Fed di chuyển lịch trình tăng lãi suất khi lạm phát tăng

Cục Dự trữ Liên bang Mĩ (Fed) hôm thứ Tư đã tăng đáng kể kỳ vọng về lạm phát trong năm nay và đưa ra khung thời gian về thời điểm sẽ tăng lãi suất tiếp theo.

Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương không đưa ra dấu hiệu nào về việc khi nào họ sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu tích cực của mình, mặc dù Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận rằng các quan chức đã thảo luận về vấn đề này tại cuộc họp.

“Bạn có thể suy nghĩ về cuộc họp mà chúng ta đã nói đến” Powell phát biểu khi nhắc lại một tuyên bố đã được đưa ra một năm trước về việc Fed không “nghĩ đến việc tăng lãi suất.”

Đúng như dự đoán, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thực hiện hoạch định chính sách đã nhất trí để lãi suất vay ngắn hạn chuẩn của họ được giữ tại mức gần bằng 0. Nhưng các quan chức chỉ ra việc tăng lãi suất có thể xảy ra sớm nhất là vào năm 2023, sau tuyên bố vào hồi tháng 3 về việc lãi suất sẽ không tăng ít nhất vào năm 2024. Cái gọi là đồ thị điểm kỳ vọng cá nhân của các thành viên cho thấy khả năng hai đợt tăng lãi suất vào năm 2023.

Mặc dù Fed đã nâng kỳ vọng lạm phát chính lên 3,4%, cao hơn một điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 3, nhưng tuyên bố sau cuộc họp tiếp tục cho rằng áp lực lạm phát chỉ là “tạm thời”. Kỳ vọng tăng lên được đưa ra trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng mạnh nhất trong khoảng 13 năm.

James McCann, Phó kinh tế trưởng tại Aberdeen Standard Investments cho biết: “Đây không phải là những gì thị trường mong đợi. “Fed hiện nay đang báo động lãi suất sẽ cần phải tăng sớm hơn và nhanh hơn, với dự báo của họ cho thấy hai lần tăng trong năm 2023. Lập trường này thay đổi một chút so với những tuyên bố gần đây của Fed về việc lạm phát tăng đột biến trong thời gian gần đây chỉ là tạm thời.”

Các thị trường phản ứng với tin tức của Fed, với việc cổ phiếu giảm và lợi tức trái phiếu Chính phủ cao hơn khi các nhà đầu tư dự đoán chính sách của Fed sẽ thắt chặt hơn trong thời gian sắp tới, bao gồm khả năng việc mua trái phiếu sẽ chậm lại ngay trong năm nay.

Kathy Jones, người đứng đầu Bộ phận Thu nhập Cố định tại Charles Schwab, cho biết: “Nếu xảy ra hai lần tăng lãi suất vào năm 2023, bạn phải bắt đầu giảm dần khá sớm để đạt được mục tiêu đó. “Có thể mất 10 tháng đến một năm để bắt kịp với tốc độ vừa phải. Sau đó, bạn thấy chúng ta có thể sẽ cần bắt đầu giảm dần vào cuối năm nay, và nếu nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng nóng chút, thì việc tăng lãi suất sớm hơn tý còn hơn là muộn”.

Ngay cả với dự báo tăng trưởng trong năm nay, Ủy ban vẫn nhận thấy lạm phát có xu hướng đạt mục tiêu 2% trong dài hạn.

“Kỳ vọng của chúng tôi là những chỉ số lạm phát cao này sẽ giảm bớt,” Powell nói tại cuộc họp báo sau cuộc họp của mình.

Powell cũng cảnh báo về việc dựa quá nhiều vào đồ thị điểm, “Đồ thị điểm không phải là một dự báo tuyệt vời về các động thái tỷ giá trong tương lai”. Ông nói: “Việc tăng giá sẽ diễn ra trong tương lai.”

 Powell đã lưu ý rằng một số động lực liên quan đến việc mở cửa trở lại là “khả năng lạm phát tăng có thể cao hơn và dai dẳng hơn chúng ta dự đoán.”

Powell cho biết tiến độ hướng tới mục tiêu việc làm kép và lạm phát của Fed đang diễn ra nhanh hơn dự đoán. Ông đặc biệt lưu ý đến sự phục hồi mạnh mẽ trong tăng trưởng mà Fed đã chứng kiến, ​​GDP tăng 7% vào năm 2021.

“Phần lớn sự tăng trưởng nhanh chóng này phản ánh sự phục hồi liên tục trong hoạt động từ các mức độ suy giảm, và các yếu tố bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi đại dịch vẫn còn yếu nhưng đã cho thấy sự cải thiện,” ông nói.

Các quan chức đã nâng kỳ vọng GDP của họ trong năm nay lên 7% từ mức 6,5% trước đó. Ước tính tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 4,5%.

Tuyên bố này đã làm dịu đi một số phát ngôn của các tuyên bố trước đó kể từ cuộc khủng hoảng Covid-19. Kể từ năm ngoái, FOMC đã nói rằng đại dịch đã “gây ra khó khăn to lớn về con người và kinh tế trên khắp Hoa Kỳ và trên toàn thế giới”.

Thay vào đó, tuyên bố hôm thứ Tư đã lưu ý những tiến bộ mà việc tiêm chủng đã đạt được để chống lại căn bệnh Covid-19 này, lưu ý rằng “các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã được củng cố. Các lĩnh vực bị ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi đại dịch vẫn duy trì ở mức yếu nhưng đã cho thấy sự cải thiện”.

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ cuộc họp để biết các tuyên bố về cách các quan chức Fed nhìn thấy một nền kinh tế đang trải qua tốc độ mở rộng nhanh chóng từ sâu thẳm của cuộc khủng hoảng đại dịch vào năm 2020.

Các chỉ số gần đây cho thấy ở một số khía cạnh, Mỹ đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ Thế chiến II. Nhưng sự tăng trưởng đó cũng đi kèm với lạm phát, và Ngân hàng trung ương đã phải đối mặt với áp lực từ nhiều nguồn khác nhau để bắt đầu cắt giảm ít nhất 120 tỷ đô la mua trái phiếu mà họ đang thực hiện mỗi tháng.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Jerome Powell lưu ý rằng các quan chức Fed “đã thảo luận” về tiến độ đạt được đối với mục tiêu lạm phát và việc làm liên quan đến việc mua tài sản và sẽ tiếp tục làm như vậy trong những tháng tới.

Các thị trường mong đợi khả năng Ủy ban sẽ giải quyết các vấn đề hoạt động thị trường mở của họ, nơi cung cấp nguồn vốn ngắn hạn cho các tổ chức tài chính. Cái gọi là hoạt động mua lại qua đêm, nơi các ngân hàng trao đổi tài sản thế chấp cao cấp để lấy tiền dự trữ, gần đây đã chứng kiến ​​nhu cầu kỷ lục khi các tổ chức tìm kiếm bất kỳ lợi suất nào cao hơn tỷ giá âm mà họ đang thấy ở một số thị trường.

Ủy ban đã tăng lãi suất phải trả cho khoản dự trữ vượt quá 5 điểm cơ bản lên 0,15%.

Trong một vấn đề riêng, FOMC đã thông báo rằng họ sẽ mở rộng các dòng hoán đổi đô la với các Ngân hàng trung ươngtoàn cầu đến cuối năm nay. Chương trình tiền tệ là một trong những sáng kiến ​​cuối cùng còn sót lại từ thời Covid mà Fed đã thực hiện để giữ cho thị trường toàn cầu lưu thông.

VTKE

Nguồn: https://www.cnbc.com/2021/06/16/fed-holds-rates-steady-but-raises-inflation-expectations-sharply-and-makes-no-mention-of-taper.html