Việt Nam là một trong số ít quốc gia chống Covid-19 hiệu quả nhất thế giới và đây là cơ hội để lấy lại đà tăng trưởng kinh tế

Câu hỏi: (PV Mạnh Bôn (Thực hiện)) Việt Nam là một trong số ít quốc gia chống Covid-19 hiệu quả nhất thế giới và đây là cơ hội để lấy lại đà tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định, GDP không thể tăng trưởng theo hình “chữ V” sau dịch, mà sẽ tăng trưởng như “dấu phẩy” như logo của Hãng giày thể thao NIKE, tức là tăng trưởng từ từ. Ông bình luận thế nào về nhận định này?  (Nguồn: https://baodautu.vn/giai-ngan-dau-tu-cong-vao-guong-se-thuc-day-tang-truong-d130400.html)

Trả lời:

Ông Dương Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia, Tổng cục Thống kê

Gần đây, phát biểu tại hội nghị với cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi như lò xo nén sau dịch” như hình chữ V, chứ không phải chữ U và càng không phải chữ W. Mô hình tăng trưởng hình “chữ V” hàm ý việc phục hồi kinh tế sẽ nhanh tương đương với đà sụt giảm trước đó. Có thể hiểu, đây là mục tiêu tiên quyết Chính phủ đặt ra và quyết tâm đeo đuổi tới cùng.

Tuy nhiên, theo quan điểm của chuyên gia Jack Nguyễn (Công ty Kiểm toán và Tư vấn Mazars – Hoa Kỳ), thì kinh tế Việt Nam sẽ không phục hồi theo hình “chữ V”, mà là dấu phẩy lên, như logo của hãng Nike, vì ông cho rằng, kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới. Khi thị trường xuất khẩu chưa mở cửa, thì luồng tiền đổ vào Việt Nam qua đầu tư, thương mại quốc tế và du lịch quốc tế sẽ hạn chế, nên không thể tạo sức bật cho kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh chóng.

Tôi cho rằng, nhận định này không sai, nhưng chưa thực đầy đủ. Ngay thời điểm Covid-19 xuất hiện, Việt Nam đã đặt ra mục tiêu “kép”, vừa phòng chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế. Tuy khởi đầu mục tiêu này khá khó khăn vì mọi hoạt động kinh tế bị ngưng trệ, các dòng tài chính bị cắt đứt đột ngột…, nhưng dần dần, Việt Nam đã xoay xở tốt để thành công trong kiểm soát dịch bệnh và duy trì phát triển kinh tế.

Rõ ràng, sức chống chịu các cú sốc kinh tế trong khủng hoảng của Việt Nam đã tốt hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, tăng trưởng kinh tế quý III và 9 tháng năm 2020 đạt 2,62% và 2,12%, dù thấp hơn kỳ vọng, nhưng cao hơn rất nhiều so với các mức giảm, tăng trưởng âm của nhiều nước trên thế giới.