Điều tra Quốc gia về Sử dụng thời gian tại Việt Nam năm 2022

Ngày 22 tháng 5 năm 2023, Ngân hàng Thế giới đã công bố kết quả của Điều tra Quốc gia về Sử dụng thời gian tại Việt Nam năm 2022. Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Indochina Research Việt Nam (IRL Việt Nam), được ủy quyền bởi Tổ chức Ngân hàng Thế giới (The World Bank).

Dự án Điều tra sử dụng thời gian ở Việt Nam năm 2022 được triển khai nhằm hỗ trợ Ngân hàng Thế giới thu thập dữ liệu phân tích theo giới để thấy rõ chênh lệch khoảng cách giới:

(a) Đóng góp vào dữ liệu sử dụng thời gian phân tích theo giới ở Việt Nam

(b) Cung cấp các chỉ tiêu đo lường gánh nặng và sự khác biệt về thời gian dành cho các công việc nội trợ không được trả lương, chẳng hạn như công việc gia đình, chăm sóc người già và trẻ em, về giới tính, thành thị, dân tộc.

Để đạt được những mục tiêu này, IRL Việt Nam đã thực hiện phỏng vấn và thu thập dữ liệu nhật ký trong vòng 24 giờ từ 6.000 người Việt Nam trên 40 tỉnh thành thuộc 6 vùng kinh tế – xã hội của Việt Nam, thuộc mọi dân tộc, nghề nghiệp và mức thu nhập.

Đối tượng của Điều tra sử dụng thời gian tại Việt Nam 2022 là cư dân Việt Nam từ 15 đến 64 tuổi, sống trong các hộ gia đình đủ điều kiện, có đủ sức khỏe và tinh thần để tham gia khảo sát trong 45 phút. Toàn bộ các hộ gia đình được xáo trộn giữa danh sách từ cơ sở dữ liệu do Ngân hàng Thế giới cung cấp và được chọn theo phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên.

Những người tham gia phỏng vấn cần kể lại chi tiết mọi hoạt động của họ trong khoảng thời gian này. Điều tra cho thấy sự chênh lệch rõ rệt về việc phân bổ thời gian giữa công việc trả lương và không trả lương giữa hai giới. Hãy cùng IRL Việt Nam xem qua những phát hiện thú vị và điểm lại hành trình của chúng tôi trong khoảng thời gian Điều tra diễn ra nhé.

Phụ nữ dành thời gian cho những công việc không được trả lương gấp ba lần so với nam giới

Kết quả phỏng vấn 6.000 người trên toàn quốc cho thấy sự chênh lệch rõ rệt về việc phân bổ thời gian giữa công việc trả lương và công việc không được trả lương giữa nam và nữ:

  • Phụ nữ làm việc nhiều giờ hơn nam giới, nhưng nam giới lại kiếm được nhiều tiền hơn bởi trung bình nam giới dành một giờ cho những công việc được trả lương còn phụ nữ phải dành ba giờ cho những công việc không được trả lương như nấu cơm, dọn dẹp, chăm sóc người già và trẻ nhỏ, v.v.
  • Hầu hết nữ giới phải dành thời gian hàng ngày để làm việc nhà thì tỷ lệ này ở nam giới chỉ chiếm 55%.
  • 45% nữ giới tham gia công việc chăm sóc gia đình, trong khi chỉ 24% nam giới thực hiện việc này.
  • Do dành nhiều thời gian với các công việc trong gia đình, gần 1/3 phụ nữ không có thời gian giải trí trong ngày, trong khi nam giới dành nhiều hơn 1 giờ mỗi ngày so với phụ nữ cho việc chăm sóc cá nhân, ăn uống và ngủ nghỉ.

Kết quả của cuộc khảo sát Điều tra Quốc gia về Sử dụng thời gian năm 2022 trở thành nền tảng để phân tích mối quan hệ giữa khoảng cách giới trong thời gian dành cho các “công việc không tên” và khoảng cách giới trong kết quả lao động của gia đình. Đồng thời, thông tin này sẽ giúp các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách trong việc xây dựng các khuyến nghị nhằm giải quyết những hạn chế về thời gian mà phụ nữ gặp phải, chẳng hạn như giảm gánh nặng của công việc chăm sóc không được trả lương, và cuối cùng là thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam bằng cách phát triển các dịch vụ mới liên quan đến chăm sóc trẻ em và chăm sóc người già.

Để xem chi tiết dữ liệu, vui lòng truy cập đường link: https://microdata.worldbank.org/index.php/catalog/5844?fbclid=IwAR34R0k8bL-poVtB2vAJVVbDzjHQ-nlgSJWp-hMy9thuUk3uHfw3r6iO3Yc