Uống trà xanh giúp giảm khuyết tật ở người cao tuổi – kết quả từ một nghiên cứu thống kê

Trong vài năm qua, có rất nhiều cuộc nghiên cứu về lợi ích của trà xanh đã được thực hiện, các nhà khoa học thấy rằng uống trà thường xuyên giúp giảm bớt một số chứng bệnh gắn liền với sự lão hóa như đột quỵ, loãng xương và suy giảm nhận thức.

Một cuộc nghiên cứu mới được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu trường đại học Y khoa Tokyo vừa đưa ra kết quả: Đối với người lớn tuổi uống trà xanh thường xuyên sẽ ít bị khuyết tật chức năng hơn so với những người không uống trà. Nhóm nghiên cứu mô tả một số khuyết tật chức năng như: Có thể ăn mặc hoặc tắm mà không cần trợ giúp, làm các công việc nhà đơn giản hoặc đi dạo.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 13.998 người trên 65 tuổi, thông tin về lượng tiêu thụ trà xanh hàng ngày và các yếu tố lối sống khác được thu thập qua bảng câu hỏi năm 2006, dữ liệu về người khuyết tật chức năng được lấy từ CSDL Bảo hiểm dài hạn, những người trên được theo dõi trong 3 năm. Kết quả cho thấy có khoảng 13% của những người uống ít hơn một cốc trà mỗi ngày bị mắc khuyết tật chức năng, trong khi chỉ có 7% của những người uống 5 cốc trở lên mỗi ngày bị mắc bệnh.

Nhóm  nghiên cứu sử dụng phương pháp hồi quy Cox để nghiên cứu mối liên hệ giữa lượng tiêu dùng trà xanh và khuyết tật chức năng, sau 3 năm nghiên cứu, kết quả có 9,4% (trong 1.316 trường hợp) bị khuyết tật chức năng, với độ tin cậy 95% tỉ lệ mắc bệnh là 0,90 (0,77 – 1,06) cho nhóm người uống 1-2 cốc /ngày; 0,75 (0,64 – 0,88) nhóm người người uống 3-4 cốc /ngày và 0,67 (0,57 – 0,79) cho nhóm người uống ≥ 5 cốc /ngày so với những người uống <1 cốc /ngày (P< 0.001).

Nhóm nghiên cứu kết luận uống trà làm giảm nguy cơ mắc khuyết tật chức năng ở người cao tuổi, ngay cả sau khi điều chỉnh các nhân tố gây nhiễu, nhóm không tuyên bố được đã tìm thấy bằng chứng tuyệt đối rằng uống rất nhiều trà xanh mỗi ngày sẽ tránh khuyết tật chức năng, nhưng nghiên cứu của họ cho thấy rằng điều đó có khả năng. Nhóm nghiên cứu nói rằng những người uống nhiều trà xanh mỗi ngày sẽ có xu hướng sống lối sống lành mạnh như ăn nhiều cá, trái cây và rau quả, họ tìm thấy một hợp chất trong trà xanh gọi là EGCG – chất chống oxy hóa xuất hiện để tránh tổn thương tế bào có thể dẫn đến bệnh.

L.P(lược dịch)

Nguồn: http://medicalxpress.com/news/2012-02-green-tea-disability-elderly.html