Tổng cục Thống kê tham dự Diễn đàn trực tuyến Thống kê Trung Quốc – ASEAN

Chiều ngày 16/9/2022, Diễn đàn Thống kê Trung Quốc – ASEAN lần thứ 8 (Diễn đàn) đã được tổ chức với sự tham gia của đại biểu đến từ Cơ quan Thống kê Quốc gia của các nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), Văn phòng Khảo sát của NBS tại Quảng Tây, Chính quyền nhân dân Khu tự trị Choang Quảng Tây và Cục Thống kê Khu tự trị Choang Quảng Tây.

Tham dự Diễn đàn tại điểm cầu trực tuyến của Tổng cục Thống kê Việt Nam có Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục Thống kê (TCTK).

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam Nguyễn Thị Hương tham dự trực tuyến
Diễn đàn Thống kê Trung Quốc – ASEAN

Diễn đàn Thống kê Trung Quốc – ASEAN lần thứ 8 là Diễn đàn phụ cấp cao của Hội chợ Trung Quốc – ASEAN (CAEXPO) lần thứ 19 được tổ chức từ ngày 16-19/9/2022 tại Nam Ninh, Trung Quốc bằng cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến để kỷ niệm năm đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc – ASEAN. Đồng thời là dịp khởi động phiên bản 3.0 Khu vực thương mại tự do Trung Quốc – ASEAN và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại trong khu vực. Được tổ chức thành công trong 18 phiên họp kể từ năm 2004, CAEXPO và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư Trung Quốc – ASEAN (CABIS) đã phát triển thành một nền tảng quan trọng để Trung Quốc và các nước ASEAN nâng cao sự tin cậy lẫn nhau về chính trị và thúc đẩy trao đổi và hợp tác toàn diện, tạo động lực mạnh mẽ để đi vào chiều sâu phát triển quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc – ASEAN.

Trước đó, Diễn đàn Thống kê Trung Quốc – ASEAN lần thứ 7 là một phần của CAEXPO và CABIS, đã được tổ chức thành công vào ngày 10/9/2021 với chủ đề “Tăng cường hợp tác và trao đổi giữa Trung Quốc – ASEAN trong lĩnh vực thống kê” và “Thống kê trực tuyến: Cơ hội mới dưới thách thức của Đại dịch COVID-19”. Các đại biểu từ Trung Quốc và các nước ASEAN đã tiến hành trao đổi chuyên sâu, đồng thời đối thoại về cách đổi mới và mở rộng các phương pháp điều tra thống kê cũng như cách đối phó với những thách thức mới đối với các cuộc điều tra thống kê bằng các hình thức kinh doanh mới do dịch COVID-19 gây ra. Qua đó cung cấp hỗ trợ thông tin thống kê vững chắc và đáng tin cậy cho vĩ mô – kiểm soát và ra quyết định khoa học, cũng như đưa ra nhiều ý tưởng mới, nghiên cứu mới, phương pháp thống kê mới và chia sẻ kinh nghiệm mới. Diễn đàn không chỉ cung cấp tài liệu tham khảo và ý tưởng tốt cho các quốc gia thực hiện điều tra thống kê trực tuyến, mà cũng đã nỗ lực xây dựng, tiên phong và thành công trong việc mở rộng hơn nữa trao đổi và hợp tác Trung Quốc – ASEAN trong lĩnh vực thống kê.

Diễn đàn Thống kê Trung Quốc – ASEAN lần thứ 8 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với chủ đề: “Đăng ký doanh nghiệp: Cơ sở của các cuộc tổng điều tra kinh tế và điều tra định kỳ” nhằm tăng cường hợp tác và trao đổi giữa Trung Quốc – ASEAN trong lĩnh vực thống kê, củng với sự nhất trí đạt được trong sáu Diễn đàn Thống kê Trung Quốc – ASEAN trước đó và không ngừng mở rộng các lĩnh vực hợp tác và trao đổi thống kê Trung Quốc – ASEAN.

Tại Diễn đàn, lãnh đạo cơ quan Thống kê các quốc gia tham dự đã lần lượt có bài phát biểu khai mạc. Trong phần phát biểu của mình, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương bày tỏ sự vui mừng khi tham gia Diễn đàn Thống kê Trung Quốc – ASEAN lần thứ 8. Với chủ đề “Tăng cường hợp tác và trao đổi giữa Trung Quốc – ASEAN trong lĩnh vực thống kê và chủ đề“ Đăng ký doanh nghiệp: Cơ sở của các cuộc điều tra kinh tế và điều tra định kỳ”, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương tin tưởng rằng các quốc gia thành viên ASEAN và nước chủ nhà Trung Quốc sẽ chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất trong việc sử dụng hệ thống đăng ký doanh nghiệp để thực hiện các cuộc điều tra thống kê và tổng điều tra kinh tế, góp phần nâng cao năng lực thống kê, giảm chi phí cho Cơ quan Thống kê quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Toàn cảnh Diễn đàn trực tuyến Thống kê Trung Quốc – ASEAN tại điểm cầu Tổng cục Thống kê Việt Nam

Sau phần phát biểu khai mạc của lãnh đạo Cơ quan các Quốc gia tham dự Diễn đàn, đại diện Cơ quan Thống kê mỗi quốc gia đã có khoảng 10 phút trình bày phần thuyết trình bằng tiếng Anh về chủ đề của Diễn đàn. Bà Vũ Thị Thu Thủy – Cục trưởng Cục thu thập dữ liệu và Ứng dụng Công nghệ thông tin Thống kê đã đại diện TCTK có phần giới thiệu và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về Tổng điều tra Kinh tế tại Việt Nam. Phần trình bày bám sát chủ đề về Đăng ký doanh nghiệp: Cơ sở của các cuộc tổng điều tra kinh tế và điều tra định kỳ.

Diễn đàn trực tuyến Thống kê Trung Quốc – ASEAN lần thứ 8 do Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc và Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây phối hợp tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp, là tiền đề tiếp nối cho sự hợp tác giữa Trung Quốc – ASEAN và sự thành công cho các Diễn đàn về sau./.