Hội nghị trực tuyến toàn quốc thông qua nội dung dự thảo Quy chế thi đua, khen thưởng ngành Thống kê

Chiều ngày 07/9/2021, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội nghị toàn quốc thông qua nội dung dự thảo Quy chế thi đua, khen thưởng ngành Thống kê bằng hình thức trực tuyến. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến; Lãnh đạo và chuyên viên phụ trách về công tác thi đua khen thưởng của 83 đơn vị thuộc TCTK được kết nối trực tuyến với điểm cầu của 63 Cục Thống kê các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh mục tiêu của công tác thi đua, khen thưởng trong Ngành Thống kê là nhằm khuyến khích và tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, có những đóng góp cho sự phát triển của Ngành, từ đó tạo động lực động viên tập thể và cá nhân phát huy mọi tiềm năng, hăng hái thi đua lao động sáng tạo trong các phong trào; vượt khó vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Thống kê. Thông qua Hội nghị này, TCTK xin ý kiến và yêu cầu đại biểu các đơn vị tập trung thảo luận nhằm hoàn thiện quy chế thi đua khen thưởng sớm được ban hành.

Hội nghị đã được nghe Vụ Tổ chức cán bộ trình bày Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của các đơn vị về dự thảo Quy chế thi đua, khen thưởng ngành Thống kê, gồm 4 nội dung chính: căn cứ sửa đổi quy chế; một số nội dung thay đổi so với quy chế cũ; quá trình xin ý kiến; một số ý kiến góp ý, tiếp thu, giải trình chủ yếu. Theo đó dự thảo Quy chế kết cấu gồm 7 Chương, 46 điều (giảm 1 điều). Trong đó 15 điều giữ nguyên, 31 điều sửa đổi, bổ sung. Cụ thể: Chương I. Quy định chung, gồm 9 điều (giảm 1 điều về hội đồng sáng kiến); Chương II. Hình thức, nội dung, danh hiệu, tiêu chuẩn các danh hiệu thi đua, gồm 12 điều; Chương III. Hình thức, tiêu chuẩn các hình thức khen thưởng, gồm 9 điều; Chương IV: Thẩm quyền quyết định; thủ tục, hồ sơ đề nghị khen thưởng, gồm 7 điều; Chương V: Quỹ thi đua, khen thưởng và mức tiền thưởng, gồm 5 điều; Chương VI:  Trách nhiệm, quyền, nghĩa vụ của các tập thể, cá nhân; tước và phục hồi danh hiệu, gồm 3 điều; Chương VII: Tổ chức thực hiện, gồm 1 điều.

So với Quy chế cũ, Quy chế thi đua, khen thưởng ngành Thống kê mới có một số nội dung thay đổi sau: (1) Đối tượng áp dụng của Quy chế: Bổ sung “tập thể, cá nhân khác” là các tập thể, cá nhân không làm công tác thống kê nhưng có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Thống kê Việt Nam (như Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, cá nhân thuộc các tổ chức quốc tế,…). (2) Sửa đổi các điều, khoản liên quan để phù hợp với cơ cấu tổ chức mới của Tổng cục Thống kê theo Quyết định số 10/2020/QĐ-TTg và các đơn vị thuộc Tổng cục. Trong đó, nội dung thay đổi quan trọng là sắp xếp lại Khối thi đua Trung ương, bao gồm 04 Khối (Phụ lục 1 của Quy chế). (3) Bổ sung hình thức khen thưởng là Giấy khen của Tổng cục trưởng (Điều 24) để phù hợp với Luật Thi đua, khen thưởng và Thông tư số 07/2018/TT-BKHĐT. Theo quy định, Giấy khen được tiến hành thường xuyên, đột xuất cho các cá nhân, tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và hoàn thành tốt nhiệm vụ ngay sau khi kết thúc đợt thi đua ngắn ngày, đợt thi đua theo chuyên đề (các cuộc Tổng điều tra, điều tra thống kê), hoàn thành tốt công việc đột xuất. (4) Sửa đổi các điều, khoản, điểm để phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về thi đua khen thưởng và thực tiễn của Ngành…

Cũng tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đánh giá cao dự thảo Quy chế thi đua, khen thưởng ngành Thống kê, cũng như các ý kiến đóng góp đầy đủ của các đại biểu tham dự. Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, để quy chế triển khai có hiệu quả, đảm bảo tính khả thi, cần phải dựa trên các căn cứ văn bản quy phạm pháp luật. Đồng thời, Ông cũng đề xuất các đơn vị trong Ngành sẽ được chấm điểm thi đua hàng tháng và công bố hàng quý nhằm biết được vị trí của đơn vị mình đang ở đâu để phấn đấu; cũng như đổi mới phần mềm chấm điểm thi đua nhằm công khai minh bạch trong công tác chấm điểm…

Sau thời gian trao đổi, thảo luận tích cực và nghiêm túc của các đại biểu tham dự, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đánh giá cao Vụ Tổ chức cán bộ đã rất nỗ lực xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật về Quy chế thi đua, khen thưởng ngành Thống kê và đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ tiếp tục phối hợp với các đơn vị rà soát cả về nội dung và hình thức của Quy chế sớm hoàn thiện để áp dụng cho thi đua và khen thưởng kịp thời trong thời điểm hiện tại nhưng cũng phải phù hợp với sự thay đổi trong thời gian tới. Đồng thời cũng như phải lường trước những bất cập còn tồn tại, những nội dung trong Quy chế chưa xác định được ngay thì cần có cơ chế mở để có thể thay đổi phù hợp với những văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Hình ảnh các điểm cầu tham dự Hội nghị

0 0 Bỏ phiếu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích ý kiến của bạn, hãy bình luậnx
()
x