COVID 19 có thể đẩy nửa tỉ người vào cảnh nghèo đói

Nhóm từ thiện Oxfam đã cảnh báo rằng một cuộc suy thoái do Covid-19 gây ra có thể đẩy thêm nửa tỷ người vào tình trạng nghèo đói – 8% dân số thế giới – trừ khi hành động khẩn cấp được thực hiện. Được tiến hành bởi King King College London và Đại học Quốc gia Úc, nghiên cứu đã đánh giá tác động ngắn hạn của coronavirus đối với nghèo đói tiền tệ toàn cầu dựa trên chuẩn nghèo của Ngân hàng Thế giới là $ 1,90; $ 3,20 và $ 5,50 mỗi ngày. Mức độ nghèo đói toàn cầu sẽ tăng theo cả ba kịch bản đầu tiên kể từ năm 1990 dựa theo phân tích lên tới quá trình một thập kỷ bị xóa sổ trên toàn cầu. Tác động sẽ còn tồi tệ hơn ở một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề trên thế giới như Bắc Phi, châu Phi cận Sahara và Trung Đông nơi có thể xóa sổ tới 30 năm.

Kịch bản nghiêm trọng nhất liên quan đến thu nhập giảm 20%, điều này sẽ dẫn đến thêm 548 triệu người kiếm được ít hơn ngưỡng nghèo của Ngân hàng Thế giới là 5,50 đô la mỗi ngày. Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng cần có 2,5 nghìn tỷ đô la để hỗ trợ các nước đang phát triển trong cuộc khủng hoảng và gần một nửa số việc làm của châu Phi có thể bị mất. Các bộ trưởng G20, Ngân hàng Thế giới và IMF sẽ họp để thảo luận về việc giảm nợ cho các nước nghèo vào tuần tới. Oxfam đã kêu gọi họ đồng ý với gói giải cứu toàn cầu và huy động số tiền được Liên Hợp Quốc trích dẫn để ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế toàn cầu. Các biện pháp khả thi để tăng tiền có thể bao gồm xóa ngay 1 nghìn tỷ đô la nợ, IMF ban hành thêm 1 nghìn tỷ đô la Quyền rút vốn đặc biệt, tăng dòng chảy viện trợ cho các nước đang gặp khó khăn cũng như áp dụng thuế đoàn kết khẩn cấp.

Dưới đây là biểu đồ cho thấy lượng người nghèo tăng thêm do giảm 20% thu nhập vì ảnh hưởng của Covid-19 theo từng khu vực trên thế giới.

 

Ngọc Bích (dịch)

Nguồn: https://www.statista.com/chart/21382/poverty-levels-due-to-a-coronavirus-recession/


Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: