Tổng cục Thống kê làm việc với chuyên gia ILO về kết quả chọn mẫu điều tra

Sáng ngày 26/8/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã có buổi làm việc với chuyên gia Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về kết quả làm việc với TCTK trong chọn mẫu đối với Điều tra cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể.

Tham dự buổi làm việc về phía TCTK có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến,  đại diện lãnh đạo và chuyên viên các vụ liên quan của cơ quan TCTK.

Về phía ILO có bà Gulmira Asanbaeva, Giám đốc Chương trình Hệ sinh thái năng suất ILO; ông Hammami Mohamed chuyên gia cùng đại diện các cán bộ, chuyên gia của ILO

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến thay mặt Lãnh đạo TCTK đánh giá cao sự hỗ trợ của các đồng nghiệp ILO và chuyên gia đối với TCTK trong thời gian qua, đặc biệt là sự hỗ trợ trong lĩnh vực mới của ILO về Tổng điều tra và các cuộc điều tra đối với các đơn vị kinh tế.

Trong hai tuần qua, chuyên gia đã có các buổi đào tạo và làm việc trực tiếp với các công chức của TCTK, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đề nghị trong buổi làm việc chuyên gia ILO giới thiệu về kết quả làm việc liên quan đến công tác chọn mẫu, chia sẻ kinh nghiệm của các nước cũng như đưa ra các khuyến nghị phù hợp cho Việt Nam. Các lãnh đạo và công chức của các đơn vị tham dự buổi làm việc cần lắng nghe; trao đổi, thảo luận các vấn đề cần làm rõ để nghiên cứu đề xuất ứng dụng trong thực tế nhằm nâng cao chất lượng của các cuộc điều tra.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Gulmira Asanbaeva, Giám đốc Chương trình Hệ sinh thái năng suất ILO đánh giá cao khóa tập huấn đã hoàn thành với sự tham gia đầy đủ của các công chức các vụ liên quan của TCTK và các chuyên gia của ILO. Bà Gulmira Asanbaeva bày tỏ mong muốn trong thời gian tới ILO và TCTK sẽ tiếp tục có những hợp tác hiệu quả.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe chuyên gia ILO trình bày báo cáo kết quả làm việc với TCTK. Theo đó, về hỗ trợ đào tạo: Đợt 1 từ ngày ngày 25 – 27/4/2022 đã tổ chức Tập huấn phương pháp chọn mẫu đơn vị kinh tế, ứng dụng trên phầm mềm R, Nội dung tập huân tập trung vào các nội dung như: Hướng dẫn các gói phần mềm R thường sử dụng trong công tác thống kê; Hướng dẫn cách sử dụng và viết các câu lệnh và thực hành. Đợt 2 được tổ chức từ ngày 15 – 19/8/2022 về tập huấn phương pháp chọn mẫu cơ sở kinh doanh cá thể, ứng dụng trên phần mềm R. Nội dung tập huấn tập trung vào các nội dung như: Chia sẻ các phương pháp phân bổ, chọn mẫu và tính quyến số các nước đang áp dụng; Thực hành ứng dụng chọn mẫu, tính quyền số trên dữ liệu của Việt Nam; Hướng dẫn và thực hành phương pháp tính các loại sai số chọn mẫu; Phân tích kết quả trên dữ liệu của Việt Nam; Đề xuất các khuyến nghị có thể áp dụng cho Việt Nam. Chương trình hỗ trợ tập huấn được thực hiện theo hình thức trực tiếp cho các công chức Cục Thu thập dữ liệu (TTDL) và các Vụ nghiệp vụ thuộc TCTK.

Về đào tạo học máy để ứng dụng trong công tác đánh mã ngành được chia làm hai đợt. Cụ thể, đợt 1: Tập huấn kiến thức cơ bản về sử dụng phần mềm Python trong công tác kiểm tra dữ liệu (trọng tâm là kiểm tra giữa mô tả và mã ngành), diễn ra từ ngày 22 – 26/11/2021. Đợt 2: Tập huấn sử dụng phần mềm Python trong công tác kiểm tra dữ liệu (ứng dụng trong Điều tra lao động việc làm) diễn ra từ ngày 22-25/8/2022. Chương trình đào tạo được thực hiện theo hình thức trực tiếp cho các công chức các phòng nghiệp vụ và các Trung tâm tin học thuộc Cục TTDL; Vụ Thống kê Dân số và Lao động.

Kết quả các đợt tập huấn hỗ trợ đào tạo đã giúp công chức Cục TTDL và các đơn vị thuộc TCTK nắm đươc nguyên tắc và phương pháp chọn mẫu đối với Điều tra cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể để nghiên cứu đề xuất áp dụng trong thời gian tới. Các kỹ sư của các Trung tâm Tin học thống kê được đào tạo về phần mềm Python và phương pháp ghi mã ngành dựa trên mô tả từ đó nghiên cứu để ứng dụng trong các cuộc điều tra thống kê.

Về công việc trong thời gian tới, chuyên gia ILO mong muốn tiếp tục làm việc với Cục TTDL để hỗ trợ ứng dụng việc chọn mẫu cơ sở kinh doanh cá thể và đánh giá các sai số chọn mẫu trên phần mềm R và hỗ trợ các nội dung liên quan đến việc ứng dụng phần mềm Python. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu về phương pháp chọn mẫu trong điều tra hàng tháng đối với các cơ sở kinh tế (doanh nghiệp và hộ sản xuất kinh doanh cá thể) để đưa ra các khuyến nghị đối với Việt Nam.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đánh giá cao ý thức học hỏi tiếp nhận những phương pháp mới của các công chức tại các lớp tập huấn thời gian qua, đồng thời cảm ơn các chuyên gia ILO đã giúp đỡ TCTK đào tạo cho các học viên là công chức của TCTK về những phương pháp mới giúp các học viên có thể hiểu và vận dụng vào cuộc điều tra sau này. /.