Những lý do tuyệt vời để trở thành nhà thống kê và ngay thời điểm này khuyến khích các sinh viên có năng lực học tập thống kê

Tất cả chúng ta đều biết khả năng ứng dụng, sự phù hợp và cảm hứng công việc trong lĩnh vực thống kê mang lại.  Những câu chuyện tin tức gần đây tại Hoa Kỳ tôn vinh ngành học của chúng ta.

Trong Báo cáo về Những công việc tốt nhất năm 2016 do CareerCast.com xếp hạng, Nhà thống kê được xếp hạng thứ hai[1]. Các lĩnh vực có liên quan đến thống kê được đánh giá cao bao gồm: Nhà khoa học dữ liệu (xếp hạng nhất), Nhà toán học (xếp hạng 6), Chuyên viên thống kê (xếp hạng 10).

Tạp chí Fortune đã công bố kết quả phân tích về “Bằng tốt nghiệp sau đại học tốt nhất và tệ nhất cho công việc trong năm 2016[2]”. Trong đó, tốp 2 bằng sau đại học dẫn đầu dành cho Bằng thạc sĩ về lĩnh vực thống kê sinh học và thạc sĩ cho lĩnh vực thống kê chung. Công việc đảm bảo mức độ hài lòng cao và triển vọng phát triển là đặc trưng của những bằng này.

Một phân tích khác, tạp chí Money đã đưa ra công bố “21 kĩ năng nghề nghiệp có giá trị nhất thời điểm hiện tại”, trong đó kĩ năng sử dụng nhiều công cụ thống kê cụ thể là “Tạo ra dữ liệu lớn có ý nghĩa”  là một trong 4 kỹ năng được xếp hạng cao nhất[3].

Những phân tích, xếp hạng trên là một điều tuyệt vời để khuyến khích các bạn trẻ tuổi nghiên cứu môn học này và gia nhập vào nghề thống kê.

Vân Anh (Tổng hợp)

Nguồn: https://isi-web.org/images/news/2016-06Great%20reasons%20to%20be%20a%20statistician.pdf


[1] Xếp hạng10 công việc tốt nhất của năm 2016 do CareerCast.com đưa ra, họ sử dụng bốn tiêu chí cốt lõi để xác định bảng xếp hạng đầy đủ cho 200 ngành nghề. Các tiêu chí là: Môi trường, Thu nhập, Triển vọng tương lai và Sự căng thẳng. Nhà thống kê xếp vị trí thứ 2, trong đó điểm Triển vọng tương lai của Nhà thống kê chiếm điểm số cao nhất trong tất cả các ngành (http://www.careercast.com/jobs-rated/best-jobs-2016).

[2] Xếp hạng 15 bằng sau đại học tốt nhất cho công việc do Tạp chí Fortune đưa ra, họ sử dụng ba tiêu chí để xếp hạng bao gồm: Triển vọng lâu dài cho sự phát triển công việc; Lương trung bình và Sự hài lòng với công việc và mức độ căng thẳng (http://fortune.com/2016/03/21/best-worst-graduate-degrees-jobs-2016).

[3] Tạp chí Money và Công ty phần mềm PayScale phân tích 54 triệu hồ sơ nhân viên, trên 350 ngành công nghiệp, với 15.000 chức danh công việc từ cấp người lao động nhập cảnh cho tới các nhà quản lý hàng đầu. Họ so sánh những người có cùng tên, tuổi, địa điểm và kinh nghiệm, các kỹ năng cụ thể (khoảng 2.300) tương quan với mức lương cao hơn, sự thăng chức, và cơ hội nghề nghiệp để đưa ra Bảng xếp hạng  (http://time.com/money/4328180/most-valuable-career-skills/?xid=newsletter-brief)