Tổng cục Thống kê làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn

Sáng ngày 10/8/2022, tại trụ sở ở Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn. Tham dự buổi làm việc, về phía Tổng cục Thống kê có Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục. Về phía tỉnh Bắc Kạn có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên, đại diện lãnh đạo các sở, ngành và Cục Thống kê địa phương.

Phát biểu chào mừng đoàn công tác của UBND tỉnh Bắc Kạn đến làm việc, Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn đối với ngành Thống kê nói chung và ngành Thống kê địa phương trong thời gian qua.

Mở đầu nội dung buổi làm việc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên cho biết, trong những năm qua, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bắc Kạn có nhiều thay đổi. Hiện nay, trên cơ sở thế mạnh địa phương, tỉnh xác định ưu tiên đầu tư phát triển ngành dịch vụ, trọng tâm là ngành du lịch với việc chú trọng đầu tư sân golf, để tạo hướng đi khác biệt với các tỉnh lân cận. Phó Chủ tịch Đinh Quang Tuyên bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa UBND tỉnh, các sở, ban ngành tỉnh Bắc Kạn với ngành Thống kê, để phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý điều hành địa phương.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đề xuất công tác quy hoạch tỉnh Bắc Kạn cần xây dựng phù hợp với điều kiện địa phương. Phó Tổng cục trưởng cho rằng, việc xác định du lịch là ngành kinh tế trung tâm là một hướng đi phù hợp, tuy nhiên, để phát triển nhanh nền kinh tế của tỉnh thì cần quan tâm đầu tư phát triển song song ngành du lịch và công nghiệp, nhất là công nghiệp phụ trợ. Tỉnh cần có những chính sách ưu đãi kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư cho lĩnh vực du lịch để xây dựng thương hiệu du lịch riêng, từ đó lan tỏa sang các ngành kinh tế khác. Phó Tổng cục trưởng cho biết, hiện nay TCTK đang thực hiện dự án xây dựng phần mềm báo cáo kinh tế – xã hội trực tuyến tần suất nhanh để phục vụ sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ và các cấp. Dự án dự kiến sẽ triển khai trong năm 2023. Với phần mềm này, hệ thống quản lý các địa phương có được thông tin kinh tế – xã hội nhanh chóng cũng như có sự so sánh với các địa phương khác, làm cơ sở để các tỉnh xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội tốt hơn.

Kết luận, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương khẳng định TCTK sẵn sàng chia sẻ số liệu thống kê, phương pháp tính về các chỉ tiêu thống kê và mong có sự phối hợp chặt chẽ từ Lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành. Tổng cục trưởng lưu ý, kinh tế số là một chỉ tiêu mới, TCTK sẽ tính chỉ tiêu này cho cả nước và các tỉnh nếu cần. Đồng thời, với nguồn kinh phí Trung ương được cấp, hiện tại chỉ tiêu thống kê do ngành Thống kê thu thập tính đến cấp tỉnh; các địa phương cần chủ động đề xuất với Chính phủ cấp kinh phí để tiến hành thu thập, tính toán chỉ tiêu thống kê cấp huyện, giúp cho việc chỉ đạo điều hành đối với từng lĩnh vực được tốt hơn. Tổng cục trưởng bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa của Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn đối với ngành Thống kê địa phương; TCTK sẵn sàng phối hợp với Lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh Bắc Kạn để có được bức tranh kinh tế- xã hội tổng thể nhất, giúp đánh giá đúng tình hình hiện tại, tìm ra những lợi thế cũng như điểm yếu để tháo gỡ, từ đó tạo cú hích cho kinh tế địa phương./.