UNCTAD phát hành Số tay Thống kê 2023

Ngày 14 tháng 12 năm 2023, UNCTAD đã phát hành Sổ tay Thống kê 2023 – tài liệu tham khảo toàn cầu về các xu hướng thương mại và phát triển được xuất bản hàng năm.

Cuốn sổ tay cung cấp số liệu thống kê chính thức về nền kinh tế toàn cầu đã phát triển như thế nào giữa các khu vực, quốc gia và khu vực kinh tế. Phiên bản trực tuyến cho phép mọi người tương tác với dữ liệu, biểu đồ và đồ thị. Bằng cách sử dụng “nowcasts”, cuốn sổ tay này cung cấp các ước tính theo thời gian thực dựa trên dữ liệu về các diễn biến hiện tại. Những điều này có thể hỗ trợ các chính phủ dự đoán những thay đổi trong thương mại và nền kinh tế trước khi có số liệu thống kê chính thức cuối cùng.

Anu Peltola, người đứng đầu Thống kê UNCTAD cho biết: “Dữ liệu chất lượng và kịp thời đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong thời đại có nhiều cuộc khủng hoảng toàn cầu”. “Những số liệu thống kê này sẽ giúp các quốc gia đưa ra quyết định dựa trên bằng chứng để giải quyết những thách thức của ngày hôm nay thay vì của ngày hôm qua”.

Dưới đây là một số xu hướng chính cho năm 2022 và 2023 được nêu bật trong báo cáo.

Động lực thương mại quốc tế

Thương mại hàng hóa giảm: Sau sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19 vào năm 2021, xuất khẩu hàng hóa tăng 11,4% vào năm 2022, đạt 29 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy thương mại hàng hóa giảm 4,6% trong nửa đầu năm 2023 và UNCTAD hiện dự báo mức giảm này sẽ tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm trước trong quý 3 và quý 4.

Thương mại dịch vụ tiếp tục tăng: Thương mại dịch vụ phục hồi 14,8% vào năm 2022, vượt mức trước đại dịch. Thương mại dịch vụ tăng trưởng nhiều hơn ở các nước đang phát triển, vào năm 2022 các nước này đạt thị phần toàn cầu cao nhất cho đến nay ở mức 30%. Trên toàn cầu, UNCTAD hiện dự báo mức tăng trưởng thương mại dịch vụ khoảng 7% vào năm 2023.

Mất cân bằng thương mại toàn cầu gia tăng: Các nền kinh tế phát triển ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa ngày càng tăng, đạt 1,6 nghìn tỷ USD vào năm 2022.

Xuất khẩu hàng hóa tăng: Tất cả các mặt hàng chính các nhóm ngành chứng kiến ​​sự gia tăng thương mại đáng kể vào năm 2022. Xuất khẩu nhiên liệu tăng gần 62% do giá cao hơn. Xuất khẩu thực phẩm tăng 10%.

Số liệu thống kê gần đây cho thấy sự thay đổi trong quá trình phục hồi của thế giới sau đại dịch, được đánh dấu bằng sự sụt giảm giá trị hàng hóa được giao dịch và sự chững lại trong tốc độ tăng trưởng của thương mại dịch vụ. Thương mại dịch vụ mất nhiều thời gian hơn so với hàng hóa để trở lại mức trước đại dịch, điều này góp phần gây ra thâm hụt thương mại ở các quốc gia phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dịch vụ.

Xu hướng khu vực

Những khác biệt về hội nhập vẫn còn: Đối với Châu Âu và Châu Á, hơn một nửa lượng xuất khẩu vẫn nằm trong khu vực, trong khi đối với Châu Đại Dương, Châu Phi và Châu Mỹ, hầu hết hàng xuất khẩu của họ đều hướng đến các khu vực khác.

Thương mại Nam – Nam tăng: Giá trị thương mại giữa các nước đang phát triển tăng 13%. Tuy nhiên, các nền kinh tế đang phát triển vẫn giao dịch nhiều hơn với các nền kinh tế phát triển (8,9 nghìn tỷ USD) so với giữa các nền kinh tế phát triển (6,1 nghìn tỷ USD).

Cơ cấu thương mại khác nhau giữa các khu vực: Xuất khẩu của Châu Phi chủ yếu là hàng sơ cấp (79% vào năm 2022), trong khi Châu Á và Châu Đại Dương xuất khẩu chủ yếu là sản phẩm công nghiệp (72% vào năm 2022).

Nhìn xa hơn mức trung bình, số liệu thống kê thương mại cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia và phản ánh mô hình khu vực. Tỷ trọng hàng hóa sơ cấp cao có thể cho thấy quốc gia cần phải đa dạng hóa nền kinh tế hoặc tăng cường năng lực sản xuất để sản xuất và kinh doanh hàng hóa và dịch vụ có giá trị gia tăng cao hơn.

Xu hướng kinh tế toàn cầu

Tăng trưởng GDP chậm lại: UNCTAD hiện dự đoán sự suy giảm trong mức tăng trưởng GDP toàn cầu từ 3,1% năm 2022 xuống 2,2% năm 2023.

Giảm tình trạng bất bình đẳng kinh tế toàn cầuTrong 10 năm qua, sự phân bổ GDP toàn cầu giữa các nền kinh tế có xu hướng trở nên bình đẳng hơn. Tuy nhiên, các nền kinh tế giàu nhất thế giới chiếm tới 63% GDP toàn cầu vào năm 2022 nhưng chỉ chiếm 17% dân số thế giới. Điều này cho thấy sự bất bình đẳng tăng nhẹ kể từ năm 2021.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm: FDI toàn cầu giảm 12,4% vào năm 2022, chủ yếu do các nền kinh tế phát triển giảm mạnh 36,7%. Trong khi đó, dòng vốn FDI tăng 4% ở các nền kinh tế đang phát triển.

Lạm phát quay trở lại từ mức đỉnh: Lạm phát toàn cầu đạt đỉnh điểm vào năm 2022, đạt đỉnh cao nhất trong thế kỷ 21. Từ đầu năm 2023, giá tiêu dùng bắt đầu quay trở lại từ mức đỉnh. Ví dụ: giá nhiên liệu trên thị trường toàn cầu vào tháng 8 năm 2023 thấp hơn 43% so với mức đỉnh vào tháng 8 năm 2022 và giá thực phẩm thấp hơn 7%.

Chênh lệch thu nhập giữa các quốc gia vẫn còn cao, trong đó các nền kinh tế phát triển chiếm gần 2/3 sản lượng kinh tế toàn cầu nhưng chỉ chiếm 1/6 dân số thế giới. Trong khi lạm phát đang giảm dần so với mức đỉnh điểm năm 2022, chi phí sinh hoạt cao vẫn gây căng thẳng cho tài chính hộ gia đình trên toàn cầu.

Dân số và đô thị hóa

Dân số tăng: Dân số thế giới đã vượt qua 8 tỷ vào năm 2022, với phần lớn sự tăng trưởng diễn ra ở Châu Phi và các nền kinh tế đang phát triển ở Châu Á. Năm 2022, cứ sáu người thì có 5 người sống ở nền kinh tế đang phát triển.

Sự phụ thuộc của người già tăng lênTỷ lệ người cao tuổi ngày càng tăng ở tất cả các vùng. Điều này khiến tổng tỷ lệ phụ thuộc tăng lên ở khắp mọi nơi ngoại trừ Châu Phi, nơi dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm sau năm 2050 do tỷ lệ phụ thuộc trẻ em giảm.

Thế giới trở nên đô thị hơn: Năm 2022, 57% dân số toàn cầu sống ở khu vực thành thị.

Với 5 trong số 6 người sống ở các nước đang phát triển, khả năng đảm bảo sự bền vững về môi trường và điều kiện sống tốt của họ sẽ là chìa khóa cho những nỗ lực toàn cầu nhằm phát triển toàn diện và bền vững. Dân số đô thị ngày càng tăng trên thế giới nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung vào các giải pháp cho các thành phố bền vững. Châu Phi là khu vực duy nhất hướng tới thời kỳ có tỷ lệ phụ thuộc thấp hơn, được coi là điều kiện nhân khẩu học để tăng trưởng kinh tế nhanh chóng.

                                                                                                        Nguyễn Mai (lược dịch)

Nguồn: https://unctad.org/news/unctad-releases-handbook-statistics-2023