Lãnh đạo Tổng cục Thống kê tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam

Sáng ngày 13/9/2023, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) Nguyễn Thị Hương cùng các Phó Tổng cục trưởng: Nguyễn Thanh Dương, Nguyễn Trung Tiến và lãnh đạo một số đơn vị thuộc cơ quan TCTK đã tiếp đón ông Shovgi Mehdizada, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam. Mục đích nhằm tìm hiểu về cơ cấu tổ chức và hoạt động của TCTK, đầu mối liên hệ để kết nối với Cơ quan Thống kê nhà nước của Azerbaijan.

 Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương tiếp chuyện Đại sứ Shovgi Mehdizada

Tại buổi tiếp đón, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương bày tỏ vui mừng đón tiếp ngài Đại sứ Shovgi Mehdizada đến thăm TCTK Việt Nam, điều này thể hiện sự quan tâm của Đại sứ nói riêng và Chính phủ nước Cộng hòa Azerbaijan nói chung đến định hướng đối ngoại trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Chính phủ, trong đó có lĩnh vực thống kê.

Với nền tảng mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Azerbaijan, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương mong muốn Ngài Đại sứ sẽ là cầu nối mở rộng quan hệ hợp tác song phương giữa TCTK Việt Nam và Cơ quan Thống kê Azerbaijan. Qua đó, tạo cơ hội cho hai cơ quan cùng trao đổi, hỗ trợ và tận dụng các thế mạnh của nhau để cùng phát triển, hướng tới xây dựng một cộng đồng thống kê vững mạnh, cung cấp số liệu thống kê kịp thời, chất lượng cao, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu số liệu ngày càng tăng của các nhà hoạch định chính sách và người dùng tin.

Trong tương lai, TCTK Việt Nam mong muốn có cơ hội hợp tác song phương với Cơ quan Thống kê Azerbaijan thông qua các hình thức hợp tác, trao đổi và hỗ trợ lẫn nhau dựa trên thế mạnh của hai cơ quan, như hỗ trợ kỹ thuật, tổ chức trao đổi đoàn cán bộ giữa hai cơ quan để xây dựng năng lực cho cán bộ Thống kê Việt Nam, tổ chức tham vấn về các tiêu chuẩn quốc tế và kinh nghiệm của Thống kê Azerbaijan trong hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng thống kê, sử dụng dữ liệu hành chính cho mục đích thống kê và các lĩnh vực thống kê chuyên ngành như Tài khoản quốc gia mà Thống kê Azerbaijan có thế mạnh. Đồng thời, TCTK Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Thống kê Azerbaijan trong những lĩnh vực thế mạnh của TCTK khi có yêu cầu.

Đáp từ Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương, Đại sứ Shovgi Mehdizada bày tỏ vinh dự khi được đến thăm và nhận được sự đón tiếp của TCTK Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động cơ quan thống kê Việt Nam và Azerbaijan trong việc cung cấp số liệu phục vụ các hoạt động kinh tế – xã hội. Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Azerbaijan, Đại sứ mong muốn thúc đẩy các hoạt động trao đổi giữa Đại sứ quán Azerbaijan và TCTK và đề nghị TCTK hỗ trợ Đại sứ quán các thông tin, dữ liệu về thương mại giữa 2 nước, làm cơ sở để quảng bá, xúc tiến, tăng cường thương mại. Đồng thời, mong muốn chuyến thăm của Tổng Thư ký Đảng lãnh đạo kiêm Chủ tịch Ủy ban Thống kê Azerbaijan vào tháng Mười sắp tới sẽ được TCTK Việt Nam đón tiếp, tạo điều kiện để kết nối, hợp tác giữa cơ quan Thống kê Việt Nam và cơ quan Thống kê Azerbaijan.

Tổng cục Thống kê tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam 1Đại sứ Azerbaijan chụp ảnh lưu niệm cùng các lãnh đạo TCTK

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, Tổng cục Thống kê sẵn sàng chào đón Chủ tịch Ủy ban Thống kê Azerbaijan tại Việt Nam và tại cơ quan TCTK Việt Nam. Bộ phận chuyên trách của cơ quan thống kê 2 nước sẽ làm việc để chuẩn bị cho sự hợp tác hiệu quả của Việt Nam và Azerbaijan trong thời gian tới./.