Diễn đàn chính sách “Dữ liệu lớn trong kinh tế và quản lý”

Sáng ngày 2/4, Học Viện Chính sách và Phát triển, Bộ Kế Hoạch và Đầu tư đã tổ chức Diễn đàn chính sách “Dữ liệu lớn trong kinh tế và quản lý”. Đây là cơ hội tốt cho những cá nhân, tổ chức quan tâm đến dữ liệu lớn tham gia học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực khoa học dữ liệu lớn.

Sau bài phát biểu khai mạc diễn đàn của PGS.TS.Đào Văn Hùng, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ Kế Hoạch và Đầu tư là các bài trình bày về ứng dụng nguồn  dữ liệu lớn trong lĩnh vực kinh tế và quản lý. Tham dự diễn đàn có sự góp mặt của nhiều chuyên gia đầu ngành Việt Nam trong lĩnh vực dữ liệu lớn như GS. Hồ Tú Bảo, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản; Viện trưởng Viện John von Neumann; Ông Nguyễn Hoàng Thao Trưởng phòng phân tích bán lẻ, Ngân hàng Vietcombank; Ông Trần Quang Tân, Giám đốc Firstlink, Paris, Pháp; Bà Lê Thắm, Johns Hopkins University.

Nội dung các bài trình bày bao gồm các chủ đề: Dữ liệu lớn thời chuyển đổi số (Diễn giả: GS. Hồ Tú Bảo); Dữ liệu lớn trong ngành tài chính – ngân hàng (Diễn giả: Ông Nguyễn Hoàng Thao); Dữ liệu lớn và thành phố thông minh (Diễn giả: Ông Trần Quang Tân); Dữ liệu lớn trong Y học (Diễn giả: Bà Lê Thắm). Thông qua các chủ đề được trình bày, diễn đàn đã cung cấp cho người nghe một bức tranh từ tổng quan đến chi tiết về những ứng dụng hiện nay của dữ liệu lớn trong các lĩnh vực kinh tế, y tế, quản lý, khoa học công nghệ.

Ngày nay, dữ liệu lớn là nguồn thông tin quan trọng phục vụ cho phân tích maketing, phân tích rủi ro, quản trị nhân lực, kiểm soát chất lượng, đánh giá chính sách,… Tuy nhiên, mặc dù chứa đựng nhiều tiềm năng nhưng việc khai thác và sử dụng các nguồn dữ liệu lớn hiện nay còn gặp nhiều hạn chế. Đặc biệt là sự thiếu hụt nguồn nhân lực trình độ cao trong phân tích dữ liệu lớn. Theo nghiên cứu cuả Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey, nhu cầu thế giới về những người có đủ kỹ năng để tạo ra tri thức từ dữ liệu lớn sẽ vượt 50% so với nguồn cung, trong đó chỉ riêng nước Mỹ cần đến 490.000 người, trong khi đào tạo và nguồn cung thu hút từ các nước khác chỉ được gần 200.000 người. Trên cơ sở trạng này, Học Viện Chính sách và Phát triển đã đưa ra quan điểm thảo luận: “Các trường đại học cần đẩy mạnh các chương trình đào tạo về KHDL nói chung, khoa học về PTDL trong kinh tế và kinh doanh nói riêng để bù đắp cho sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực trong lĩnh vực phân tích dữ liệu”.Các đại biểu tham dự đều bày tỏ ý kiến đồng tình với quan điểm Học Viện Chính sách và Phát triển đã nêu, đồng thời đánh giá cao tiềm năng của nguồn dữ liệu lớn trong kinh tế và quản lý hiện nay.

Kết thúc diễn đàn, PGS,TS. Trần Trọng Nguyên, PGĐ Học Viện Chính sách và Phát triển cảm ơn sự đóng góp của các diễn giả cũng như các ý kiến đóng góp từ phía các đại biểu.

Một số hình ảnh của diễn đàn

Diễn giả Trần Quang Tân, Giám đốc Firstlink, Paris, Pháp

Diễn giả Lê Thắm, Johns Hopkins University.

Đại diện Học Viện Chính sách và Phát triển, Bộ Kế Hoạch và Đầu tư

Minh Ánh