LHQ cảnh báo nợ công toàn cầu tăng vọt: kỷ lục 92 nghìn tỷ USD vào năm 2022

Khoảng 3,3 tỷ người hiện đang sống ở các quốc gia nơi các khoản thanh toán lãi nợ lớn hơn chi tiêu cho y tế hoặc giáo dục.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã trình bày báo cáo “Một thế giới nợ. Một gánh nặng ngày càng tăng đối với sự thịnh vượng toàn cầu” và đưa ra cảnh báo nghiêm trọng khi nợ công toàn cầu đạt mức cao nhất mọi thời đại là 92 nghìn tỷ USD vào năm 2022.

Mức nợ công tăng gấp 5 lần kể từ năm 2000, đòi hỏi phải có hành động ngay lập tức để giải quyết cuộc khủng hoảng đang leo thang, đã ảnh hưởng đến các nước đang phát triển nói riêng.

Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh: “Trung bình, các nước châu Phi phải trả tiền vay gấp bốn lần so với Hoa Kỳ và gấp tám lần so với các nền kinh tế giàu có nhất châu Âu. Tổng cộng có 52 quốc gia – gần 40% các nước đang phát triển – đang gặp rắc rối nghiêm trọng về nợ nần 

Nợ công toàn cầu đã đạt đến mức khổng lồ

92 000 000 000 000

USD

Ghi chú: Số liệu thể hiện bằng đô la Mỹ theo giá hiện hành. Nợ công đề cập đến nợ trong và ngoài nước của chính phủ nói chung trong suốt tài liệu. Chính phủ chung bao gồm chính quyền trung ương, tiểu bang và địa phương và các quỹ an sinh xã hội do các đơn vị này kiểm soát.

Nguồn: Tính toán dựa trên Triển vọng kinh tế thế giới của IMF (tháng 4/2023)

Nợ công đang tăng nhanh hơn ở các nước đang phát triển

Chỉ số: Dư nợ công năm 2000 = 100

Bất bình đẳng cố hữu

Sự chênh lệch về lãi suất này làm nổi bật sự bất bình đẳng cố hữu trong hệ thống tài chính quốc tế, tạo gánh nặng không cân xứng lên các nước đang phát triển. Ngày nay, một nửa các nước đang phát triển chi tối thiểu 7,4% doanh thu xuất khẩu của họ để trả nợ công nước ngoài.

Đặc biệt quan tâm là sự gia tăng nhanh chóng các khoản thanh toán lãi vay, vượt xa các khoản chi tiêu công khác. Điều đáng báo động là một số chính phủ buộc phải chi nhiều hơn cho việc trả nợ thay cho các lĩnh vực quan trọng như y tế và giáo dục. Đáng lo ngại, báo cáo cho thấy rằng ít nhất 19 nước đang phát triển chỉ quan tâm nhiều tiền hơn giáo dục và 45 nước phát triển dựa trên quan tâm tiền lãi hơn là chăm sóc sức khỏe.

 Trường hợp chi phí lãi thuần vượt quá Chi tiêu phát triển

Số lượng quốc gia đang phát triển

Sự phụ thuộc ngày càng tăng vào các tổ chức cho vay tư nhân, những người cung cấp các khoản nợ đắt đỏ hơn và thời hạn ngắn hơn so với nợ có nguồn gốc chính thức, cũng khiến cho việc tái cơ cấu nợ đối với các nước đang phát triển trở nên khó khăn hơn. Hiện tại, các chủ nợ tư nhân nắm giữ 62% nợ công nước ngoài, tăng từ 47% một thập kỷ trước. Tuy nhiên, chưa có cơ chế nào giải quyết cơ cấu lại nợ giữa các nhóm chủ nợ khác nhau.

Cần cải cách khẩn cấp

Liên hợp quốc khẩn trương kêu gọi cải cách toàn diện cấu trúc tài chính quốc tế, bao gồm cả cấu trúc nợ, nhằm thúc đẩy một hệ thống toàn diện hơn, cho phép các nước đang phát triển tham gia tích cực vào việc quản lý hệ thống tài chính quốc tế.

Giải quyết chi phí nợ cao và rủi ro khó khăn nợ ngày càng tăng là vô cùng quan trọng. Việc thiết lập một cơ chế xử lý nợ là rất quan trọng để đẩy nhanh tiến độ theo khuôn khổ xử lý nợ chung của nhóm các nước G20, vốn đã gặp phải những thách thức bởi các vấn đề về điều phối chủ nợ và không có các điều khoản đình chỉ dịch vụ nợ tự động.

Các nước đang phát triển, đặc biệt là những nước có gánh nặng nợ cao, cần tăng thanh khoản trong thời kỳ khủng hoảng. Nếu không, một cuộc khủng hoảng thanh khoản có nguy cơ biến thành một cuộc khủng hoảng nợ. Điều này có thể đạt được bằng cách mở rộng tài chính dự phòng. Mạng lưới an toàn toàn cầu phải hoạt động. Cần phải theo đuổi các biện pháp như tăng cường sử dụng quyền rút vốn đặc biệt, tạm thời đình chỉ các khoản phụ phí của IMF và mở rộng khả năng tiếp cận tài chính khẩn cấp thông qua hạn ngạch gia tăng.

Một sự gia tăng đáng kể trong tài chính dài hạn hợp lý cũng được yêu cầu. Để đạt được điều đó, chúng ta sẽ cần chuyển đổi và mở rộng các ngân hàng phát triển đa phương để hỗ trợ phát triển dài hạn bền vững và huy động nhiều nguồn lực tư nhân hơn với các điều khoản công bằng hơn. Ngoài ra, có một nhu cầu cấp thiết về tài chính ưu đãi hơn để thực hiện các cam kết viện trợ và tài chính khí hậu.

Giới thiệu về Nhóm Ứng phó Khủng hoảng Toàn cầu của LHQ

Nhóm Ứng phó với Khủng hoảng Toàn cầu của LHQ về Lương thực, Năng lượng và Tài chính (GCRG) được Tổng thư ký LHQ António Guterres thành lập vào tháng 3 năm 2022 để giải quyết các cuộc khủng hoảng liên quan đến lương thực, năng lượng và tài chính. Những cuộc khủng hoảng này, bao gồm lạm phát, mất an ninh lương thực, giá năng lượng và lương thực tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và nợ nần chồng chất, đặt ra những thách thức đáng kể đối với sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch COVID-19 và các mối đe dọa đang diễn ra của biến đổi khí hậu và xung đột ở Ukraine.

Báo cáo “Một thế giới nợ nần: Gánh nặng ngày càng tăng đối với sự thịnh vượng toàn cầu” do GCRG, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) và năm Ủy ban Kinh tế Khu vực của Liên Hợp Quốc: ECA, ECE, ECLAC, ESCAP và ESCWA cùng soạn thảo… 

Bàn Hường (Lược dịch)

Nguồn:https://unctad.org/news/un-warns-soaring-global-public-debt-record-92-trillion-2022