, giải thích sai, lạm dụng thông tin hoặc cố tình làm sai lệch.

Nhưng các nhà sản xuất số liệu thống kê nhà nước đang phải đối mặt với những trở ngại vô song từ hai hướng đối nghịch: nhu cầu thống kê tăng lên ồ ạt để quản lý đại dịch và tác động của nó, kết hợp với những trở ngại mới và to lớn để thực sự thu thập dữ liệu và sản xuất số liệu thống kê.

Nhu cầu về số liệu thống kê về cuộc khủng hoảng và các tác động của nó là rất lớn và người dùng tin như chính trị gia, nhà khoa học, nhà báo và cộng đồng người dùng muốn có con số nhanh chóng. Tiêu chí duy nhất thông thường của thống kê nhà nước là độ chính xác và tuân thủ cẩn thận các tiêu chuẩn phương pháp nghiêm ngặt nhất, nhưng ngay bây giờ người dùng lại quan tâm nhiều hơn đến việc lấy số liệu thật nhanh chóng. Các nhà sản xuất số liệu thống kê nhà nước có một xu hướng tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của người dùng mà không phải hy sinh những gì làm cho sản phẩm của họ trở nên độc đáo và có giá trị: sự đáng tin cậy, nghiêm ngặt và độc lập chính trị được ghi trong Nguyên tắc cơ bản của Thống kê nhà nước. Người dùng không chỉ đòi hỏi số liệu thống kê nhanh hơn và về nhiều chủ đề hơn, mà các số liệu còn được kiểm định gắt gao, với các chính trị gia và nhà báo chú ý đến các nguồn, định nghĩa và phương pháp trình bày con số theo cách hiếm thấy trước đây. Điều này tạo ra một nhu cầu mới của các cơ quan thống kê để giải thích nguồn gốc, cảnh báo và giải thích những gì họ công bố, được gọi là siêu dữ liệu, theo cách có thể được hiểu rộng rãi bởi những người không phải là chuyên gia thống kê.

Nhưng dựa vào nhu cầu mới tăng về số lượng và những ẩn chứa đằng sau chúng là một thách thức, bằng cách này hay cách khác, bởi: thách thức để tiếp tục làm những gì chúng ta thường làm trong hoàn cảnh thay đổi hoàn toàn như vậy. Hầu hết dữ liệu được thu thập thông qua khảo sát, của hộ gia đình hoặc doanh nghiệp. Làm thế nào một cuộc khảo sát có thể được thực hiện? Nếu những người tham gia khảo sát không thể rời bỏ nhà cửa và doanh nghiệp của họ không hoạt động, làm thế nào có thể tạo ra số liệu thống kê kinh tế hoặc xã hội có ý nghĩa? Nhân viên của các cơ quan thống kê, giống như mọi người khác ở nhiều quốc gia UNECE, đang làm việc tại nhà, cố gắng cân bằng giữa nhu cầu chuyên môn và cá nhân. Đôi khi thiếu quyền truy cập bảo mật vào các công cụ xử lý dữ liệu và thiết bị máy tính, hiệu quả của các nhóm làm việc chắc chắn bị giảm. Trở ngại được nhìn thấy trong mọi khía cạnh của sản xuất thống kê. Hoạt động điều tra dân số thường phụ thuộc vào pháp luật được thông qua, nhưng các quy trình lập pháp có thể đã bị đình trệ; các cuộc khảo sát có thể yêu cầu thuê lực lượng lớn lao động tạm thời, nhưng các quy trình nhân sự không thể hoạt động như bình thường; và ý nghĩa của một số câu hỏi khảo sát được sử dụng để đưa ra số liệu thống kê lao động, chẳng hạn như nơi làm việc, giờ làm việc và thời gian đi làm được thay đổi về cơ bản khi người trả lời bị cách ly.

Với những điều này và nhiều khó khăn hơn phải đối mặt với các cơ quan thống kê, ngày càng có nhiều nhu cầu hỗ trợ và phối hợp ở cấp độ quốc tế. UNECE đã tạo ra một nền tảng trực tuyến để định hướng cho các nhà sản xuất thống kê trên toàn khu vực hướng tới các nguồn lực hiện có và các sáng kiến ​​mới nhằm cung cấp hỗ trợ này. Nằm trong nhóm thống kê của UNECE, các nhà sản xuất và người sử dụng số liệu thống kê nhà nước có thể chia sẻ suy nghĩ, kinh nghiệm và tài liệu của riêng họ để thêm vào sự giàu có của tài nguyên vì lợi ích chung. Nền tảng nêu bật nhiều hướng dẫn và khuyến nghị của UNECE liên quan đến một hoặc nhiều khía cạnh của cuộc khủng hoảng cho các nhà thống kê, bao gồm các liên kết đến mảng tài nguyên ngày càng tăng do các đối tác quốc tế sản xuất. Nó cũng bao gồm thông tin về các hoạt động sắp tới như kế hoạch đưa thông tin ứng phó khủng hoảng vào kho thông tin của UNECE về các cuộc điều tra hiện tại và sắp tới.

Những thách thức cho số liệu thống kê nhà nước phát sinh từ cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ tiếp tục gia tăng khi thời gian trôi qua. Ngay cả khi các cơ quan thống kê mở lại và thực hành thu thập dữ liệu trở lại bình thường, sẽ có một nhu cầu mới về thông tin về các tác động của cuộc khủng hoảng. Thế giới sẽ mong đợi các câu trả lời định lượng về hiệu quả của các biện pháp ngăn chặn, để các bài học có thể được học và áp dụng để ngăn chặn hoặc giảm thiểu rủi ro trong tương lai. Các câu hỏi sẽ được hỏi về những người rơi vào tình trạng nghèo liên quan đến coronavirus, có bao nhiêu người trở thành người di cư hoặc người tị nạn và nền kinh tế đã thay đổi như thế nào. Sẽ có các loại giao dịch kinh tế mới để ghi lại, thực hành làm việc mới được tính trong thống kê lao động, có lẽ các nguồn dữ liệu mới được đánh giá và sử dụng để sản xuất số liệu thống kê. Nhu cầu truyền đạt giá trị thiết yếu của những gì các cơ quan thống kê làm sẽ lớn hơn bao giờ hết, trong khi lợi ích công cộng tăng cao trong công việc này có thể mang lại cơ hội để có được sự hỗ trợ cho những nỗ lực trong tương lai. Nền tảng UNECE là một nguồn tài nguyên sống sẽ phát triển cùng với những thay đổi này và nhằm mục đích giúp các quốc gia trong khu vực hợp tác với nhau để chống lại các thách thức và khai thác tiềm năng của hoạt động tập thể.

Nền tảng có sẵn tại https://statswiki.unece.org/x/NYmSE

Đỗ Ngát (lược dịch)

Nguồn: https://www.unece.org/info/media/presscurrent-press-h/statistics/2020/unece-launches-platform-to-help-national-statistical-offices-navigate-challenges-for-official-statistics-during-covid-19-crisis/doc.html