Quỹ Tưởng niệm Wakimoto

Cố giáo sư Wakimoto Kazumasa (1936-1993) là thành viên của Viện Thống kê thế giới (ISI), thành viên của Hiệp hội Thống kê tính toán Quốc tế (IASC) và nhiều Hội chuyên ngành trên đất nước quê hương ông cũng như trên khắp thế giới. Mặc dù ông chỉ sống một cuộc đời tương đối ngắn nhưng có nhiều đóng góp và ảnh hưởng đối với cộng đồng thống kê Quốc tế, đặc biệt ở châu Á, ông để lại một nền tảng tuyệt vời và những thừa kế cho các thế hệ tương lai. Khi còn sống Wakimoto rất yêu quý những sinh viên trẻ, khuyến khích việc trao đổi của sinh viên và sự tham gia của họ trong các Hội nghị khu vực. Mr Wakimoto cùng với Mr Jae C Lee (nay là Chủ tịch của ISI) đồng tổ chức một loạt 8 Hội nghị liên tịch kể từ năm 1981. Năm 1994, trong nghi lễ tưởng niệm của Hội nghị liên tịch giữa các nhà thống kê Nhật Bản – Hàn Quốc tổ chức tại Đại học Okayama, gia đình ông đã tặng Quỹ Tưởng niệm Wakimoto để hỗ trợ chi phí đi lại của các sinh viên trẻ tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Gia đình ông muốn các đồng nghiệp của ông tiếp tục hoạt động như vậy đối với các sinh viên trẻ. Kể từ đó, Quỹ đã hỗ trợ rất nhiều sinh viên từ khu vực Châu Á và các thành viên tham gia Hội nghị IASC của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Hồng Kông.

Trong năm 2013, Ủy ban Quỹ đã ra một quyết định hỗ trợ cho các nhà thống kê trẻ có thể tham dự Đại hội Thống kê Thế giới ISI tại Hồng Kông; Hội nghị truyền hình vệ tinh, cũng như cuộc thi ISLP. Đây được xem là hoạt động có ý nghĩa với chủ đề đặc biệt của Hội thảo Thống kê thế giới năm 2013 – WSC2013, chủ đề “ Thanh Thiếu niên”. Trước khi tổ chức tất cả cuộc Hội thảo, vợ của giáo sư Wakimoto, nhà tài trợ chính đều đến để động viên thành viên làm việc tại Quỹ hỗ trợ đó.

Những Hỗ trợ từ Quỹ tưởng niệm Wakimoto (WMF) năm 2013

1. Cấp hỗ trợ cho 10 sinh viên có bài/tờ áp phích được ban tuyển chọn chọn trình bày tại WSC2013. Các sinh viên được lựa chọn sẽ nhận được tối đa 1.000 USD để trang trải chi phí đi lại. Những sinh viên muốn nhận hỗ trợ này phải đăng ký bài của họ (dài khoảng 5 trang hoặc nhiều hơn) và CV không dài quá 2 trang, gửi đến địa chỉ Giáo sư M.H. Huh, stat420@korea.ac.kr, trước ngày 31 tháng 3 năm 2013. Quỹ này giành cho sinh viên Đông Á. Người được nhận hỗ trợ của quỹ sẽ được gửi thông báo vào ngày 15 tháng 5.

2. Quỹ Tưởng niệm Wakimoto sẽ hỗ trợ những người trẻ tuổi tham gia tại Hội nghị truyền hình vệ tinh IASC 2013, tại Seoul. Mười người được chọn sẽ nhận được 1.000 USD.

Xem thông tin tại : http://hbutton.com/IASC/index.html

3. Quỹ Tưởng niệm Wakimoto sẽ  hỗ trợ cho Hội nghị truyền hình vệ tinh của các nhà thống kê trẻ (YSI) vào năm 2013. Năm sinh viên có bài được lựa chọn (do Ủy ban khoa học chọn) sẽ nhận được 1.000 USD mỗi người để trang trải chi phí đi lại của họ. Mỗi sinh viên sẽ trải qua một cuộc phỏng vấn khoảng 20 phút (thay vì một poster). Để được tham gia phỏng vấn, họ phải nộp tóm tắt bài của họ và CV dài không quá hai trang vào ngày 31 tháng 3 năm 2013. Truy cập vào trang  http://www.saasweb.hku.hk/conference/ysi2013/ để biết thêm thông tin.

4. Quỹ Tưởng niệm Wakimoto sẽ tài trợ giải thưởng cho cuộc thi Poster ISLP với tổng số tiền là 3.500 €. Để biết thêm thông tin về cuộc thi có thể xem tại trang web: http://www.iase-web.org/islp.

V.A