Bàn giao và tập huấn sử dụng trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số phát triển (WEBGIS)

Sáng ngày 13/4/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội thảo bàn giao và tập huấn sử dụng trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số phát triển (WEBGIS) cho các đơn vị liên quan thuộc TCTK. Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến chủ trì buổi Hội thảo.

Ông Nguyễn Trung Tiến – Phó Tổng cục trưởng TCTK phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc TCTK, lãnh đạo và chuyên viên phụ trách của các đơn vị: Vụ Thống kê Dân số và Lao động, Vụ Thống kê Tổng hợp và Phổ biến thông tin thống kê, Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin – là những đơn vị triển khai vận hành trang web WEBGIS sau khi nhận bàn giao.

Phát biểu tại buổi Hội thảo, Phó tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho biết: Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đã diễn ra thành công tốt đẹp và đạt kết quả cao. Tổng điều tra mang lại được nguồn cơ sở dữ liệu rất quan trọng giúp cho quốc gia, bộ, ban ngành, địa phương sử dụng nhằm đánh giá, lập kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Để nâng cao, lan tỏa giá trị thông tin Tổng điều dân số và nhà ở năm 2019, TCTK với sự phối hợp, hỗ trợ kịp thời của Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) đã xây dựng thành công trang dữ liệu không gian về dân số và phát triển. Trang thông tin được phát triển và tích hợp trên phần mềm GIS made in Việt Nam với đầy đủ dữ liệu hành chính được cập nhật thường xuyên, nhanh chóng, chính xác. Trang web được TCTK và UNFPA phối hợp công bố và bắt đầu khai thác từ ngày 09/01/2022, được xây dựng với nhiều công cụ hiện đại, cập nhật tối đa các xu thế trên thế giới, với một số dữ liệu hiện trạng như: Số hóa bản đồ Việt Nam với các các dữ liệu thống kê về dân số thu thập được từ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, dữ liệu về môi trường và thiên tai và một số dữ liệu thống kê liên quan. Tận dụng dữ liệu GPS của các hộ dân cư thu được từ Tổng điều tra dân số năm 2019 để hỗ trợ xác định địa bàn điều tra phục vụ các cuộc điều tra chọn mẫu tại hộ dân cư của ngành Thống kê.

Việc xây dựng thành công trang Thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số phát triển (WEBGIS) là một phần hiện thực hóa mục tiêu trong Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2045, nhằm phổ biến thông tin thống kê đến tất cả người dùng tin một cách minh bạch nhất, nhanh nhất, đầy đủ và dễ tiếp cận nhất. Hội thảo này diễn ra nhằm thống nhất Vụ Thống kê Tổng hợp và Phổ biến thông tin thống kê là đơn vị đầu mối, tiến hành bàn giao toàn bộ các chức năng quản trị, quản lý trang Web đến hai đơn vị phụ trách là Vụ Thống kê Tổng hợp và Phổ biến thông tin thống kê và Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê.

Mục tiêu đảm bảo trang Thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số phát triển (WEBGIS) luôn “đúng, đủ, sạch, sống”, trở thành kênh thông tin thống kê hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu thông tin thống kê của người dùng tin trong và ngoài nước. Phó Tổng cục trưởng TCTK đề nghị bên chuyển giao với đầu mối là Vụ Thống kê Dân số và Lao động cùng với đơn vị phát triển phần mềm chuyển giao toàn bộ các nội dung liên quan đến quản lý, quản trị trang WEBGIS đầy đủ. Đối với các đơn vị tiếp nhận quản lý và quản trị là Vụ Thống kê tổng hợp và Phổ biến thông tin thống kê và Cục Thu thập dữ liệu và và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê cần tham gia tập huấn đầy đủ, nghiêm túc, phối hợp chặt chẽ với những đơn vị liên quan để tiếp tục phát triển, phục vụ tốt nhu cầu của người dùng tin trong và ngoài nước.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo đã tiến hành bàn giao trang web với các nội dung liên quan và dành nhiều thời gian để đơn vị phát triển phần mềm tập huấn các nội dung liên quan đến quản lý và vận hành trang web một cách đầy đủ và hiệu quả./.

Lễ bàn giao trang web WEBGIS

Truy cập trang web tại địa chỉ: https://gis.gso.gov.vn