Lễ công bố Báo cáo đầu kỳ và cơ sở dữ liệu trực tuyến các chỉ tiêu SDG của ASEAN

Sáng ngày 23/10/2020, Việt Nam cùng với Thống kê ASEAN và dự án ARISE Plus long trọng tổ chức Lễ công bố Báo cáo đầu kỳ và Cổng thông tin dữ liệu trực tuyến về các chỉ tiêu phát triển bền vững của ASEAN. Chủ trì Lễ công bố có TS. Nguyễn Thị Hương – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK), Tiến sĩ Julia Tijaja, Vụ trưởng Vụ Giám sát Hội nhập ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Ông Igor Driesmans, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại ASEAN. Tham dự có đại diện cơ quan thống kê các quốc gia thành viên ASEAN và các đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN, các Ban, ngành ASEAN, các đơn vị thuộc Ban thư ký ASEAN, đại biểu các bộ ngành Việt Nam, đại diện các đơn vị thuộc TCTK và cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin.

Toàn cảnh buổi lễ

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Thị Hương – Tổng cục trưởng TCTK nhấn mạnh: Năm 2020 để lại dấu ấn quan trọng đối với Thống kê Việt Nam. Đây là năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN về Thống kê. Đồng thời cũng là năm kỷ niệm 5 năm thành lập Cộng đồng ASEAN, 10 năm thành lập Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN, và tròn 10 năm tôn vinh ngày Thống kê thế giới.

Tổng cục trưởng TCTK, TS. Nguyễn Thị Hương phát biểu khai mạc tại buổi lễ

Nhân Ngày Thống kê thế giới Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể công chức, viên chức và người lao động ngành Thống kê Việt Nam. Thủ tướng đã “ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ngành thống kê đối với công cuộc đổi mới và phát triển đất nước” và động viên, khích lệ tinh thần của những người làm công tác thống kê.

Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Thống kê ASEAN năm 2020, Việt Nam đã đề xuất sáng kiến “Thiết lập hệ thống thông tin thống kê về phát triển bền vững của ASEAN”. Sáng kiến của Việt Nam đã nhận được sự đồng thuận và tích cực tham gia thực hiện của tất cả các quốc gia thành viên ASEAN. Sáng kiến nhằm góp phần hình thành một hệ thống thông tin thống kê về phát triển bền vững, đồng bộ, thống nhất; bảo đảm cung cấp đầy đủ thông tin phục vụ giám sát và đánh giá phát triển bền vững của cộng đồng ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác trong thực hiện các chỉ tiêu; nâng cao năng lực của các quốc gia thành viên trong việc thu thập, biên soạn các chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững cũng như tăng cường vai trò điều phối của thống kê ASEAN.

Với sự nỗ lực thực hiện của các quốc gia thành viên, sự chủ động của Thống kê ASEAN, Nhóm công tác về các chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của ASEAN và sự hỗ trợ của dự án ARISE Plus, đến nay Báo cáo đầu kỳ các chỉ tiêu phát triển bền vững của ASEAN đã được hoàn thiện và Cổng thông tin dữ liệu trực tuyến về các chỉ tiêu phát triển bền vững của ASEAN đã được thiết lập.

Tiến sĩ Julia Tijaja, Vụ trưởng Vụ Giám sát Hội nhập ASEAN, Ban Thư ký ASEAN đánh giá cao Lễ công bố và cảm ơn Thống kê Việt nam đã đứng ra tổ chức sự kiện này, mặc dù trong thời gian qua do đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn nhưng chúng ta đã nỗ lực lớn để đưa ra được Báo cáo đầu kỳ này. Tôi tin tưởng rằng với dữ liệu sẵn có và sẵn sàng thích ứng thì thống kê các nước ASEAN sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp thông tin thống kê kịp thời, chính xác và có thể so sánh. Các chỉ tiêu SDG này là vô cùng quan trong để chúng ta đánh giá và hỗ trợ kịp thời các thành viên ASEAN. Các quốc gia ASEAN đã thực hiện rất tốt các chỉ tiêu thống kê trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trong thời gian tới thống kê ASEAN cần sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức quốc tế, liên minh châu Âu, đối tượng cung cấp thông tin và đối tượng sử dụng thông tin thống kê …

Tiến sĩ Julia Tijaja, Vụ trưởng Vụ Giám sát Hội nhập ASEAN, Ban Thư ký ASEAN
phát biểu tại buổi lễ

Ông Igor Driesmans, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại ASEAN đã đánh giá cao nỗ lực của ASEANstats và thống kê các nước ASEAN. Để khoả lấp các mục tiêu phát triển bền vững chúng ta đã có mối quan hệ phối kết hợp chặt chẽ với nhau và ARISE Plus đã hỗ trợ kỹ thuật thống kê ASEAN thực hiện tốt các chỉ tiêu SDG và ứng dụng dữ liệu lớn vào công tác thống kê, với 17 mục tiêu phát triển bền vững được đo lường và tính toán bước đầu.

Ông Igor Driesmans, Đại sứ Liên minh Châu Âu phát biểu tại buổi lễ

Ông Tang Hsiu Chin, Chủ tịch nhóm WGSDGI trình bày báo cáo SDGs ASEAN. Nhóm đã đề xuất 134 chỉ tiêu của 17 mục tiêu phát triển bền vững sau hơn 3 năm làm việc. Báo cáo đầu kỳ và Cổng cơ sở dữ liệu trực tuyến các chỉ tiêu SDG của ASEAN là những nỗ lực của ACSS trong việc cung cấp số liệu thống kê phù hợp, kịp thời và có khả năng so sánh, phục vụ công tác hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng.

Ông Tang Hsiu Chin, Chủ tịch nhóm WGSDGI trình bày website về các chỉ tiêu phát triển bền vững và hướng dẫn thực hiện cập nhật số liệu và trích xuất dữ liệu tại địa chỉ https://www.aseanstats.org/

Tại Hội nghị này Việt Nam đã đề xuất 3 nội dung: (1) tiếp tục duy trì và phát huy tính chủ động của Nhóm công tác về các chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của ASEAN. (2) thường xuyên cập nhật dữ liệu về các chỉ tiêu phát triển bền vững tại các quốc gia thành viên. (3) huy động sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển, tổ chức phi chính phủ; sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội trong việc thực hiện các chỉ tiêu giám sát và đánh giá các mục tiêu phát triển bền vững.

Khương Duy