Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế – xã hội quý I năm 2022

Sáng ngày 29/3/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức họp báo nhằm công bố số liệu thống kê kinh tế – xã hội quý I năm 2022. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương chủ trì buổi họp báo. Tham dự buổi họp báo có sự góp mặt của Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến, lãnh đạo một số bộ, ngành có liên quan; lãnh đạo cùng chuyên viên các đơn vị thuộc TCTK cùng với sự góp mặt của đông đảo các cơ quan truyền thông, các đơn vị báo chí. Đầu cầu trực tuyến có sự tham gia của các Cục Thống kê 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên cả nước.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương chủ trì phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đã trình bày những nội dung chính về tình hình kinh tế – xã hội của cả nước trong quý I năm 2022. Theo đó, chỉ số tổng sản phẩm trong nước (GPD) trong quý I năm 2022 ước tính tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 4,72% của quý I năm 2021 và 3,66% của quý I năm 2020 nhưng vẫn thấp hơn tốc độ tăng 6,85% của quý I năm 2019. Trong đó khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,45%, đóng góp 5,67% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,38%, đóng góp 51,08%; khu vực dịch vụ tăng 4,58%, đóng góp 43,16%.

Về cơ cấu nền kinh tế trong quý I năm 2022, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 10,94%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 37,97%; khu vực dịch vụ chiếm 41,7%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 9,39%.

Ngành nông nghiệp quý I năm 2022 tăng 2,35% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 0,22 điểm phần trăm vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế; nghành lâm nghiệp tăng 3,86% nhưng chiếm tỷ trọng thấp nên chỉ đóng góp 0,02 điểm phần trăm; ngành thủy sản tăng 2,54% đóng góp 0,05 điểm phần trăm.

Sản xuất công nghiệp trong quý I tiếp tục khởi sắc với giá trị tăng thêm toàn ngành tăng 7,07% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,79%; sản xuất và phân phối điện tăng trưởng ổn định; ngành khai khoáng tăng trưởng dương 1,23% chủ yếu do khai thác than và quặng kim loại tăng góp phần làm tăng 0,04 điểm phần trăm mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế. Ngành xây dựng tăng 2,57%, thấp hơn tốc độ tăng 6,53% của quý I năm 2021, đóng góp 0,16 điểm phần trăm.

Hoạt động thương mại và dịch vụ trong quý I tăng trưởng dương khi nhiều hoạt động thương mại và dịch vụ sôi động trở lại. Đóng góp vào tổng giá trị tăng thêm của quý I gồm một số ngành dịch vụ phải kể đến: Ngành vận tải, kho bãi tăng 7,06%, đóng góp 0,43 điểm phần trăm; hoạt động tài chính ngân hàng và bảo hiểm tăng 9,75% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 0,54 điểm phần trăm; ngành bán buôn bán lẻ tăng 2,98%, đóng góp 0,32 điểm phần trăm; ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm 1,79%.

Tình hình đăng ký doanh nghiệp quý I năm 2022 có nhiều khởi sắc, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 36,7% so với cùng kỳ năm trước; tổng vốn đăng ký vào nền kinh tế tăng 21%, trong đó vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp đang hoạt động tăng 34,5%. Bên cạnh đó, kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp nghành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy doanh nghiệp lạc quan về tình hình sản xuất kinh doanh trong quý II năm 2022 với 82,3% doanh nghiệp đánh giá sẽ ổn dịnh và tốt hơn so với quý I năm 2022. Đây là kết quả quyết tâm phục hồi và phát triển kinh tế thời gian qua của Quốc hội và Chính phủ, tạo niềm tin và động lực cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa hồi phục mạnh mẽ. Tính chung quý I năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 176,35 tỷ USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 12,9%; nhập khẩu tăng 15,9%.

Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội quý I năm 2022 theo giá hiện hành ước đạt 562,2 nghìn tỷ đồng, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2021 cho thấy tín hiệu tích cực trong việc huy động và sử dụng vốn đầu tư, đây là động lực quan trọng đóng góp cho tăng trưởng kinh tế năm 2022.

Giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nguyên liệu thế giới; giá nhà ở thuê tăng trở lại sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát; giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo giá nguyên liệu đầu vào và giá xăng dầu là nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2022 tăng 0,7% so với tháng trước, tăng 1,91% so với tháng 12/2021 và tăng 2,41% so với cùng kỳ năm 2021. Tính chung quý I/2022, CPI tăng 1,92% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 0,81%.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho rằng việc đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% là thách thức lớn, cần sự chung sức và đồng lòng từ Chính phủ, doanh nghiệp và người dân. Thời gian tới các ngành, các cấp tăng cường dự báo, chủ động điều hành linh hoạt, phù hợp với tình hình mới, kịp thời ứng phó với các tình huống phát sinh, tập trung triển khai hiệu quả đồng bộ các chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

  • Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ – CP triển khai đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các nhiệm vụ trong Nghị quyết số 11/NQ – CP về chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế năm 2022-2023. Đặc biệt đảm bảo giải ngân hết 100% số vốn đầu tư công được giao tạo động lực thúc đẩy kinh tế.
  • Kiên trì giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát giá cả, thị trường , đảm bảo cung ứng hàng hóa và cân đối lớn của nền kinh tế. Liên tục cập nhật các kịch bản dự báo về tăng trưởng, lạm phát để chủ động điều hành ứng phó với các tình huống phát sinh. Theo dõi chặt chẽ diễn biến giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất là xăng dầu, xây dựng các phương án điều tiết nguồn cung ứng, hạn chế việc tăng giá xăng đột ngột nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến lạm phát và đời sống nhân dân.
  • Thúc đẩy sản xuất trong nước tiến tới tự chủ về nguồn cung nguyên vật liệu trong nước đồng thời đẩy nhanh các dự án về điện nhằm bảo đảm đáp ứng nhu cầu khi sản xuất tăng cũng như nhu cầu của người dân nhất là trong những tháng hè sắp tới.
  • Đẩy mạnh thị trường nội địa, thúc đẩy xuất khẩu bền vững để tháo gỡ những rào cản, tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu nông, lâm, thủy sản. Xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng từng loại nông sản, gắn liền với phát triển hạ tầng, đảm bảo chuỗi cung ứng thị trường trong nước.
  • Khẩn trương khôi phục thị trường du lịch, tạo thuận lợi cho lưu chuyển hành khách quốc tế, trong nước, hỗ trợ phù hợp các doanh nghiệp du lịch gắn với an toàn dịch bệnh đón mùa du lịch sắp tới.
  • Theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, chủ động phương án phòng chống thiên tai, bão lũ, sạt lở, các tác động của hạn hán xâm nhập mặn nhằm hạn chế tối đa thiệt hại tới sản xuất và đời sống của nhân dân.
  • Thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, lao động việc làm. Thực hiện tốt công tác trợ giúp đột xuất, đảm bảo người dân khi gặp rủi ro, thiên tai được hỗ trợ kịp thời, khắc phục khó khăn ổn định cuộc sống. Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ.

Tại buổi họp báo, đại diện TCTK đã dành thời gian trả lời thoả đáng các câu hỏi của các đơn vị báo chí, truyền thông liên quan đến vấn đề kinh tế – xã hội quý I năm 2022./.

Một số hình ảnh tại Buổi họp

Minh Tiến