Hội thảo Sinh hoạt khoa học chủ đề Bigdata

Sáng ngày 12 tháng 01 năm 2017, Khoa  Thống kê, trường  Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức hội thảo sinh hoạt khoa học với chủ đề ứng dụng dữ liệu lớn (Bigdata). Tham dự sinh hoạt khoa học có đại diện đến từ Viện Khoa học Thống kê, Tổng cục Thống kê cùng các giảng viên Khoa Thống kê, trường Đại học Kinh tế Quốc dân và bà Dominique Haughton, trường Đại học Bentley tham gia trình bày tại Hội thảo.

Khai mạc hội thảo, PGS.TS. Trần Thị Bích, Trưởng khoa Thống kê, trường Đại học Kinh tế Quốc dân giới thiệu về nội dung buổi Hội thảo, đồng thời nêu tầm quan trọng của Bigdata trong cuộc sống nói chung và thống kê nói riêng và bà Dominique Haughton trình bày nội dung “Ứng dụng dữ liệu lớn phân tích trong lĩnh vực âm nhạc” (Big data – Adventures in music analytics).

Nội dung bài trình bày đề cập tới ứng dụng phân tích dữ liệu lớn trong lĩnh vực âm nhạc, cụ thể là: (i) Các kết quả nghiên cứu sơ bộ của phân tích khả năng thành công đối với các sản phẩm âm nhạc từ dự án Kickstarter[1]. Dữ liệu sử dụng để phân tích được trích xuất từ các tệp âm thanh của dự án, thông qua các công cụ trích xuất dữ liệu API và ngôn ngữ lập trình Python; (ii) Giới thiệu phương pháp phân tích thống kê giúp xác định các đặc tính của một đoạn nhạc như nhịp phách, độ to, âm sắc, giai điệu, sắc thái biểu cảm ,…qua đó xác định được khả năng thành công của dự án âm nhạc và kiểm tra được đoạn nhạc có vi phạm pháp lý hay không, như: Tác phẩm âm nhạc có đạo nhạc hay không ?. (iii) Các công việc thực hiện trong tương lai, như: Nhận dạng các cấu trúc âm nhạc và phương pháp phân loại âm nhạc cổ điển Trung Quốc.

Kết thúc buổi Hội thảo sinh hoạt khoa học, đại diện từ phía trường Đại học Kinh tế Quốc dân đề nghị phía chuyên gia nước ngoài hỗ trợ công tác phân tích thống kê bằng các phần mềm như R, SAS phục vụ cho công tác giảng dạy. Đại diện Viện Khoa học Thống kê bày tỏ quan điểm mong muốn hợp tác cùng chuyên gia nước ngoài và khoa Thống kê, trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong việc ứng dụng Bigdata đối với thống kê hành chính.

Hình ảnh Hội thảo

Minh Ánh


[1] KickStater là website hàng đầu trong việc hỗ trợ khởi nghiệp (startup) gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) được thành lập năm 2009. Mục đích của website là nền tảng hỗ trợ chủ dự án tiếp cận với các nhà đầu tư để kêu gọi vốn phát triển startup.