21 Sự thật về bất bình đẳng giới bạn cần biết ngay

Bạn có cảm thấy điều đó không? Đó là sự thay đổi văn hóa đang xảy ra,  vì phụ nữ đang tạo ra những phong trào hiện đại theo hướng thay đổi thực sự. Tại MAKERS, chúng tôi cam kết nêu bật những thay đổi của MAKERS, những người đang đi đầu trong phong trào yêu cầu kết thúc tình trạng quấy rối tình dục trong tất cả các ngành, cung cấp nguồn lực cho phụ nữ ở các nước bị chiến tranh tàn phá hoặc dạy các cô gái và hơn thế nữa. Bằng cách nêu bật những câu chuyện của họ, chúng tôi hy vọng sẽ trao quyền cho thế hệ tiếp theo của các nhà lãnh đạo nữ để tiến xa hơn nữa và đạt đến tầm cao mới mà chúng ta chưa từng thấy. (Parkland teens, chúng tôi thấy bạn và chúng tôi hỗ trợ bạn!)

Và đó là một điều thực sự cần thiết, bởi vì khi bạn nhìn vào số liệu thống kê mới nhất, chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài để đi. May mắn thay, có rất nhiều tổ chức tuyệt vời và MAKERS ủng hộ bình đẳng. Vì vậy, để tôn vinh Tháng lịch sử của phụ nữ, hãy để những con số này thắp sáng ngọn lửa trong bạn, đề cao tiếng nói của bạn vì những nguyên nhân bạn cho là quan trọng nhất.

1. Trong năm 2016, chỉ có 57% phụ nữ trong độ tuổi lao động trên thế giới tham gia lực lượng lao động, con số này ở nam giới là 70%. Các chương trình nhỏ như like Kiva giúp phụ nữ khởi nghiệp và duy trì hoạt động kinh doanh của họ. (Bộ Lao động )

2. Phụ nữ có việc làm toàn thời gian chỉ kiếm được khoảng 77% thu nhập so với nam giới. Hãy nói về số tiền bạn kiếm được và sẽ thấy sự bất bình đẳng. Tìm hiểu về cách nộp đơn về phân biệt đối xử với EEOC tại đây. (Nhà Trắng)

3. Phụ nữ Mỹ gốc Phi chỉ kiếm được 64 xu và phụ nữ Latina chỉ kiếm được 56 xu cho mỗi đô la kiếm được bởi một người đàn ông da trắng. Lean In cung cấp các nguồn lực để đàm phán tại nơi làm việc. (Nhà Trắng)

4. 62 triệu trẻ em gái bị từ chối giáo dục trên toàn thế giới và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama bắt đầu soi sáng vấn đề này thông qua sáng kiến ​​Let Girls Learn vào năm 2015. #UpForSchool đang tiếp tục đấu tranh để thay đổi điều đó. Ký tên vào đơn của họ tại đây .(Liên hợp quốc, 62 triệu cô gái)

5. Hàng năm, ước tính có khoảng 15 triệu trẻ em dưới 18 tuổi đã kết hôn trên toàn thế giới, rất ít hoặc hầu như không có thông tin về vấn đề này. Girls Not Brides nghiên cứu vấn đề này và đang nỗ lực để tìm ra các giải pháp khả thi. Họ xác định giáo dục và trao quyền cho trẻ em gái là những bước đầu tiên. Bạn có thể giúp đỡ bằng cách chia sẻ các sự kiện hoặc quyên góp cho các dự án tạo sự khác biệt .

6. 4 trong số 5 nạn nhân buôn người là trẻ em gái.  Quỹ Malala giúp nâng cao nhận thức và kinh phí cho các trẻ em gái để ra khỏi chu kỳ này và được đến trường. (Quỹ Malala)

7. Theo Tổ chức Liên Hợp Quốc , “Ít nhất 250.000 ca tử vong mẹ và có tới 1,7 triệu ca tử vong sơ sinh sẽ được ngăn chặn nếu nhu cầu về kế hoạch hóa gia đình và dịch vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh được đáp ứng.”

8. Trung bình, 30% phụ nữ có quan hệ tình dục cho biết họ đã phải trải qua một số hình thức bạo lực thể chất hoặc tình dục của bạn tình. Liên minh quốc gia chống bạo lực gia đình cung cấp cơ hội tình nguyện, và bạn có thể hỗ trợ tại các sự kiện của họ bằng cách kiểm tra lịch hoạt động tại đây. WHO )

9. Tổn thương sinh dục nữ (FGM) ảnh hưởng đến hơn 200 triệu trẻ em gái và phụ nữ sống ở 30 quốc gia. Quốc tế đã công nhận đó là một vi phạm nhân quyền. Equality Now cung cấp các nội dung cụ thể sẽ giúp bạn thực hiện hành động chống lại FGM trên toàn thế giới. (WHO )

10. Phụ nữ Mỹ phục vụ ở Iraq hoặc Afghanistan có nhiều nguy cơ bị cưỡng hiếp bởi đồng đội và sau đó bị giết bởi kẻ thù, và các báo cáo về tỷ lệ quấy rối tình dục cao hơn bao giờ hết. Trong năm 2016, đã có 6.172 vụ tấn công tình dục, năm 2015 là 6.082 vụ. Mạng lưới dịch vụ hành động vì phụ nữ giúp đạt được cơ hội bình đẳng, bảo vệ lợi ích cho phụ nữ trong quân đội. Tìm hiểu về hoạt động của họ. (PentagonNBC )

11. Cho đến gần đây, phụ nữ ở Ả-rập Xê-út vẫn không được phép lái xe và không được khuyến khích làm các công việc có tiếp xúc với nam giới. Tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ là 33% đối với nữ, 7% đối với nam .

12. Có ít nhất 1000 vụ giết người xảy ra ở Ấn Độ và Pakistan mỗi năm. Các tội danh dựa trên danh dự thường được gia đình hoặc cộng đồng của chính nạn nhân thực hiện. Honour Based Violence Awareness Network bao gồm các nguồn lực để hỗ trợ cho nạn nhân và người liên quan. (HBVA)

13. Tính đến đầu năm 2017, theoTitle IX,  tại 223 trường đại học ở Hoa Kỳ đã có tổng số 304 trường hợp bạo lực tình dục bị điều tra đang chờ giải quyết (tăng gấp bốn lần so với năm 2014). Hãy tìm hiểu cách bạn có thể giúp ngăn chặn bạo lực tình dục tại It’s On Us. (NPR)

14. Phụ nữ trên khắp thế giới trong độ tuổi 15-44 có nhiều nguy cơ bị hãm hiếp và bạo lực gia đình hơn là ung thư, tai nạn xe cộ, chiến tranh và sốt rét. (UN)

15. Trên toàn thế giới, chỉ có 32% các nghị sĩ quốc gia là nữ. Con số này cao hơn gấp đôi so với năm 1995, nhưng vẫn là sự thay đổi chậm chạp. Running Start là một tổ chức giúp đưa phụ nữ trẻ  tham gia vào chính trị. Tìm hiểu về các chương trình và sự kiện của họ tại đây. (UN)

16. Đến năm 2020, sẽ có 1,4 triệu việc làm công nghệ mở ở Mỹ và với tốc độ như hiện nay, tỷ lệ nam và nữ sinh viên tốt nghiệp bằng khoa học máy tính sẽ là 4:1. Girls Who Code nhằm mục đích giáo dục và giới thiệu ít nhất 1 triệu cô gái đến với khoa học máy tính vào năm 2020. Tìm hiểu thêm về những gì họ làm tại đây. (Microsoft Research)

17. Ở các trường đại học ở Hoa Kỳ, cứ 5 phụ nữ thì có 1 đã bị tấn công tình dục. End Rape on Campus cung cấp nguồn lực cho những người sống sót và hỗ trợ hành động để đưa thêm nhiều vụ kiện ra tòa và nâng cao nhận thức. (AAUW)

18. Phụ nữ hiện nắm giữ 2-4,8% vị trí CEO tại các công ty S & P 500. Các chương trình tư vấn như like Step Up giúp các cô gái đi học, khiến họ tiến đến gần vị trí điều hành hơn. Tìm hiểu cách bạn có thể tham gia. (Catalyst)

19. Hơn 43 triệu người trên khắp thế giới bị buộc phải di dời do hậu quả của xung đột và khủng bố. Một nửa số người tỵ nạn là phụ nữ. Zainab Salbi thành lập tổ chức Women for Women International để giúp phụ nữ ở các nước bị chiến tranh tàn phá xây dựng tương lai của họ. (UN)

20. Gần 30% các nhà nghiên cứu trên thế giới là phụ nữ. Google có một chương trình truyền cảm hứng cho thế hệ các nhà đổi mới công nghệ tiếp theo. Hãy tìm hiểu cách để giúp các cô gái có được sự tiếp xúc với nghề nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. (UNESCO)

21. Trên toàn thế giới, cứ 3 phụ nữ thì có 1 người đã từng bị bạo lực từ bạn tình hoặc không phải là bạn tình trong suốt cuộc đời. Tổ chức Ân xá Quốc tế đã thúc đẩy pháp luật công nhận số liệu thống kê nói trên và trang web của họ có các biện pháp để tham gia nhằm thay đổi hiện trạng này. (WHO)

HTH (lược dịch)

Nguồn: https://www.makers.com/blog/21-facts-you-never-knew-about-international-gender-inequality