Giải thưởng thống kê quốc tế được trao cho Sir David Cox với Mô hình phân tích sống sót (hay còn gọi là phân tích sự kiện) ứng dụng trong y học, khoa học và kỹ thuật

Nhà thống kê lỗi lạc người Anh Sir David Cox đã được xướng tên cho giải thưởng thống kê quốc tế. Susan Ellenberg, Chủ tịch Quỹ Giải thưởng thống kê quốc tế, đã có bài phát biểu công bố giải thưởng thông qua một video.

Sir David Cox- người khổng lồ trong lĩnh vực thống kê, đang được Quỹ Giải thưởng thống kê quốc tế công nhận đặc biệt cho bài viết năm 1972 có tính chất tiên phong của ông, trong đó ông đã xây dựng Mô hình các nguy cơ theo tỷ lệ mà ngày nay mang tên ông, Mô hình Cox. Mô hình Cox được đánh giá là một trong những phát triển quan trọng nhất của khoa học nói chung (không chỉ trong khoa học thống kê) trong thế kỷ XX.

Mô hình Cox được sử dụng rộng rãi trong phân tích các dữ liệu sống sót và cho phép các nhà nghiên cứu dễ dàng xác định những rủi ro của các yếu tố cụ thể đối dẫn đến tử vong hoặc các hậu quả sinh tồn khác giữa các nhóm bệnh nhân có các đặc điểm rất khác nhau. Từ việc đánh giá rủi ro bệnh tật và đánh giá việc điều trị, cho đến trách nhiệm sản phẩm, vấn đề học sinh bỏ học, vấn đề tái phạm bị tống giam, và các hệ thống giám sát bệnh AIDS, Mô hình Cox đã được áp dụng chủ yếu trong tất cả các lĩnh vực khoa học cũng như kỹ thuật có liên quan đến việc khám phá và tìm hiểu về các yếu tố gây nguy cơ đối với sự sống do thiên nhiên hoặc con người mang lại.

Điều thú vị là Cox luôn tự coi mình là một nhà khoa học tình cờ trở thành một chuyên gia về sử dụng số liệu thống kê, một hợp âm có tiếng vang trong số rất, rất nhiều các nhà thống kê và các nhà khoa học dữ liệu. Mô hình của ông đã được sử dụng trong các nghiên cứu đột phá góp phần thay đổi cuộc sống, chẳng hạn như:

– Chứng minh rằng có thể thấy rõ việc suy giảm mạnh tỷ lệ tử vong vì bệnh tim có liên quan đến hút thuốc lá chỉ trong vòng một năm ngừng hút thuốc, chứ không phải 10 năm hoặc nhiều hơn như quan điểm trước đây;

– Cho thấy những ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong của ô nhiễm không khí hạt, một phát hiện đã làm thay đổi cả các thực hành công nghiệp và các quy định về chất lượng không khí trên toàn thế giới;

– Xác định các yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành và phân tích các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi, xơ nang, béo phì, hội chứng ngưng thở khi ngủ và sốc nhiễm trùng.

Một trong những dấu ấn vô cùng lớn của Sir David Cox trong nghiên cứu chính là bài viết 1972 của ông. Đây là một trong ba bài viết được trích dẫn nhiều nhất trong ngành thống kê và được xếp hạng thứ 16 trong danh sách 100 bài viết được trích dẫn nhiều nhất mọi thời gian trong tất cả các lĩnh vực do tạp chí khoa học danh giá Nature thống kê.

Năm 2010, ông nhận Huy chương Copley, giải thưởng cao nhất của Hội Hoàng gia (Royal Society), giải thưởng danh giá từng được trao cho các nhà khoa học nổi tiếng thế giới khác như Peter Higgs, Stephen Hawking, Albert Einstein, Francis Crick, và Ronald Fisher. Ông cũng được phong tước hiệp sĩ vào năm 1985, trở thành thành viên của Hội Hoàng gia, giáo sư danh dự của Học viện Anh và là viện sĩ thông tấn nước ngoài của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ. Ông đã từng là Chủ tịch Hội Bernoulli, Hiệp hội thống kê Hoàng gia, và Viện thống kê quốc tế.

Sự nghiệp trong suốt 50 năm của ông bao gồm các vị trí kỹ thuật và nghiên cứu trong các lĩnh vực tư nhân và phi lợi nhuận cũng như rất nhiều lần bổ nhiệm học thuật như giáo sư hoặc trưởng khoa tại các trường Birkbeck College, Imperial College London, Nuffield College và Oxford University. Ông đã lấy bằng tiến sĩ từ Đại học Leeds vào năm 1949 sau khi đã nghiên cứu toán học tại trường St. Johns College. Mặc dù đã nghỉ hưu năm 1994, Sir David Cox vẫn hoạt động trong nghề ở Oxford, Anh.

Giải thưởng thống kê quốc tế được trao tặng cùng với $ 75.000 USD và sẽ chính thức được trao cho Cox tại Đại Hội Thống kê Thế giới của ISI tại Marrakech, Morocco tháng Bảy năm sau. Giải thưởng thống kê quốc tế được coi là vinh dự cao nhất trong lĩnh vực thống kê. Giải thưởng sẽ tiếp tục được trao tặng hàng năm cho một cá nhân hoặc một nhóm vì những thành tựu lớn trong đó sử dụng thống kê để thúc đẩy sự tiến bộ của khoa học, công nghệ, và phúc lợi của con người.

Xem thêm: video cộng bố giải thưởng theo liên kết: https://www.youtube.com/watch?v=J9aiBi58uik

Trang Chun (dịch)

Nguồn: http://www.prnewswire.com/news-releases/international-prize-in-statistics-awarded-to-sir-david-cox-for-survival-analysis-model-applied-in-medicine-science-and-engineering-300347100.html