Hội thảo trực tuyến thống nhất phiếu điều tra biên soạn hệ số chi phí trung gian và lập bảng cân đối liên ngành năm 2021

Sáng ngày 10/9/2021, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội thảo thống nhất phiếu điều tra biên soạn hệ số chi phí trung gian và lập bảng cân đối liên ngành năm 2021 bằng hình thức trực tuyến. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương tham dự và chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến; Lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị thuộc TCTK cùng sự tham gia.

Điều tra biên soạn hệ số chi phí trung gian và lập bảng cân đối liên ngành (gọi tắt là điều tra IO) là một trong các cuộc điều tra quan trọng của ngành Thống kê có chu kỳ 5 năm (vào các năm tận cùng là 3 và 8), được quy định trong Chương trình điều tra thống kê quốc gia theo Quyết định số 43/2016/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, Tổng cục Thống kê đã thực hiện 5 cuộc điều tra IO cho các năm 1989, 1997, 2000, 2007 và 2012. Theo Chương trình điều tra thống kê quốc gia, cuộc điều tra IO lần thứ 6 sẽ thực hiện vào năm 2018. Tuy nhiên, do năm 2020 Tổng cục Thống kê tiến hành chuyển đổi năm gốc so sánh và theo khuyến nghị của cơ quan Thống kê Liên hiệp quốc bảng IO là công cụ hiệu quả và chuẩn nhất để thực hiện công việc này, Tổng cục Thống kê đã quyết định lùi thời điểm thực hiện cuộc điều tra IO lần 6 từ năm 2018 sang năm 2021 (số liệu thu thập cho năm 2020).

Điều tra IO ngoài việc đóng vai trò quan trọng trong thực hiện chuyển đổi năm gốc so sánh, điều tra IO năm 2020 sẽ cập nhật toàn bộ hệ số chi phí trung gian cho 8 vùng và cả nước phục vụ biên soạn Tổng sản phẩm trong nước (GDP) và Tổng sản phẩm trên địa bản các tỉnh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (GRDP); là công cụ mô tả đầy đủ cấu trúc kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 2015-2020 (đây là giai đoạn kinh tế Việt Nam có khá nhiều biến động so với những giai đoạn trước đó) phục vụ cho việc phân tích sự thay đổi cấu trúc kinh tế, cấu trúc tiêu dùng, các ảnh hưởng xuôi, ngược, lan tỏa… trong nền kinh tế, tác động của các loại chính sách đến các hoạt động kinh tế…

Trong các buổi họp từ ngày 03-06/9/2021, các đại biểu đã thảo luận về các phiếu: phiếu doanh nghiệp (phiếu 02); phiếu cơ sở cá thể phi NLTS và hộ NLTS (phiếu 4.1 và 4.2); phiếu thu thập thông tin về chi phí hoạt động năm 2019 áp dụng các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị sự nghiệp, hội, doanh nghiệp bảo hiểm, môi giới bảo hiểm và tổ chức tín dụng (Phiếu 3); phiếu thu thập thông tin chi tiêu dùng cuối cùng của hộ dân (Phiếu 5); phiếu thu thập thông tin tổ chức vô vị lợi; phiếu thu thập thông tin về tổng thu và chi phí sản xuất kinh doanh (áp dụng cho các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể); phiếu thu thập thông tin chi tiêu dùng cuối cùng của hộ dân. Sau 04 buổi họp trên, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương yêu cầu Vụ Hệ thống Tài khoản quốc gia hoàn thiện thiết kế các mẫu theo từng loại, rà soát hình thức phiếu, nội dung phiếu, từ cách tiếp cận thông tin, tính logic, đảm bảo việc thu thập đầy đủ các thông tin điều tra vừa thuận lợi cho các cơ sở/hộ dễ dàng cung cấp thông tin.

Trong sáng ngày 10/9, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục, các đại biểu tiếp tục tập trung trao đổi các vấn đề trọng tâm đặt ra phải hoàn thiện các phiếu điều  tra IO. Sau thời gian trao đổi, thảo luận  tích cực và nghiêm túc của các đại biểu tham dự, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương bảy tỏ sự vui mừng vì việc hoàn thiện phiếu điều tra đã gần đến đích. Tổng cục trưởng yêu cầu Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia cùng các vụ chuyên ngành có sự phối hợp chặt chẽ trong thiết kế, rà soát lại mẫu và tham gia trong quá trình thu thập thông tin, làm sạch dữ liệu. Các nhóm làm việc khẩn trương thực hiện các công việc song song là làm danh mục và rà soát toàn bộ form mẫu của các phiếu về nội dung và hình thức để từ đó sớm hoàn thiện các phiếu điều tra IO và chuyển Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê xây dựng phần mềm điều tra IO để nhanh chóng thực hiện điều tra theo đúng kế hoạch đặt ra./.

Các đại biểu cùng thảo luận về các vấn đề liên quan đến phiếu điều tra IO

 

0 0 Bỏ phiếu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích ý kiến của bạn, hãy bình luậnx
()
x