Họp Nhóm chuyên gia về Thu thập dữ liệu thống kê

Cuộc họp Nhóm chuyên gia theo hình thức trực tuyến sẽ được tổ chức như một phần của chương trình làm việc của Hội nghị các nhà thống kê châu Âu cho năm 2021, trong khuôn khổ của Nhóm Cấp cao về Hiện đại hóa Thống kê chính thức. Cuộc họp sẽ diễn ra trực tuyến từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 9 năm 2021.

Mục tiêu của cuộc họp chuyên gia này là xác định các cách thức sáng tạo và thực tiễn tốt nhất trong thu thập dữ liệu thống kê, đồng thời cung cấp nền tảng cho người tham dự trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này. Ngoài các bài thuyết trình truyền thống, chương trình sẽ bao gồm các hoạt động và thảo luận nhóm nhỏ hướng tới mục tiêu để xác định các phương pháp hay nhất và các cơ hội mới. Các đại biểu sẽ được yêu cầu đóng góp vào sự phát triển của công việc phối hợp quốc tế trong lĩnh vực thu thập dữ liệu thống kê.

Thế giới thu thập dữ liệu để thống kê chính thức đang thay đổi nhanh chóng. Đại dịch COVID-19 đã dẫn đến sự gia tốc chưa từng có về điều này. Nhu cầu về dữ liệu đáng tin cậy và kịp thời liên quan đến việc đưa ra quyết định, càng trở nên rõ ràng hơn trong bối cảnh đại dịch. Cuộc họp Nhóm chuyên gia là cơ hội để cùng đối mặt với những thách thức này, chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về cách chúng ta có thể biến cách thức thực hiện bấy lâu nay trở thành một cải tiến lâu dài trong thực tiễn thu thập dữ liệu của chúng ta. Cuộc họp chuyên gia của UNECE về Thu thập Dữ liệu Thống kê nhằm giải quyết các chủ đề cốt lõi sau:

  • Điều chỉnh việc thu thập dữ liệu trong bối cảnh khủng hoảng

Khi tiến hành các hoạt động thu thập dữ liệu, chúng ta luôn xây dựng các mốc thời gian đã định với mục tiêu phổ biến dữ liệu kịp thời, đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tất cả chúng ta đều đã trải qua những tình huống khẩn cấp bất ngờ ảnh hưởng đến các hoạt động thu thập dữ liệu, cho dù đó là đại dịch gần đây nhất, các vấn đề công nghệ, thiên tai, v.v. Mục tiêu của phiên họp này là xem xét cách thức thích ứng của NSO khi đối mặt với những thách thức này, giảm thiểu tác động đến các cuộc điều tra thống kê đang diễn ra và có kế hoạch, đồng thời trình bày các chiến lược được phát triển để giảm thiểu tác động đó.

  • Giao tiếp với người trả lời và đơn vị cung cấp dữ liệu

Thu thập dữ liệu về cơ bản là vấn đề giao tiếp hiệu quả với người trả lời và đơn vị cung cấp thông tin, và đây được coi là một trong những yếu tố thành công quan trọng đối với chất lượng của các cuộc điều tra thống kê. Phiên họp này sẽ tập trung vào tầm quan trọng của cơ quan thống kê trong việc quản lý mối quan hệ với người trả lời, cả trong việc thiết kế bảng câu hỏi và phương pháp thu thập, cũng như các quy trình khác của chuỗi sản xuất thống kê.

  • Đo lường, giám sát và giảm gánh nặng ứng phó

Phần lớn dữ liệu cần thiết cho thống kê chính thức vẫn được thu thập trực tiếp từ người trả lời và đơn vị cung cấp dữ liệu. Thời gian và nỗ lực cần thiết để đáp ứng các yêu cầu dữ liệu này có thể là gánh nặng thực sự hoặc do nhận thức của xã hội. Phiên họp này sẽ tập trung vào tầm quan trọng của việc quản lý gánh nặng trả lời mà các cơ quan thống kê đưa ra. Các cách thực tế để đo lường, giảm thiểu hoặc thậm chí loại bỏ gánh nặng trả lời sẽ được trình bày và thảo luận.

  • Tích hợp dữ liệu điều tra với các nguồn dữ liệu khác

Các số liệu thống kê kinh tế xã hội thường được thu thập thông qua các cuộc điều tra được lập kế hoạch và thực hiện tốt. Các phương pháp thu thập dữ liệu thống kê tương ứng đều có cơ sở khoa học, được kiểm tra và hiểu rõ. Nhưng chúng chậm, tốn kém, dễ gặp các vấn đề sai số chọn mẫu và không kết hợp các cơ hội của dữ liệu lớn. Dữ liệu lớn ngày nay rất dễ lấy và chứa nhiều thông tin. Tuy nhiên, thông tin thường là gián tiếp, không được thu thập theo các nguyên tắc khoa học và chúng ta ít biết làm thế nào để có thể thống kê chính thức từ những dữ liệu đó. Một trong những vấn đề là tính ổn định và động lực của thông tin chứa trong dữ liệu lớn. Hơn nữa, dữ liệu lớn có thể được chọn lọc đối với tổng thể mục tiêu của số liệu thống kê. Trong phiên này, chúng tôi muốn xem các ví dụ về thành công trong việc sử dụng các nguồn dữ liệu khác nhau để tạo số liệu thống kê chính thức, nhưng cũng đề xuất về các nguồn dữ liệu thay thế hữu ích để tạo thông tin thống kê chi tiết, chính xác, kịp thời và phù hợp hơn.

  • Quản lý và hiện đại hóa việc thu thập dữ liệu

Phiên họp này sẽ tập trung vào việc quản trị và hiện đại hóa số liệu thống kê chính thức để đáp ứng nhu cầu mới nổi về sản xuất thống kê chất lượng cao, có thể so sánh quốc tế trong một hệ sinh thái dữ liệu đang thay đổi nhanh chóng. Quản lý các chức năng thu thập dữ liệu trong môi trường thay đổi bao gồm quản lý và tích hợp nhiều chế độ thu thập dữ liệu và các nguồn dữ liệu mới, tập trung hóa các quy trình và cải thiện trải nghiệm của người trả lời. Việc hiện đại hóa thu thập dữ liệu đòi hỏi một công nghệ hiệu quả và cập nhật, các khuôn khổ mới và một cơ sở hạ tầng hỗ trợ sản xuất thống kê một cách tích hợp, linh hoạt và có thể mở rộng.

Ngoài các phiên dựa trên các đóng góp đã gửi, sự kiện sẽ bao gồm các cuộc thảo luận nhóm nhỏ về các bài học kinh nghiệm và xác định các chủ đề cho công việc trong tương lai.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nguồn: https://unece.org/sites/default/files/2021-04/DC2021%20INF.1.pdf