Hội thảo Ứng dụng ngôn ngữ R trong việc phổ biến số liệu thống kê trực tuyến bằng hình ảnh

Trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường công tác phổ biến số liệu thống kê quốc gia của Việt  Nam” do Ngân hàng Thế giới tài trợ, ngày 27 tháng 5 năm 2016, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội thảo Ứng dụng ngôn ngữ R trong việc phổ biến số liệu thống kê trực tuyến bằng hình ảnh tại Hà Nội. Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK chủ trì Hội thảo; tham dự có ông Thiều Văn Tiến – chuyên gia tư vấn, đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc cơ quan TCTK.

Sau lời phát biểu khai mạc và chỉ đạo của ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng Cục trưởng TCTK, Hội thảo được nghe ông Thiều Văn Tiến, chuyên gia tư vấn báo cáo và giới thiệu Ứng dụng ngôn ngữ R trong việc phổ biến số liệu thống kê trực tuyến bằng hình ảnh. Tiếp sau đó là 2 bài tham luận của ông Nguyễn Gia Luyện, Giám đốc Trung tâm Tin học Thống kê khu vực I và ông Lê Văn Phát, Giám đốc Trung tâm Tư liệu và Dịch vụ Thống kê.

Hội thảo đã dành nhiều thời gian cho các đại biểu thảo luận và đóng góp ý kiến về việc sử dụng, hoàn thiện báo cáo ứng dụng ngôn ngữ R trong phân tích thống kê. Có thể thấy R là một ngôn ngữ máy tính cho phép người sử dụng lập trình các thuật toán và sử dụng các công cụ để xử lý, phân tích số liệu, tạo các đồ thị từ đơn giản đến phức tạp. Ưu điểm của R là phần mềm thống kê sử dụng hoàn toàn miễn phí với nền tảng thống kê toàn diện; khả năng đồ thị mạnh mẽ và hiện đại; có thể nhập liệu từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau; R chạy được trên rất nhiều hệ điều hành như: Windows, MacOS, Linux..

Kết thúc Hội thảo, ông Phạm Quang Vinh cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu và yêu cầu chuyên gia tư vấn cùng Vụ Thống kê nước ngoài và Hợp tác quốc tế cần bổ sung những thế mạnh cũng như những bất cập, hạn chế của R để người sử dụng lựa chọn áp dụng phù hợp; bổ sung vào báo cáo phần kiến nghị, trong đó chú trọng những nội dung như: nghiên cứu tiếp theo,  đào tạo, áp dụng trong đơn vị nào của TCTK là phù hợp…

Hình ảnh tại Hội thảo:

Toàn cảnh Hội thảo

Đỗ Ngát