Thông tin sai lệch tràn lan gây ra sự phân cực sâu sắc và cách người dùng mạng xã hội có thể giúp hạn chế nó

Dữ liệu mới đang ngày càng làm xói mòn sự đoàn kết, mục tiêu chung và hạnh phúc của các quốc gia trên toàn thế giới. Một nghiên cứu mới cho thấy việc lan truyền thông tin sai lệch trên mạng xã hội là một phần của vấn đề. Ví dụ: ở Mỹ, một thông tin sai lệch tuyên bố rằng “Chính quyền Biden đã làm thất thoát 20 triệu vắc xin COVID”. Trên thực tế, chính quyền Biden đã tìm kiếm những loại vắc xin này vì hệ thống phân phối do chính quyền Trump thiết lập không theo dõi được toàn bộ lộ trình mà chúng đã đi. Nhưng điều này không phải là mấu chốt: việc nhìn thấy thông tin sai lệch đã khiến mọi người tức giận và có thái độ phân cực đối với chính phủ. Đáng ngạc nhiên là các phản ứng tức giận và thái độ phân cực xảy ra bất kể các cá nhân ủng hộ hay phản đối chính quyền Biden và phản ứng của họ đối với COVID.

Người ta có thể cho rằng mọi người sẽ đơn giản loại bỏ những thông tin vô căn cứ và tránh tham gia vào nó. Nhưng nghiên cứu này đã chỉ ra một xu hướng đáng lo ngại: những câu chuyện kể sai lệch này thậm chí có thể thu hút nhiều sự chú ý và tương tác hơn là thông tin chính xác và ít cực đoan.

Dữ liệu về vai trò của thông tin sai lệch trong việc thúc đẩy sự phân cực chính trị vẫn còn khan hiếm. Khi thông tin sai lệch tiếp tục định hình cuộc tranh luận công khai, hậu quả của một xã hội phân cực cao, bao gồm nút thắt chính trị và bất ổn xã hội ngày càng rõ rệt. Đó là một vấn đề phức tạp và chúng ta cần một giải pháp đa diện bao gồm việc thay đổi cách chúng ta tương tác với thông tin.

Thông tin sai lệch từ giới chính trị

Mặc dù thông tin sai lệch thường bắt nguồn từ các cá nhân và tổ chức tư nhân, nhưng các nhân vật của công chúng và giới chính trị cũng lan truyền thông tin sai lệch và thúc đẩy sự phân cực chính trị.

Các nhân vật của công chúng và giới chính trị thậm chí có thể có ảnh hưởng lớn hơn vì họ thường được coi là những nguồn đáng tin cậy. Nghiên cứu đã chứng minh rằng “Ai” đằng sau một bài đăng trên mạng xã hội đôi khi có thể có ý nghĩa quan trọng hơn “Cái gì” trong việc xác định mức độ tương tác của chúng ta với nội dung.

Trong cuộc khủng hoảng COVID, nhiều tuyên bố và tin đồn sai sự thật bắt nguồn từ các nhân vật của công chúng.

Các phương tiện truyền thông cũng tham gia

Thông tin từ các cơ quan truyền thông đảng phái có thể không hoàn toàn sai sự thật, nhưng các cơ quan này thường đưa tin sai lệch để chê bai các quan điểm đối lập. Tại Mỹ, các quan điểm đảng phái cực đoan được thể hiện bởi các phương tiện truyền thông như Breitbart và AlterNet. Ở Úc, nhiều cơ quan truyền thông cũng bày tỏ quan điểm bảo thủ hoặc tự do một cách áp đảo.

Ví dụ, thay vì thảo luận về cuộc trưng cầu dân ý về Tiếng nói trước Quốc hội một cách trung lập để chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu của chiến dịch “có” và “không”, các cơ quan này chủ yếu tập trung vào một bên. Thông thường, họ không chỉ báo cáo theo phong cách đảng phái mà còn ủng hộ những tuyên bố sai trái từ giới chính trị.

Mặc dù việc kiểm tra thực tế có thể hỗ trợ các nhà báo xác định những tuyên bố sai sự thật, nhưng nhiều người có xu hướng chỉ tập trung vào việc liệu rằng những tuyên bố của giới chính trị có phù hợp với quan điểm của khán giả hay không. Bằng cách này, chúng tạo điều kiện cho thông tin sai lệch lan rộng hơn nữa dẫn đến phân cực chính trị.

Tiếp theo thì sao?

Kiềm chế sự phân cực chính trị cần đến từ nhiều bên liên quan, bao gồm các nền tảng truyền thông xã hội, các nhà hoạch định chính sách và các nhà giáo dục. Các nền tảng truyền thông xã hội đã thực hiện nhiều thay đổi trong suốt những năm qua.

Tuy nhiên, có vẻ như tính giật gân vẫn được ưu tiên hơn tính chính xác. Mặc dù kiểm duyệt nội dung có thể là một công cụ nguy hiểm, nhưng việc loại bỏ nội dung có khả năng gây hại có thể đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại thông tin sai lệch và phân cực chính trị.

Đồng thời, các tổ chức phi lợi nhuận và cơ sở giáo dục có thể khởi xướng các chương trình phát triển kiến ​​thức kỹ thuật số và chia sẻ hiểu biết về sự tham gia có trách nhiệm trên mạng.

Chúng ta cũng cần phải thay đổi

Điều quan trọng là người dùng mạng xã hội cũng phải làm phần việc của họ. Người dùng mạng xã hội cần nâng cao nhận thức về thông tin sai lệch để thay đổi cách họ tiếp nhận và tương tác với thông tin. Thay đổi này có thể bao gồm việc sử dụng ít nội dung hơn nhưng tương tác nghiêm túc hơn với nội dung đó và dựa vào nhiều nguồn.

Đặc biệt là khi xử lý nội dung mang tính nhạy cảm cao, người dùng nên cẩn trọng và dành chút thời gian trước khi đưa ra quyết định chia sẻ hoặc tương tác với nội dung đó. Sử dụng các công cụ mà nền tảng truyền thông xã hội cung cấp cũng quan trọng không kém. Những công cụ như vậy bao gồm, ví dụ, cho phép người dùng xem hoặc cung cấp ngữ cảnh bổ sung cho thông tin họ gặp phải.

Các nền tảng truyền thông xã hội có thể tạo điều kiện cho việc lan truyền thông tin sai lệch và dẫn đến sự gia tăng phân cực chính trị. Nhưng sức mạnh để thúc đẩy vòng luẩn quẩn này nằm chắc chắn trong lòng bàn tay của người dùng.

Nhung Phạm (lược dịch)

Nguồn: https://phys.org/news/2023-07-misinformation-rife-deeper-polarizationhere-social.html