UNCTAD ra mắt chỉ số mới cho các quốc gia để đo lường tốt hơn tiềm năng kinh tế

Các quốc gia có thể sử dụng chỉ số năng lực sản xuất thế hệ mới để nhìn xa hơn tổng sản phẩm quốc nội như một thước đo phát triển kinh tế.

UNCTAD đã ra mắt vào ngày 20 tháng 6 một chỉ số năng lực sản xuất (PCI) thế hệ mới để giúp các quốc gia đưa ra những chẩn đoán và đo lường chính xác hơn về hiệu quả kinh tế.

Đổi lại, chỉ số này có thể định hình các chính sách hiệu quả hơn và thực thi chính sách. PCI đo lường khả năng sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ của các quốc gia, vốn rất quan trọng đối với thương mại quốc tế và chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu.

PCI có sẵn thông qua một cổng thông tin trực tuyến chuyên dụng với các ấn phẩm, sách hướng dẫn, tài nguyên và công cụ. Lập bản đồ năng lực sản xuất của 194 nền kinh tế và cung cấp thước đo phát triển tốt hơn so với các tiêu chuẩn truyền thống khác như tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Nó đa chiều, đo lường các yếu tố đầu vào và tiềm năng kinh tế thay vì các kết quả đầu ra.

Đối với các chính phủ, PCI là một công cụ mạnh mẽ và thiết thực để theo dõi tiến độ theo thời gian và xây dựng các chính sách sáng suốt để thu hẹp khoảng cách phát triển. Nó có thể giúp các quốc gia hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres vượt ra ngoài GDP và đo lường những điều thực sự quan trọng đối với người dân và cộng đồng của họ.

Tổng thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan cho biết: “Không một quốc gia nào từng phát triển mà không xây dựng năng lực sản xuất cần thiết, vốn là chìa khóa giúp các quốc gia đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững với tốc độ giảm nghèo, đa dạng hóa kinh tế và tạo việc làm.”

UNCTAD định nghĩa năng lực sản xuất là “các nguồn lực sản xuất, khả năng kinh doanh và các mối liên kết sản xuất cùng nhau xác định năng lực của một quốc gia trong việc sản xuất hàng hóa và dịch vụ cũng như giúp quốc gia đó tăng trưởng và phát triển”.

Các quốc gia đo lường như thế nào?

PCI cho thấy các nền kinh tế phát triển có điểm năng lực sản xuất cao hơn, với các nền kinh tế như Đan Mạch, Úc và Hoa Kỳ dẫn đầu nhóm với điểm trung bình là 70/100 chỉ số tổng hợp.

Trong số các khu vực đang phát triển, Châu Á và Châu Mỹ Latinh nhìn chung hoạt động tốt hơn khu vực Châu Phi.

Một số nền kinh tế như Chile, Trung Quốc và Qatar dần hội tụ thành tích của các nước phát triển với số điểm trung bình là 61. Ở một thái cực khác là các nền kinh tế châu Phi như Chad, Malawi và Niger, mỗi nền kinh tế này đều có điểm PCI tổng thể dưới 20.

Các quốc gia như Rwanda, Senegal và Togo cho thấy điểm số PCI được cải thiện từ năm 2018 đến năm 2022, nhưng hiệu suất tốt hơn này không làm thay đổi đáng kể thứ hạng toàn cầu chung của họ.

Ở Châu Mỹ Latinh và Caribe, Barbados, Cộng hòa Dominica và Panama đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phát triển năng lực sản xuất của họ trong cùng thời kỳ. Tương tự, các nền kinh tế châu Á như Bangladesh, Ả-rập Xê-út và Timor-Leste đã đạt được những thành tích đáng chú ý trên chỉ số tổng hợp.

Nhưng một số quốc gia đang phát triển từ các khu vực khác nhau đã thụt lùi về chỉ số tổng hợp bao gồm: Brunei Darussalam, Guatemala, Kyrgyzstan, Lebanon, Namibia, Suriname và Uganda.

Một cách tiếp cận mới để đo lường tiến độ phát triển

Các quốc gia cần các công cụ đáng tin cậy đáp ứng với các điều kiện toàn cầu đang thay đổi. Trước đại dịch COVID-19, cuộc chiến ở Ukraine và biến đổi khí hậu, những cú sốc bên ngoài ngày càng ảnh hưởng đến khả năng phát triển bền vững của các quốc gia.

Trong khi các chỉ tiêu kinh tế hàng đầu như GDP nắm bắt sản xuất kinh tế như một thước đo đầu ra, thì PCI có một cách tiếp cận mới để đo lường tiến độ phát triển.

Được UNCTAD phát hành lần đầu vào năm 2021, chỉ số mới cập nhật này là một công cụ nâng cao dựa trên dữ liệu nhằm giúp các quốc gia cải thiện chính sách phát triển của mình. Nó tuân theo một phương pháp chặt chẽ, đã được sửa đổi và cập nhật dữ liệu cho giai đoạn 2000 đến 2022.

PCI đã giúp một số nước đang phát triển đánh giá năng lực sản xuất của họ và phát triển các chương trình để thu hẹp khoảng cách.

Angola, Ethiopia, Kenya, Nigeria và Zambia đã sử dụng PCI để đưa ra các chính sách dựa trên dữ liệu và dựa trên bằng chứng. Campuchia, El Salvador, Malawi, Mông Cổ, Mozambique, Senegal và Zimbabwe đang làm theo với sự hỗ trợ của UNCTAD.

Năng lực sản xuất là chìa khóa cho sự phát triển dài hạn

Bằng cách đo lường nền kinh tế từ góc độ đầu vào thông qua tám thành phần cốt lõi của năng lực sản xuất, PCI nắm bắt đầy đủ hơn tiềm năng kinh tế và làm nổi bật các lĩnh vực chính để tập trung vào chính sách phát triển. Đó là vốn tự nhiên, vốn con người, năng lượng (điện), thay đổi cơ cấu, giao thông, khu vực tư nhân và thể chế, được lập bản đồ bằng 42 chỉ tiêu.

Năng lực sản xuất mạnh mẽ hơn trong các lĩnh vực này có thể giúp các quốc gia hướng tới các mục tiêu phát triển quốc gia dài hạn và đạt được các mục tiêu quốc tế như mục tiêu phát triển bền vững.

Paul Akiwumi, Giám đốc UNCTAD phụ trách Châu Phi và các nước kém phát triển nhất, cho biết: “PCI thế hệ mới là một đóng góp kịp thời cho việc hoạch định chính sách phát triển. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy biến động, dữ liệu đáng tin cậy, cập nhật và chính xác có thể giúp các chính phủ phản ứng bằng cách tập trung vào các vấn đề phát triển cấp bách nhất.”

PCI mới cũng giúp hình thành kế hoạch dài hạn. Ông Akiwumi nói thêm: “Những gì chúng tôi có thể chẩn đoán và chỉ ra với PCI là những yếu tố cơ bản đang cản trở các quốc gia đáp ứng tiềm năng thương mại và phát triển của họ, chẳng hạn như những lỗ hổng cơ sở hạ tầng quan trọng trong giao thông vận tải, phát triển Công nghệ thông tin và truyền thông và năng lượng”.

 Thu Hương (dịch)

Nguồn: https://unctad.org/news/unctad-launches-new-index-countries-better-measure-economic-potential