Kỷ niệm Ngày Thống kê thế giới 20 tháng 10

“Chúng ta hãy cùng nhau tổ chức thành công Ngày Thống kê Thế giới mang tính lịch sử này thông qua việc công nhận và tôn vinh sự đóng góp của thống kê cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội của nhân loại và dành nhiều hơn nữa các nguồn lực để tăng cường năng lực thống kê quốc gia”.

…“Trong Ngày Thống kê Thế giới đầu tiên tôi khuyến khích cộng đồng thế giới làm việc với Liên hợp quốc để tạo khả năng cho tất cả các nước đáp ứng các nhu cầu về thống kê của họ”.

(Ban Ki Moon, Tổng thư ký Liên hợp quốc)

Ngày 14 tháng 7 năm 2010, Đại Hội đồng Liên hợp quốc ra Nghị quyết số 64/267 quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hàng năm làm ngày Thống kê Thế giới, với mục đích tôn vinh những đóng góp to lớn của Thống kê đối với quá trình phát triển của các nước.

Cơ quan Thống kê Liên hợp quốc đã lập trang Web (http://unstats.un.org/unsd/wsd/Default.aspx) để chia sẻ thông tin về các hình thức kỷ niệm Ngày Thống kê Thế giới diễn ra trên thế giới,

Việc tổ chức Ngày Thống kê Thế giới là dịp để tôn vinh sự cống hiến của hệ thống thống kê thế giới ở cấp quốc gia, cũng như quốc tế với mục tiêu góp phần tăng cường nhận thức và niềm tin của cộng đồng đối với số liệu thống kê chính thống. Đây là vinh dự và sự động viên khích lệ to lớn đối với những người làm công tác thống kê trên khắp thế giới.

Theo khuyến nghị của Văn phòng Ủy ban thống kê Liên hợp quốc, Ngày Thống kê Thế giới sẽ được kỷ niệm với chu kỳ 5 năm, vì vậy Ngày Thống kê Thế giới tiếp theo sẽ được kỷ niệm vào năm 2015. Ngày Thống kê Thế giới đầu tiên 20/10/2010 đã được tổ chức thành công ở khắp nơi trên thế giới.

Hưởng ứng ngày Thống kê Thế giới 20 tháng 10 đã có tới 130 nước và các khu vực trên thế giới tham gia với nhiều hình thức hoạt động phong phú ở các cấp quốc gia, quốc tế, khu vực và tiểu khu vực. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Thống kê Thế giới nhằm tôn vinh vai trò của số liệu thống kê chính thống và các thành tựu của các cơ quan thống kê quốc gia.

Nhân sự kiện quan trọng này, nhiều nhà lãnh đạo, chính khách đã có những thông điệp cụ thể hoặc có các bài phát biểu nhân Ngày Thống kê Thế giới. như:  Tổng thống Mỹ Barack Obama, Vua Mohammed VI, Thủ tướng Jamaica Bruce Golding, Thủ tướng Voreqe Bainimarama, Fiji, Chủ tịch  Peru Alan Garcia, Chủ tịch Mông Cổ Tsakhia Elbegdorj, Thủ tướng Liên bang Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Jamaica Bruce Golding.

Nhiều cơ quan thuộc Liên hợp quốc có tổ chức thống kê hoặc thường xuyên sử dụng số liệu thống kê cũng đã tổ chức hoặc phối hợp với các cơ quan khác đồng tổ chức các hội thảo chào mừng ngày Thống kê Thế giới. Tại Giơ-ne-vơ (Thụy sỹ),  đa tổ chức hội thảo với nhan đề “Đo lường toàn cầu hóa – những đóng góp của Giơ-ne-vơ” với sự chủ trì của Tổ chức thương mại và phát triển (UNCTAD). Tại Viên (Áo), tổ chức  Hội thảo về Tính phù hợp và sử dụng các số liệu thống kê thuộc lĩnh vực hoạt động trong suốt một tuần, từ ngày 14 đến ngày 20 tháng 10 năm 2010. Tại Washington (Mỹ), tổ chức các hoạt động nhằm cổ xúy cho hoạt động thống kê. Tại Rome (Ý), Viện Thống kê quốc gia Ý tổ chức nhiều hoạt động chào mừng ngày Thống kê Thế giới trong đó có: phát biểu của Chủ tịch nước, hội thảo cấp cao tập trung vào nhu cầu thu thập số liệu và phổ biến số liệu. Tại Mô-rô-cô, tổ chức các hoạt động họp báo công bố số liệu, cho phép các đối tượng quan tâm đến thống kê thăm các trụ sở thống kê, triển lãm trưng bày các công nghệ mới, hội thảo. Tại Trung Quốc, tổ chức các hoạt động tại gian hàng Liên hợp quốc ở Hội chợ EXPO 2010 Thượng Hải, họp báo công bố báo cáo thống kê quan trọng về thực trạng phụ nữ trên thế giới 15 năm, giới thiệu sách về các chỉ tiêu thống kê, và phát hành tem kỷ niệm ngày Thống kê Thế giới.

Ngày 14/7/2010, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon đã có Thư gửi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo Nghị quyết số 64/267 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc quyết định chọn ngày 20 tháng 10 năm 2010 là Ngày Thống kê Thế giới với chủ đề chung “Kỷ niệm những thành tựu của Thống kê” và tôn vinh giá trị cống hiến, tính  trung thực và chuyên nghiệp của công tác thống kê, và mời Chính phủ Việt Nam với tư cách là người sử dụng số liệu thống kê hỗ trợ đầy đủ và kịp thời cho những hoạt động kỷ niệm này. Đại Hội đồng mời các nước thành viên, các tổ chức trong hệ thống Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, khu vực và toàn thế giới tham gia kỷ niệm Ngày Thống kê thế giới.

Kỷ niệm Ngày Thống kê thế giới 20 tháng 10 năm 2012, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã gửi Thư chúc mừng các cán bộ, công chức, viên chức ngành Thống kê Việt Nam.

Nhằm tiếp tục tôn vinh những thành tích và sự cống hiến của những người làm công tác thống kê Việt Nam, khơi dậy lòng yêu ngành, yêu nghề và nâng cao nhận thức của xã hội đối với công tác thống kê. Tổng cục Thống kê và Cục Thống kê cấp tỉnh, thành phố  đã có các hoạt động cụ thể kỷ niệm Ngày Thống kê Thế giới: Tổ chức tuyên truyền về ngành Thống kê và Ngày Thống kê Thế giới thông qua các tin bài đăng trên các báo, tạp chí, phát sóng, phát hình trên các phương tiện truyền thông đại chúng của Trung ương và địa phương, Treo băng rôn chào mừng Ngày Thống kê Thế giới tại trụ sở của Tổng cục Thống kê và trụ sở Cục Thống kê cấp tỉnh, thành phố; và một số hoạt động chào mừng khác.

 Nguyễn Thái Hà

Tài liệu tham khảo

– http://unstats.un.org/unsd/wsd/News26.aspx;
– http://unstats.un.org/unsd/default.htm;
– http://gso.gov.vn