UNCTAD và Thái Lan hợp tác tăng cường năng lực sử dụng công nghệ cho phụ nữ

UNCTAD và Nghiên cứu Khoa học và Đổi mới Thái Lan (TSRI) đã hợp tác để đào tạo các nữ doanh nhân và nhà nghiên cứu về mô hình kinh tế Xanh-Tuần hoàn-Sinh học (Bio-Circular-Green – BCG) của đất nước.

Chính phủ Thái Lan đã áp dụng mô hình này như một phần của chiến lược phục hồi sau đại dịch nhằm tận dụng sự đa dạng sinh học và sự phong phú về văn hóa của đất nước đồng thời thúc đẩy các cơ hội bền vững và toàn diện hơn.

Sử dụng công nghệ và đổi mới cũng như hỗ trợ pháp lý và tài chính, mô hình này đang giúp các công ty tăng cường khả năng cạnh tranh trong bốn ngành: nông nghiệp và thực phẩm; y tế và sức khỏe; năng lượng sinh học, vật liệu sinh học và hóa sinh; du lịch và nền kinh tế sáng tạo.

Trong vòng 5 năm tới, chính phủ kỳ vọng mô hình này sẽ giúp tăng gần 30% tổng GDP của bốn ngành, từ 3,4 nghìn tỷ THB (khoảng 99,5 tỷ USD) lên 4,4 nghìn tỷ THB (khoảng 128,7 tỷ USD).

Thông qua quan hệ đối tác, UNCTAD và TSRI sẽ đào tạo các nhà nghiên cứu và doanh nhân nữ ở các nước đang phát triển về cách thích ứng và thực hiện ở nước họ các khái niệm về mô hình BCG.

Hai tổ chức đã chính thức hóa thỏa thuận vào ngày 29 tháng 3 trong phiên họp thứ 26 của Ủy ban Khoa học và Công nghệ Phát triển (CSTD).

Tiềm năng của các nhà nghiên cứu và doanh nhân nữ để thúc đẩy sự bền vững

Là một phần của giai đoạn hợp tác đầu tiên, hai tổ chức sẽ đào tạo 15 nhà nghiên cứu nữ và doanh nhân từ các nước đang phát triển về mô hình BCG. Hội thảo đào tạo dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Bangkok, Thái Lan vào tháng 8 năm 2023.

UNCTAD và TSRI sẽ mời các ứng cử viên tiềm năng từ các quốc gia thành viên CSTD ở Châu Á và Châu Phi, hợp tác chặt chẽ với cơ quan đại diện thường trực của các nước tại Geneva, Thụy Sĩ.

Những người tham gia sẽ được đào tạo về các phương pháp hay nhất trong việc sử dụng khoa học, công nghệ và đổi mới trong bốn ngành công nghiệp mục tiêu. Các nữ doanh nhân thành công, các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia nổi tiếng từ các trường đại học và tổ chức nghiên cứu ở Thái Lan sẽ cung cấp thông tin chi tiết và chia sẻ kinh nghiệm của họ về việc áp dụng công nghệ và đổi mới theo cách phù hợp với mô hình.

Hợp tác 2 phía Nam-Nam để trao quyền cho các nước đang phát triển

Đại sứ Supathra Srimaitreephithak, đại diện thường trực của Thái Lan tại Liên Hợp Quốc, cho biết điều này rất quan trọng “để đảm bảo sự gắn kết của các chính sách và tính bổ sung của các thực tiễn” và thúc đẩy các chiến lược phát triển thay thế nhằm trao quyền cho các nước đang phát triển.

Bà Srimaitreephithak cho biết: “Loại hình hợp tác này khuyến khích các chiến lược phát triển thay thế liên kết kiến ​​thức về STI với đa dạng sinh học và văn hóa để nâng cao sức mạnh nội tại của các nước đang phát triển hướng tới sự bền vững.

Nguyễn Quý (lược dịch)

Nguồn: https://unctad.org/news/unctad-and-thailand-partner-strengthen-womens-capacity-use-technology