Sự thay đổi hành vi và ý nghĩa của thống kê di cư

Di cư ròng sang Vương quốc Anh đã đạt mức kỷ lục. Được thúc đẩy bởi sự gia tăng số người đến làm việc, số lượng sinh viên và các sự kiện thế giới ngày càng tăng, mô hình di cư đã thay đổi với nhiều người đến từ bên ngoài EU hơn so với thập kỷ trước. Emma Rourke giải thích cách Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) diễn giải những thay đổi hành vi này, cách chúng cung cấp dữ liệu mới nhất và ý nghĩa đối với các số liệu thống kê dân số khác. 

Trong hai năm qua, di cư ròng đã ở mức cao nhất mà chúng tôi từng thấy.

Trong năm kết thúc vào tháng 6 năm 2023, chúng tôi ước tính con số này là 672 nghìn, cao hơn 12 tháng trước nhưng giảm nhẹ so với ước tính cập nhật của chúng tôi cho năm kết thúc vào tháng 12 năm 2022. Mặc dù còn quá sớm để nói liệu đây có phải là khởi đầu của một xu hướng giảm mới hay không, những ước tính gần đây hơn cho thấy tốc độ nhập cư chậm lại cùng với tình trạng di cư ngày càng tăng.

Trước đại dịch, hoạt động di cư tương đối ổn định, nhưng mô hình và hành vi đã thay đổi đáng kể kể từ đó. Những thay đổi này được phản ánh trong các ước tính gần đây của chúng tôi, mang tính tạm thời và được hỗ trợ bởi các giả định dựa trên các hành vi trong quá khứ và những gì chúng tôi đang tìm hiểu về những thay đổi xã hội.

Ví dụ: Chúng tôi không chỉ thấy nhiều sinh viên đến học hơn mà họ còn ở lại lâu hơn. Mặc dù bằng chứng lịch sử đã chỉ ra rằng hơn 80% sinh viên thường rời đi trong vòng 5 năm, nhưng phân tích về các nhóm gần đây hơn cho thấy rằng nhiều người ở lại lâu hơn và chuyển sang thị thực làm việc, chẳng hạn như thị thực mới tốt nghiệp. Chúng tôi đã đưa sự thay đổi hành vi này vào ước tính tạm thời của mình.

Nhiều người phụ thuộc – hoặc thành viên gia đình – của những người có thị thực làm việc và học tập cũng di cư đến.

Những nơi mọi người đến cũng đang thay đổi. Thay vì việc di cư đến Vương quốc Anh được thúc đẩy bởi những người đến từ Liên minh Châu Âu, giờ đây chúng ta đang chứng kiến ​​​​nhiều hơn từ những nơi xa hơn, đặc biệt là Trung Quốc, Ấn Độ và Nigeria. Hệ thống nhập cư mới của chính phủ có nghĩa là ngày càng có nhiều người cùng gia đình chuyển đến đây để làm các công việc đòi hỏi tay nghề cao trong lĩnh vực y tế và chăm sóc chẳng hạn.

Các mô hình hành vi xuất phát từ các cuộc khủng hoảng quốc tế khẩn cấp thậm chí còn khó dự đoán hơn. Hiện chúng tôi thấy ít người Anh gốc Hồng Kông đến và thậm chí còn ít người từ Ukraina hơn một năm trước. Tuy nhiên, không thể đoán trước được tương lai sẽ ra sao.

Vì không đủ thời gian để đánh giá xem ai đó đã ở đây từ 12 tháng trở lên hay không – định nghĩa quốc tế về người di cư dài hạn – nên chúng tôi không có dữ liệu đầy đủ về mọi người trong số liệu thống kê di cư gần đây nhất.

Cập nhật số liệu di cư của chúng tôi

Khi có thêm dữ liệu, chúng tôi sẽ tiếp tục hiểu thêm về các mô hình và hành vi thay đổi – đặc biệt là những người ở lại Vương quốc Anh lâu hơn – và các ước tính tạm thời của chúng tôi sẽ được cập nhật với độ tin cậy thống kê cao hơn.

Ví dụ: Trong bản phát hành ngày hôm nay, chúng tôi có thể thấy rằng ước tính của chúng tôi cho tháng 12 năm 2022 đã được điều chỉnh tăng lên, tuy nhiên, ước tính di cư ròng của chúng tôi cho 17 tháng trước (tháng 6 năm 2022) vẫn ổn định vì giờ đây chúng tôi hiểu rõ hơn về di chuyển của mọi người trong thời kỳ 12 tháng. Lần đầu tiên trong ước tính di cư dựa trên dữ liệu hành chính – sử dụng hồ sơ hành chính thay vì khảo sát để hiểu hành vi thực tế của mọi người – chúng tôi công bố các thước đo về mức độ không chắc chắn để giúp người dùng thấy mức độ tin cậy của chúng tôi đối với ước tính tăng lên theo thời gian.

Trong kết quả thống kê, chúng tôi coi các bản cập nhật theo kế hoạch do cải tiến dữ liệu hoặc phương pháp là bản sửa đổi. Cách tiếp cận sửa đổi này cho phép chúng tôi đáp ứng nhiều nhu cầu của người dùng hơn: những người được hưởng lợi từ dấu hiệu thay đổi càng gần với khoảng thời gian tham chiếu càng tốt và sẵn sàng chấp nhận mức độ không chắc chắn cao hơn và những người có nhu cầu về độ chính xác cao hơn có nghĩa là họ sẽ chờ đợi những ước tính chắc chắn hơn.

Hôm nay, chúng tôi cũng đã phát hành hai bài báo với ước tính cập nhật về dân số và di cư trong lịch sử dựa trên dữ liệu Điều tra dân số năm 2021. Chúng tôi thực hiện quá trình này sau mỗi cuộc điều tra dân số để tính đến bất kỳ sự sai lệch nào trong ước tính dân số giữa năm của chúng tôi, so với cuộc điều tra dân số mười năm một lần. Lần này, việc khởi động lại cũng bao gồm các cải tiến đối với số liệu thống kê di cư dựa trên các phương pháp dữ liệu hành chính mới của chúng tôi thay vì Khảo sát hành khách quốc tế mà từ lâu chúng tôi đã cho rằng đã vượt quá mục đích ban đầu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các đề xuất của mình để có số liệu thống kê dân số và di cư kịp thời hơn, tránh phải chờ đợi 10 năm để căn cứ lại hoặc ‘kiểm kê’ số liệu của chúng tôi. Chúng tôi sẽ thực hiện việc này thường xuyên khi có được thông tin tốt hơn về hành vi thực tế của mọi người. Số liệu thống kê hôm nay, cùng với phản hồi từ cuộc tham vấn cộng đồng gần đây và nghiên cứu đang diễn ra của chúng tôi, mở đường cho khuyến nghị vào năm tới cho Chính phủ về tương lai của thống kê dân số và di cư.

Tác động của việc di cư

Với mức độ di cư cao đến Vương quốc Anh, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi dân số Anh và xứ Wales đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1962. Không giống như sự bùng nổ dân số vào đầu những năm 1960, sự gia tăng vào năm 2022 phần lớn là do di cư quốc tế.

Ước tính giữa năm mới nhất của chúng tôi cung cấp thông tin tổng quan về dân số tính đến tháng 6 năm 2022, tính đến cấp chính quyền địa phương. Vào tháng 12, chúng tôi dự định công bố ước tính dân số kịp thời hơn vào giữa năm 2023 bằng cách sử dụng ước tính dân số mới dựa trên dữ liệu hành chính. Một lần nữa, những ước tính tạm thời này sẽ được sửa đổi nhưng sẽ cung cấp cho người dùng dấu hiệu sớm về xu hướng.

Trong tháng 12 và trong suốt các bản phát hành này, chúng tôi luôn sử dụng cùng các ước tính di cư dựa trên dữ liệu hành chính để mang lại sự rõ ràng hơn về các ước tính được sử dụng trong bộ kết quả thống kê đầu ra của chúng tôi.

Khi chúng tôi chuyển từ hệ thống thống kê dân số cũ, nơi chúng tôi chủ yếu dựa vào điều tra dân số và bắt đầu giới thiệu các phương pháp đã chuyển đổi, chúng tôi đã xuất bản hướng dẫn nguồn và thống kê dân số  để giúp bạn định hướng cách sử dụng ước tính dân số. Chúng tôi sẽ tiếp tục tư vấn về cách sử dụng ước tính của chúng tôi và mọi hạn chế. Nếu bạn có bất kỳ phản hồi nào về các bản phát hành này, vui lòng liên hệ với pop.info@ons.gov.uk.

 

Nguyễn Mai (Lược dịch)

Nguồn: https://blog.ons.gov.uk/2023/11/23/behaviour-shifts-and-the-implications-for-migration-statistics/