Đoàn cán bộ Thống kê Hàn Quốc sang thăm và làm việc tại Viện Khoa học Thống kê

Ngày 5/10/2011, đoàn cán bộ Thống kê quốc gia Hàn Quốc do ông Gyudon Jung, Vụ trưởng Vụ Thống kê Kinh tế, trưởng đoànđã đến thăm và làm việc tại Viện Khoa học Thống kê.Tiếp đoàn có ông Nguyễn Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Khoa học Thống kê cùng toàn thể cán bộ của Viện. Hai bên đã có buổi gặp gỡ, làm việc và trao đổi trong không khí trang trọng, thân mật và chu đáo.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Gyudon Jung, trưởng đoàn cán bộ Thống kê Hàn Quốc đã gửi lời cảm ơn chân thành trước sự tiếp đón nống nhiệt và bày tỏ niềm vui mừng trước những thành công trong hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua. Tiếp đó, ông đã trình bày một số nét cơ bản về tình hình phát triển Thống kê của Hàn Quốc trong thời gian gần đây, giới thiệu về Viện Đào tạo thống kê Hàn Quốc, chương trình hợp tác đào tạo Quốc tế về thống kê của Hàn Quốc, trong đó có kế hoạch hợp tác đào tạo giữa hai Tổng cục về nâng cao trình độ CNTT, phân tích thống kê .

Ông Nguyễn Văn Đoàn Viện trưởng Viện KHTK đã giới thiệu với đoàn cán bộ Thống kê Hàn quốc về dự thảo Đề án Đổi mới Viện KHTK và kế hoạch hợp tác quốc tế của Viện KHTK. Ông Nguyễn Văn Đoàn cho biết, Viện KHTK đã thành lập được 35 năm và đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của TKVN. Nhằm đáp ứng được yêu cầu mới hiện nay và cụ thể là Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 sắp được Thủ tướng phê duyệt, Viện KHTK phải đổi mới mạnh mẽ và toàn diện. Một trong các nội dung đổi mới quan trọng của Viện KHTK là thành lập Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực thống kê. Trước mắt, Trung tâm này sẽ tập trung đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức thống kê cho đội ngũ công chức thống kê có đủ điều kiện để thi nâng ngạch từ thống kê viên lên thống kê viện chính, thống kê viên chính lên thống kê viên cao cấp.

Đoàn cán bộ thống kê Hàn quốc đánh giá rất cao dự thảo Đề án Đổi mới của Viện KHTK, nhất là thành lập Trung tâm đào tạo nhân lực thống kê. Hai bên đã thảo luận các nội dung và hình thức hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo thống kê, trước mắt, Trung tâm đào tạo thống kê Hàn quốc (STC) sẽ cung cấp tài liệu, chương trình đào tạo và kinh nghiệm hoạt động của Trung tâm đào tạo.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo Viện KHTK đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn cán bộ Thống kê Hàn Quốc tại Việt Nam và đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực thống kê, đồng thời với những thành công của chuyến công tác lần này, hy vọng sự hợp tác giữa Việt Nam và cơ quan Thống kê Hàn Quốc sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai.

Nguyễn Thu Trang