Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương chúc mừng các nhà báo tại Tọa đàm “Số liệu thống kê và Truyền thông chính sách”

Sáng ngày 19/6/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê phối hợp với Văn phòng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức buổi Tọa đàm “Số liệu thống kê và Truyền thông chính sách” nhân Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023). Sau đây, Tạp chí Con số và Sự kiện xin giới thiệu bài phát biểu của Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương tại sự kiện này.

Kính thưa các Quý nhà báo,
Kính thưa toàn thể các đồng chí tham dự Tọa đàm ngày hôm nay,

Nhân dịp kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023), thay mặt Lãnh đạo Tổng cục Thống kê cùng toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành, Tôi nhiệt liệt gửi đến các nhà báo, những người làm công tác báo chí và liên quan đến công tác báo chí ở trong và ngoài ngành Thống kê lời chúc mừng nồng nhiệt, chúc các nhà báo luôn “vững tay bút”, mang sức mạnh quyền lực thứ tư, góp phần xây dựng đất nước ngày càng hùng cường, thịnh vượng.

Tôi cũng xin được bày tỏ sự cảm ơn các nhà báo luôn đồng hành cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngành Thống kê trong những năm qua và những năm sắp tới, đưa số liệu thống kê đến gần hơn với đông đảo người dùng tin trong và ngoài nước.

Nhân dịp kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, nhằm tuyên truyền, phổ biến rộng rãi hơn nữa về cách tổng hợp, biên soạn số liệu thống kê tới các nhà báo, góp phần tạo đồng thuận xã hội, nâng cao công tác truyền thông về các chính sách, hôm nay, Tổng cục Thống kê tổ chức Tọa đàm “Số liệu thống kê và Truyền thông chính sách”. Chúng tôi rất vinh dự được đón tiếp các nhà báo đến từ các cơ quan truyền thông báo chí, là những phóng viên chuyên và không chuyên trách theo dõi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê. Tôi rất vui khi được gặp các bạn trong buổi Tọa đàm thân mật này.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương phát biểu tại buổi Tọa đàm
Tôi nhớ Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã dạy những người làm báo rằng: “Viết báo phải có căn cứ”, chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa biết rõ, chớ nói, chớ viết. Không được vội vàng mới nghe qua đã viết, không được chủ quan, suy đoán, mà phải có điều tra, nghiên cứu kỹ; “Viết phải sát đối tượng”, bao giờ cũng phải tự hỏi viết cho ai xem, nói cho ai nghe, nếu không như vậy thì cũng như cố ý không muốn cho người ta nghe, không muốn cho người ta xem. Ở một khía cạnh nào đó, các phân tích thống kê của chúng tôi cũng giống như viết một bài báo, chúng tôi cũng cần có những dữ liệu, căn cứ xác thực để biến những con số khô khan thành những con số biết nói.

Trong thời gian qua, ngành Thống kê đã rất nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng thông tin thống kê và tuyên truyền, phổ biến thông tin thống kê với nhiều hình thức đa dạng, phong phú tới đông đảo đối tượng dùng tin trong nước và quốc tế. Ngành Thống kê luôn xác định việc đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin Thống kê là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài thể hiện trong nhiều hoạt động của Ngành, trong đó có việc xây dựng và hoàn thiện cơ sở pháp lý, cập nhật Danh mục hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia; hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã phù hợp với quốc tế và thực tiễn của Việt Nam; xây dựng Khung đánh giá tình hình thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội. Đây là căn cứ để định kỳ 5 năm và hằng năm, Quốc hội, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội của cả nước, của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tạo thuận lợi cho lãnh đạo các cấp trong việc sử dụng thống nhất, đồng bộ các chỉ tiêu từ Trung ương đến địa phương nhằm theo dõi, giám sát, đánh giá, quản lý, điều hành tình hình phát triển kinh tế – xã hội 5 năm và hằng năm.

Bên cạnh đó, ngành Thống kê đã đẩy mạnh đổi mới cách thức thu thập thông tin thống kê, sử dụng phiếu điện tử thay thế phiếu giấy nhằm có được thông tin chính xác, kịp thời; Nghiên cứu xây dựng đề án về Tư liệu hóa và chuyển đổi số trong Ngành; Tăng cường đào tạo nhân lực, nâng cao trình độ của người làm công tác thống kê. Đặc biệt, đã có nhiều chuyên gia từ các tổ chức quốc tế tham gia hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn, giám sát các cuộc điều tra, Tổng điều tra hoặc các nghiệp vụ chuyên sâu của Tổng cục Thống kê, như các chuyên gia đến từ ILO, UNFPA trong Tổng điều tra dân số và nhà ở, Điều tra Lao động việc làm; chuyên gia IMF trong Đánh giá lại quy mô GDP của Việt Nam, trong điều tra giá …

Với sự vận động không ngừng của đời sống kinh tế – xã hội, nhiều lĩnh vực, ngành nghề mới nảy sinh, sự tiếp cận đa dạng của người dùng tin, sự bùng nổ của công nghệ liên quan đến mọi mặt của đời sống… đòi hỏi ngành Thống kê phải luôn vận động, đổi mới. Các phương pháp thống kê vì thế có những thay đổi để theo kịp tiến trình phát triển của xã hội. Với đặc thù của một ngành chuyên môn sâu, phương pháp luận của chúng tôi luôn tuân thủ theo chuẩn mực của quốc tế và phù hợp với thực tiễn Việt Nam.

Đơn cử, để triển khai những chỉ tiêu mới, chúng tôi đã thực hiện những nghiên cứu chuyên sâu, tổ chức hàng trăm cuộc hội thảo cả trực tiếp và trực tuyến với các chuyên gia, tổ chức quốc tế, cơ quan thống kê các nước về các chỉ tiêu thống kê như Kinh tế số, logistics, rồi sắp tới đây là kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh… Nhờ vậy, chất lượng thông tin thống kê của Việt Nam ngày càng được nâng lên, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của người dùng tin trong nước và quốc tế.

Tuy vậy, trong quá trình triển khai hoạt động, ngành Thống kê vẫn gặp những bất cập cần được khắc phục như: Số liệu đôi khi công bố còn chưa kịp thời, đặc biệt với những diễn biến bất thường trong nền kinh tế; thiếu những số liệu thống kê chuyên ngành sâu hoặc số liệu cấp cơ sở; công tác tuyên truyền chưa thật tốt, đặc biệt với các vấn đề liên quan nghiệp vụ chuyên môn, dẫn đến việc chưa hiểu rõ, không đồng thuận với số liệu của một số người dùng tin… Vì vậy, trong thời gian sắp tới, chúng tôi mong mỏi các nhà báo tiếp tục đồng hành cùng ngành Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa những thông tin, số liệu thống kê kịp thời, đầy đủ hơn, đến gần hơn với đông đảo công chúng. Sự tin tưởng, sử dụng số liệu thống kê một cách trách nhiệm trong mỗi con chữ, dòng tin, bài viết của các nhà báo sẽ tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi để tiếp tục trăn trở, nghiên cứu, tìm cách thức, phương pháp để thông tin thống kê ngày càng chất lượng hơn.

Cuối cùng, một lần nữa, tôi xin gửi tới toàn thể các Quý nhà báo lời chúc mừng nồng nhiệt nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc, thành công và mong các nhà báo luôn đồng hành cùng ngành Thống kê trên con đường phát triển!