8 tỷ người, lý do để tăng gấp đôi nỗ lực của chúng ta

 Ngày 15 tháng 11 năm 2022, theo ước tính của Liên Hợp Quốc, dân số thế giới sẽ lần đầu tiên đạt mốc 8 tỷ người.

Chỉ 48 năm trước, vào năm 1974, hành tinh của chúng ta là nơi sinh sống của bốn tỷ người. Trong vòng chưa đầy nửa thế kỷ, con số này đã tăng gấp đôi, vượt qua mốc 5 tỷ vào năm 1987; 6 tỷ năm 1999; và 7 tỷ vào năm 2011.

Một số người chắc chắn sẽ nắm bắt thời điểm này để gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác động của việc gia tăng dân số đối với môi trường, khí hậu và tài nguyên thiên nhiên của chúng ta. Những người khác sẽ coi đây là cơ hội để tôn vinh những thành tựu đáng kinh ngạc của nhân loại đã giúp chúng ta cứu sống trẻ sơ sinh và trẻ em, đồng thời kéo dài tuổi thọ của người lớn theo một cách đáng chú ý như vậy trong nửa thế kỷ qua.

Ở đây trong khu vực UNECE, chúng tôi muốn đánh dấu ngày thứ 8 tỷ này theo một cách khác – bởi vì cả hai thái cực này đều không hữu ích cho việc hướng dẫn chúng ta đến một tương lai bền vững.

Những lời tố cáo của những người báo động về sự gia tăng dân số nhanh chóng đã bỏ lỡ vấn đề. Tất cả chúng ta đều biết rằng không chỉ số lượng người, mà cách xã hội của chúng ta vận hành và tương tác với môi trường, mới quyết định sự tác động này. Cách chúng ta sử dụng tài nguyên thiên nhiên, cường độ năng lượng của các ngành công nghiệp và lối sống của chúng ta, và sự cân bằng giữa người giàu và người nghèo, già và trẻ, tất cả đều làm trung gian cho mối quan hệ giữa dân số và môi trường.

Tuy nhiên, thái cực đối lập, tự tán dương thành tích của con người, dường như không đúng khi rất nhiều người trên khắp thế giới đang gặp khó khăn. Hiện tại, khu vực của chúng ta đang bị chia cắt bởi chiến tranh, khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng kinh tế, sóng nhiệt, hạn hán, bất bình đẳng và phân biệt đối xử. Chúng ta không thể tự mãn tuyên bố rằng chúng ta đã kiểm soát được mọi thứ. Vâng, chúng ta đã đạt được những bước tiến lớn trong việc giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và bà mẹ, đồng thời ngăn ngừa và chữa trị các bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm đã từng cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, và chính vì những lý do này mà dân số thế giới đã tăng lên rất nhiều. Nhưng đây không phải là toàn bộ câu chuyện.  Adminontap

Vì vậy, vào ngày của 8 tỷ người này – mà ở khu vực UNECE là khoảng 1,3 tỷ người – tôi muốn nhắc lại rằng mỗi người còn sống đều có một câu chuyện để kể, một cuộc đời đã sống hoặc vẫn còn ở phía trước họ, với những kỹ năng và kinh nghiệm, nhu cầu và mong muốn, ý tưởng và tiềm năng. Và nhiệm vụ của chúng tôi là làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo rằng tiềm năng này được thực hiện. Điều này có nghĩa là bảo vệ các quyền và tự do của mỗi cá nhân để được sống trong một thế giới hòa bình, lành mạnh và thịnh vượng.

Không chỉ là vấn đề gia tăng dân số

Trong khi cột mốc 8 tỷ thu hút sự chú ý đến các câu hỏi toàn cầu về tăng trưởng dân số, thì tại khu vực UNECE, những thách thức và cơ hội của thay đổi nhân khẩu học khá khác biệt so với các khu vực khác trên thế giới. Trên thực tế, trong khi dân số toàn cầu tăng 22% từ năm 2000 đến năm 2020, dân số của khu vực UNECE chỉ tăng 8% trong cùng thời kỳ đó, từ 1,2 lên 1,3 tỷ người.

Do đó, đối với hầu hết các quốc gia trong khu vực của chúng ta, gia tăng dân số không phải là mối quan tâm chính. Thay vào đó, nhiều quốc gia trong khu vực UNECE phải đối mặt với những thách thức đáng kể do già hóa dân số, một hiện tượng mà khu vực của chúng ta vượt xa các khu vực khác trên thế giới. Và ở một số khu vực, sự thay đổi nhân khẩu học kéo theo viễn cảnh giảm dân số, cuối cùng gây khó khăn cho việc cung cấp đầy đủ các dịch vụ công cho các cá nhân sống ở đó. Việc thiết kế và ban hành các chính sách thông minh, bền vững để giải quyết tình trạng suy giảm dân số là không thể thiếu và khu vực UNECE có tiềm năng trở thành khu vực đi đầu toàn cầu trong nỗ lực này.

Ai cũng biết rằng già hóa dân số có thể kéo theo một số thách thức về kinh tế và xã hội: tài trợ cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội, thử thách giới hạn của sự gắn kết xã hội và ý thức bình đẳng giữa các thế hệ. Nhưng hiện nay ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy không chỉ có thể vượt qua những thách thức này mà già hóa dân số còn có khả năng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi được khai thác đúng cách, với các chính sách thân thiện với lứa tuổi nhằm khai thác tiềm năng của các thế hệ già hơn.

Vai trò quan trọng của dữ liệu

Khi tôi suy nghĩ về ý nghĩa của những phát triển nhân khẩu học này trong khu vực của chúng ta và về cách chúng ta cần phản ứng với chúng khi chúng ta cố gắng hoàn thành các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, một điều khiến tôi phải nỗ lực hết lần này đến lần khác. Tất cả những con số này – con số chính là 8 tỷ người, tỷ lệ người lớn tuổi, tỷ lệ tử vong và bệnh tật cũng như các chỉ số mà chúng tôi sử dụng để giúp chúng tôi đánh giá sự phát triển và tác động – đều phụ thuộc vào dữ liệu.

Tất nhiên, chúng ta không thực sự biết chính xác có bao nhiêu người chia sẻ Trái đất này. Nhưng có một ước tính tốt là rất quan trọng vì rất nhiều lý do. Chúng ta cần biết quy mô dân số để tính toán một số chỉ số kinh tế và xã hội phổ biến nhất, chẳng hạn như thu nhập bình quân đầu người. Gần một nửa (107 trong số 231) trong số tất cả các chỉ số được thống nhất trên toàn cầu để đo lường tiến độ hướng tới SDGs yêu cầu cần dữ liệu dân số. Một số trong số chúng phụ thuộc hoàn toàn vào dữ liệu được thu thập thông qua điều tra dân số và nhà ở, tổng số đầy đủ của tất cả người dân và nhà ở diễn ra ở các quốc gia mười năm một lần (hoặc thường xuyên hơn, ở một số quốc gia).

Tại UNECE, chúng tôi biết các cuộc điều tra dân số quan trọng như thế nào. Dữ liệu họ cung cấp không chỉ giúp tạo ra những câu chuyện tin tức bắt mắt; chúng cung cấp bằng chứng để hướng dẫn các quyết định trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ phát triển kinh tế, y tế và giáo dục đến cơ sở hạ tầng giao thông, nhà ở, cung cấp năng lượng và xử lý chất thải. Vì điều này, chúng tôi hỗ trợ các quốc gia tiến hành điều tra dân số bằng các phương tiện hiện đại và hiệu quả nhất, đồng thời chúng tôi hợp tác để phát triển các tiêu chuẩn quốc tế về cách tiến hành điều tra dân số.  Chúng tôi hiện đang làm việc với hơn 120 chuyên gia từ khắp khu vực để phát triển lại các đề xuất điều tra dân số khu vực sẵn sàng cho chu kỳ điều tra dân số tiếp theo vào năm 2030.

Hướng tới tương lai

Vì vậy, vào ngày mang tính bước ngoặt này, tôi có hai thông điệp. Các con số không phải là tất cả: điều quan trọng là các con số phù hợp như thế nào trong bức tranh toàn cảnh. Nhưng những con số là không thể thiếu: không có dữ liệu, chúng ta sẽ mù quáng. Khi chúng ta hướng tới con số 9 tỷ và hơn thế nữa, chúng ta hãy nỗ lực gấp đôi – vừa để thực hiện lời hứa của mình với mọi người trong số đó, vừa để thu thập dữ liệu cần thiết để đảm bảo rằng những nỗ lực của chúng ta đang có hiệu quả.

Khu vực UNECE trong số liệu

  • Trong khi dân số toàn cầu tăng từ 6,1 lên 7,8 tỷ người từ năm 2000 đến năm 2020 – mức tăng 22% trong hai thập kỷ – dân số của khu vực UNECE chỉ tăng rất nhẹ trong cùng thời kỳ đó, từ 1,2 lên 1,3 tỷ người.
  • Dân số của khu vực UNECE hiện đang tăng với tốc độ chưa bằng một phần tư tốc độ được thấy ở dân số thế giới nói chung: 0,14% mỗi năm so với 0,82% mỗi năm. Ở một số quốc gia trong khu vực – Bulgaria, Croatia, Hy Lạp, Hungary, Ý, Latvia, Ba Lan và Romania – dân số đang giảm dần.
  • Khi dân số thế giới vượt mốc 7 tỷ vào năm 2011, khu vực UNECE là nơi sinh sống của khoảng 177 triệu người từ 65 tuổi trở lên. Con số này đã tăng lên 225 triệu vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ tăng thêm lên 339 triệu vào năm 2050. Những thay đổi này thể hiện tỷ lệ người cao tuổi ngày càng tăng trong tổng dân số của khu vực, tăng từ 14% năm 2011 lên 17% vào năm 2022 , và tỷ lệ này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên 25% vào năm 2050 .
  • Phụ nữ ở khu vực UNECE có trung bình 1,7 con, nhưng con số này rất khác nhau so với mức rất thấp như chỉ 1,0 ở Andorra; 1,1 ở Malta; và 1,2 ở Ý, Tây Ban Nha, Bosnia và Herzegovina, đến 3,8 ở Tajikistan, dẫn đến sự đa dạng lớn về tốc độ tăng dân số và cơ cấu tuổi giữa các quốc gia khác nhau trong khu vực.
  • Trên toàn cầu, một phần tư dân số từ 14 tuổi trở xuống. Ở khu vực UNECE, trẻ em trong độ tuổi này chiếm 18% dân số.
  • Tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên hiện là 17% trên toàn khu vực UNECE, với các mức khác nhau từ dưới 5% ở Kyrgyzstan và Uzbekistan đến 23% ở Ý.
  • Ở khu vực UNECE ngày nay, một bé gái mới sinh có thể sống được 81,6 tuổi, trong khi một bé trai có tuổi thọ là 75,8 tuổi: con số cao nhất trên tất cả các khu vực trên thế giới.
  • Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh đã giảm một nửa kể từ năm 2000 ở khu vực UNECE, trung bình có ít hơn 6 trẻ sơ sinh tử vong trên 1.000 ca sinh sống.

Nguồn: Cổng dữ liệu UNECE và Cổng dữ liệu của Ban Dân số Liên hợp quốc

Nguồn: https://unece.org/media/Statistics/news/372981