Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam

Sáng ngày 30/10/2023, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) Nguyễn Thị Hương tiếp đón bà Mette Ekeroth, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp đón, về phía TCTK có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến và lãnh đạo một số đơn vị tham gia Dự án hợp tác thuộc cơ quan TCTK. Về phía đoàn Đan Mạch có ông Jesper Blaabjerg Holm – Tham tán ngành Thống kê, giáo dục và cán bộ dự án Đại sứ quán (ĐSQ). Buổi tiếp đón nhằm tìm hiểu và thảo luận về khả năng hợp tác, tăng cường mối quan hệ giữa TCTK, ĐSQ và Cơ quan Thống kê Đan Mạch.

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chia sẻ về hợp tác của TCTK và Cơ quan TK Đan Mạch với Phó Đại sứ Đan Mạch Mette Ekeroth 
Tại buổi tiếp đón, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương bày tỏ niềm vui và gửi lời cảm ơn tới sự quan tâm của ĐSQ Đan Mạch tại Việt Nam, Cơ quan Thống kê Đan Mạch và cá nhân bà Mette Ekeroth dành cho TCTK Việt Nam. Tổng cục trưởng cho biết, kể từ năm 2019, sau khi Chính phủ Đan Mạch thông báo sẵn sàng tài trợ TCTK Việt Nam xây dựng một dự án hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực dữ liệu hành chính, ĐSQ Đan Mạch đã rất nỗ lực phối hợp với TCTK và Cơ quan Thống kê Đan Mạch thảo luận cụ thể nội dung hợp tác, cách thức để triển khai dự án đạt hiệu quả cao. Tháng 11/2021, TCTK Việt Nam và Cơ quan Thống kê Đan Mạch đã ký kết Văn kiện Dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức” do Chính phủ Đan Mạch tài trợ (Dự án). Từ khi dự án bắt đầu triển khai thực hiện đến nay, TCTK đã đón 12 đoàn, với 27 lượt chuyên gia thuộc các lĩnh vực của Thống kê Đan Mạch vào làm việc và hỗ trợ kỹ thuật cho TCTK. Theo kế hoạch triển khai dự án, trong năm 2023, có 03 đoàn khảo sát, với 22 công chức của TCTK và 4 bộ ngành (Bộ Công an, Bộ Giáo dục, Bộ Tư Pháp và Bộ Y tế) sang Đan Mạch khảo sát học tập, chia sẻ kinh nghiệm.

Tổng cục trưởng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của ĐSQ và các cán bộ của ĐSQ luôn đồng hành cùng hai cơ quan thống kê trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động của dự án. Việc trao đổi thông tin thường xuyên giữa các cán bộ của ĐSQ và Vụ Thống kê nước ngoài và Hợp tác quốc tế cũng như các đầu mối hợp phần của TCTK giúp các hoạt động của dự án diễn ra thông suốt, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu của TCTK. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương mong muốn hai bên sẽ tiếp tục duy trì cách thức phối hợp này, luôn cập nhật thông tin cho nhau, cùng trao đổi, thống nhất để điều chỉnh kế hoạch hoạt động từng hợp phần phù hợp với nhu cầu, khả năng để dự án đạt kết quả như mong đợi; qua đó, góp phần củng cố thêm mối quan hệ hợp tác giữa hai Chính phủ cũng như giữa hai cơ quan thống kê.

Trong vai trò Giám đốc Dự án, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho biết, Dự án hợp tác giữa Thống kê Việt Nam và Đan Mạch bước đầu triển khai còn gặp một số khó khăn, nhưng sau một thời gian tiến hành đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Quá trình thực hiện Dự án cho thấy, cơ sở pháp lý, cơ chế phối hợp của cơ quan Thống kê và các bộ ngành, doanh nghiệp Đan Mạch rất khoa học và chặt chẽ, đem lại hiệu quả cao, Phó Tổng cục trưởng đề nghị ĐSQ Đan Mạch hỗ trợ về mặt kỹ thuật để phía Việt Nam có thể xây dựng được quy chế phối hợp chặt chẽ tương tự.

Phát biểu tại buổi tiếp đón, Phó Đại sứ Đan Mạch Mette Ekeroth cảm ơn những nỗ lực lãnh đạo trực tiếp của Tổng cục trưởng trong các hoạt động triển khai Dự án. Theo Phó Đại sứ, Đan Mạch có nhiều lĩnh vực hợp tác khác nhau với Việt Nam, riêng lĩnh vực Thống kê đã cho thấy sự hợp tác nổi bật, hiệu quả và hài lòng giữa 2 bên trong mọi hoạt động. Mặc dù có sự khác biệt về văn hóa, rào cản về ngôn ngữ nhưng nhờ sự thống nhất về tư tưởng, trao đổi thường xuyên và hiệu quả đã hỗ trợ cho các hoạt động chung của Dự án. Phó Đại sứ bày tỏ cảm ơn lãnh đạo Tổng cục và các thành viên tham gia Dự án với những ý tưởng mới, không chỉ mở rộng quan hệ giữa cơ quan thống kê 2 nước mà còn mở rộng quan hệ với các đối tác khác. Đồng thời nhấn mạnh vai trò đối tác chiến lược quan trọng của TCTK trong công tác thu thập, chia sẻ dữ liệu, đặc biệt là với việc triển khai đối tác chiến lược xanh trong xây dựng tài khoản xanh quốc gia sắp tới. Phó Đại sứ Mette Ekeroth khẳng định tiếp tục hỗ trợ TCTK tiếp cận nguồn dữ liệu nói chung và chia sẻ kinh nghiệm của Đan Mạch liên quan đến tiếp cận và xử lý dữ liệu. Phó Đại sứ mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác với TCTK trong thời gian tới và nhấn mạnh, kết quả đạt được trong mối quan hệ giữa cơ quan thống kê Việt Nam – Đan Mạch là động lực cho các hợp tác sau này, góp phần củng cố quan hệ 2 nước.

Lãnh đạo Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam 1Buổi tiếp đón diễn ra trong không khí thân tình, cởi mở và thẳng thắn
Buổi đón tiếp diễn ra trong không khí thân tình với những trao đổi cởi mở, trên tinh thần hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ đôi bên nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, chia sẻ dữ liệu. Qua đó củng cố thêm quan hệ giữa TCTK và ĐSQ Đan Mạch tại Việt Nam cũng như Cơ quan Thống kê Đan Mạch./.