Công bố Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5

Sáng nay, 18/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức công bố Ngày khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam 18/5.

Ngày 18/6/2013, Quốc hội đã thông qua Luật Khoa học và Công nghệ, trong đó quy định lấy ngày 18/5 hằng năm là “Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam”. Và ngày hôm nay, Bộ KHCN đã chính thức tổ chức Lễ công bố Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng công bố Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Ngày KHCN Việt Nam không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học và các thành tự KHCN, tuyên truyền phổ biến tri thức khoa học mà còn nâng cao nhận thức, khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

“Niềm tự hào và tinh thần cao quý đó, phải được bồi đắp để trở thành động lực nội sinh quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất – nguồn lực con người – để phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao những đóng góp của KHCN trong tất cả các lĩnh vực đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta trước đây, sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Bộ KH&CN

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra rằng,  hoạt động KH&CN thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế, chưa thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế xã hội.

“Việc huy động nguồn lực của xã hội vào hoạt động KHCN chưa được chú trọng đúng mức. Việc đào tạo, trọng dụng đãi ngộ cán bộ KHCN còn nhiều bất cập. Cơ chế quản lý hoạt động KHCN chậm được đổi mới”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, chất lượng nguồn nhân lực và trình độ KHCN chính là thể hiện của năng lực cạnh tranh của một quốc gia. “Cạnh tranh giữa các quốc gia suy cho cùng là cạnh tranh nguồn vốn tri thức, thể hiện qua chất lượng nguồn nhân lực và trình độ KHCN” và, “quốc gia nào có năng lực cạnh tranh cao sẽ có nhiều cơ hội để vượt lên phát triển nhanh và bền vững”, Thủ tướng nói.

“Nhân ngày KHCN, tôi đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng cao vào lực lượng KHCN nước nhà. Tôi tin tưởng rằng, ngày KHCN Việt Nam sẽ là sự kiện thường niên gắn kết cộng đồng khoa học trong và ngoài nước, truyền cảm hứng niềm say mê sáng tạo khoa học cho thế hệ trẻ, cho cộng đồng và toàn xã hội”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Cũng trong buổi lễ này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đoàn Dũng (sưu tầm)

Nguồn: http://m.vietnamnet.vn