Tại sao dung bao cao su vẫn đẻ?

Thống (Điều tra viên) và người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) đang thực hiện cuộc phỏng vấn và ghi phiếu điều tra trong cuộc điều tra “Biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình – thời điểm 1/4”. Tất cả các câu hỏi, đặc biệt những câu hỏi nhạy cảm về sinh đẻ, đặt vòng tránh thai Thống đưa ra và được người cung cấp thông tin trả lời rõ ràng và đầy đủ. Người phụ nữ thấy Điều tra viên rất tinh thông về sức khỏe sinh sản, đây có lẽ 1 cơ hội tốt cho mình nên xin tư vấn: Anh có thể giải thích giúp tôi “Tại sao tôi thường xuyên dùng biện pháp tránh thai “đấy” mà vẫn mang thai?”.

Thống lặng người một lúc, nhớ lại những nội dung trong cuộc tập huấn nghiệp vụ điều tra, giảng viên đâu có đưa ra tình huống này đâu…?

Trong không khí trầm lắng, bỗng một giọng nói to của thằng bé trong buồng vọng ra: Hộp bao cao su ở đầu giường của mẹ con thường lấy ra thổi làm bóng bay, những quả bóng nào thủng lỗ Con cất lại vào trong hộp…

Thống được cứu 1 bàn thua trông thấy, còn người phụ nữ tức giận quát thằng bé: Con có hiểu đâu? Theo tiêu chuẩn được qui định trong phương án điều tra về người cung cấp thông tin không phải là con, sao dám nói leo, còn cái tội làm thủng bao cao su mẹ sẽ xử lý!!!

Thống nhìn bà chủ hộ tủm tỉm cười và chào tạm biệt./.

Vũ Liêm