ILO hỗ trợ Tổng cục Thống kê tập huấn thiết kế mẫu điều tra doanh nghiệp, học máy và quy trình quản lý dữ liệu

Chiều ngày 11/9/2023, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) Nguyễn Trung Tiến đã có buổi tiếp xã giao đoàn chuyên gia Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) hỗ trợ TCTK tập huấn thiết kế mẫu điều tra doanh nghiệp, tập huấn học máy và quy trình quản lý dữ liệu. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các vụ liên quan của Cơ quan TCTK; các chuyên gia của ILO: ông Tite Habiyakare, ông Hammami Mohamed.

Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến phát biểu tại buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến nhấn mạnh tầm quan trọng của các chỉ tiêu thống kê lao động và việc làm trong phản ánh tính thời sự của công tác an sinh xã hội đang được các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng rất quan tâm. Việt Nam là nước áp dụng rất triệt để các tiêu chuẩn thống kê trong lĩnh vực lao động và việc làm theo các khuyến nghị của cơ quan thống kê quốc tế. Đồng thời, Việt Nam cũng là nước tiên phong cùng với ILO thực hiện thí điểm các tiêu chuẩn thống kê mới như: Thí điểm đo lường về chuẩn khái niệm việc làm và thất nghiệp theo chuẩn ICLS19; thí điểm khảo sát nghiên cứu chuỗi cung ứng điện tử bắt đầu từ năm 2021, vừa hoàn thành trong tháng Tám năm nay và sẽ cùng với ILO báo cáo trong kỳ họp của cơ quan thống kê Liên Hợp Quốc vào tháng Mười tới.

Tổng cục Thống kê tiếp xã giao đoàn chuyên gia ILO hỗ trợ tập huấn thiết kế mẫu điều tra doanh nghiệp, tập huấn học máy và quy trình quản lý dữ liệu 1

Lãnh đạo các vụ liên quan của Cơ quan TCTK tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đánh giá rất cao các hỗ trợ rất hữu ích mà ILO và các chuyên gia đã giành cho TCTK trong thời gian qua. Cụ thể, từ năm 2021 đến nay, ngoài các hỗ trợ liên quan đến lĩnh vực lao động, việc làm, ILO đã có rất nhiều hỗ trợ cho TCTK liên quan đến công tác đào tạo về học máy, đào tạo sử dụng phần mềm R, đào tạo chọn mẫu và tính quyền số đối với cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể. Thông qua sự hỗ trợ rất hiệu quả của ILO, TCTK đã ứng dụng vào việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn như: Thiết kế và chọn mẫu điều tra cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể năm 2024. Với những hỗ trợ kịp thời, thiết thực và hiệu quả cho TCTK trong thời gian qua, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến tin tưởng rằng trong thời gian tới hợp tác giữa ILO và TCTK sẽ tiếp tục được tăng cường và sẽ đạt được hiệu quả tốt đẹp hơn nữa.

Tổng cục Thống kê tiếp xã giao đoàn chuyên gia ILO hỗ trợ tập huấn thiết kế mẫu điều tra doanh nghiệp, tập huấn học máy và quy trình quản lý dữ liệu 2

Ông Tite Habiyakare, Chuyên gia thống kê, Tổ chức Lao động quốc tế ILO

Thay mặt đoàn chuyên gia của ILO, ông Tite Habiyakare, Chuyên gia thống kê cho biết, để công việc đạt hiệu quả, vấn đề cốt lõi mà ILO muốn phối hợp là TCTK cần xác định hiện nay còn khoảng trống nào và có thể xây dựng những gì từ dữ liệu TCTK đang có, từ đó có những đề xuất để ILO có các hoạt động hỗ trợ trao đổi với TCTK. Ví dụ trong vấn đề dân số và lao động hai bên sẽ dựa trên dữ liệu hiện có để có thể xây dựng những chỉ tiêu về năng suất lao động.

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Cục trưởng  Cục Thu thập dữ liệu và ứng dụng công nghệ thông tin thống kê (TTDL) cho biết, thời gian qua, ILO đã tích cực hướng dẫn cho các chuyên gia của TCTK trong việc xây dựng thiết kế mẫu cuộc điều tra kinh tế. Thời gian tới, đề nghị ILO tiếp tục hỗ trợ đánh giá chất lượng của một số cuộc điều tra mẫu mà TCTK đã thực hiện nhằm giúp nâng cao chất lượng các cuộc điều tra.

Trong khuôn khổ hai tuần làm việc tới đây, chuyên gia ILO sẽ hỗ trợ TCTK trong việc kiểm tra làm sạch dữ liệu, quy trình kiểm tra làm sạch dữ liệu, nhằm đảm bảo việc kiểm tra làm sạch dữ liệu, quy trình kiểm tra làm sạch dữ liệu đạt kết quả nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động bày tỏ mong muốn trong thời gian tới ILO hỗ trợ TCTK nghiên cứu để có những báo cáo hàng tháng về lao động việc làm, qua đó nhận biết sự phát triển tình hình kinh tế – xã hội và nâng cao chất lượng báo cáo lao động việc làm ngày càng hữu ích hơn cho các nhà quản lý.

Kết thúc buổi tiếp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đề nghị cục TTDL hợp tác chặt chẽ với các đơn vị liên quan chuẩn bị về cơ sở hạ tầng và hậu cần cho các buổi trao đổi với chuyên gia ILO đạt kết quả. Liên quan đến vấn đề năng suất lao động, đề nghị Cục TTDL phối hợp với các đơn vị liên quan của TCTK tổ chức buổi trao đổi cụ thể với ILO để rà soát lại công việc những nguồn dữ liệu đã có, hoạt động nào TCTK cần phải tìm hiểu thêm. Phó Tổng cục trưởng cũng yêu cầu dựa trên chức năng nhiệm vụ, Vụ Dân số và Lao động và Cục TTDL tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đơn vị liên quan đến lao động; Chọn mẫu, công nghệ thông tin. Sau khi tập hợp các ý kiến sẽ trao đổi với ILO và các viện trợ tiếp theo trong tương lai./.