Nhóm Ngân hàng Thế giới tăng đối phó dịch COVID-19 lên 14 tỷ đô la để giúp các nền kinh tế bền vững, bảo vệ công việc

WASHINGTON, ngày 17 tháng 3 năm 2020 – Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới và Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), đã phê duyệt gói tài trợ theo dõi nhanh 14 tỷ đô la để hỗ trợ các công ty và các quốc gia trong nỗ lực ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19. Gói này sẽ tăng cường cho hệ thống quốc gia về chuẩn bị y tế công cộng, bao gồm ngăn chặn dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị và hỗ trợ khu vực tư nhân.

IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, sẽ tăng mức khả dụng tài chính liên quan đến COVID-19 từ 8 tỷ đô la lên 14 tỷ đô la, tăng 6 tỷ đô la so với mức trước đó, để hỗ trợ các công ty tư nhân và nhân viên của họ bị tổn hại do suy thoái kinh tế gây ra bởi sự lây lan của dịch COVID-19.

Phần lớn tài chính của IFC sẽ được chuyển đến các tổ chức tài chính của các quốc gia, cho phép họ tiếp tục cung cấp tài trợ thương mại, hỗ trợ vốn lưu động và tài trợ trung hạn cho các công ty tư nhân đang gặp khó khăn trong chuỗi cung ứng. Phản ứng của IFC cũng sẽ giúp các khách hàng hiện tại trong các lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch – chẳng hạn như du lịch và sản xuất, tiếp tục thanh toán hóa đơn của họ. Gói này cũng sẽ mang lại lợi ích cho các ngành liên quan đến việc ứng phó với đại dịch, bao gồm chăm sóc sức khỏe và các ngành liên quan, đối mặt với nhu cầu gia tăng về dịch vụ, thiết bị y tế và dược phẩm.

“Đó là điều cần thiết mà chúng ta rút ngắn thời gian để phục hồi. Gói này cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho các doanh nghiệp và người lao động của họ để giảm tác động tài chính và kinh tế từ sự lây lan của COVID-19”, Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết. “Tập đoàn Ngân hàng Thế giới cam kết đáp ứng nhanh, phản ứng linh hoạt dựa trên nhu cầu của các nước đang phát triển. Các hoạt động hỗ trợ đang được thực hiện, và các công cụ tài trợ mở rộng thông qua ngày hôm nay sẽ giúp duy trì nền kinh tế, duy trì các công ty và các công việc.”

Khoản tiền thêm 2 tỷ đô la được xây dựng dựa trên thông báo gói phản hồi ban đầu vào ngày 3 tháng 3, bao gồm 6 tỷ đô la tài trợ của Ngân hàng Thế giới để tăng cường hệ thống y tế và giám sát dịch bệnh và 6 tỷ đô la của IFC để giúp cung cấp hoạt động thông suốt cho doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, dễ bị tổn hại trước những cú sốc kinh tế.

“Đây không chỉ là đại dịch gây thiệt hại cho cuộc sống, mà còn tác động đến các nền kinh tế và đạt mức sống khẩn cấp về sức khỏe. Bằng cách đảm bảo khách hàng của chúng tôi duy trì hoạt động trong thời gian này, chúng tôi hy vọng khu vực tư nhân ở các nước đang phát triển sẽ được trang bị tốt hơn để giúp các nền kinh tế phục hồi nhanh hơn”, Philip Le Houérou, Giám đốc điều hành của IFC đã nói. “Đổi lại, điều này sẽ giúp các nhóm dễ bị tổn hại nhanh chóng phục hồi kinh doanh và tiếp tục đầu tư vào tương lai.”

Được huy động nhanh chóng vào thời điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và đại dịch virus Ebola ở Tây Phi, IFC đã thành công trong việc thực hiện các sáng kiến ​​ứng phó để giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu và khu vực cản trở hoạt động của khu vực tư nhân và tăng trưởng kinh tế ở các nước đang phát triển.

IFC có bốn phản hồi:

  • 2 tỷ USD từ Quỹ Ứng phó Khủng hoảng Khu vực, sẽ hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, sản xuất, nông nghiệp và dịch vụ dễ bị ảnh hưởng bởi đại dịch. IFC sẽ cung cấp các khoản vay cho các công ty có nhu cầu, và nếu cần thiết sẽ đầu tư vốn cổ phần. Điều này cũng sẽ giúp các công ty trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thấy được sự gia tăng nhu cầu.
  • 2 tỷ đô la từ Chương trình Tài chính Thương mại Toàn cầu, sẽ bao gồm các rủi ro về thanh toán của các tổ chức tài chính để họ có thể cung cấp tài chính thương mại cho các công ty nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa. IFC hy vọng điều này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
  • 2 tỷ đô la từ chương trình Giải pháp vốn lưu động, sẽ cung cấp vốn cho các ngân hàng thị trường mới nổi để mở rộng tín dụng, giúp các doanh nghiệp tăng vốn lưu động, quỹ mà các công ty sử dụng để thanh toán hóa đơn và bồi thường cho người lao động.
  • Một thành phần mới được khởi xướng theo yêu cầu của khách hàng và được phê duyệt vào ngày 17 tháng 3: 2 tỷ đô la từ Chương trình Thanh khoản Thương mại Toàn cầu và Chương trình Tài chính Hàng hóa quan trọng, cả hai đều cung cấp hỗ trợ chia sẻ rủi ro cho các ngân hàng địa phương để họ có thể tiếp tục tài trợ cho các công ty thị trường mới nổi.

IFC đã làm việc để triển khai tài chính phản ứng của nó. Ví dụ, gần đây chúng tôi đã mở rộng giới hạn tài trợ thương mại cho bốn ngân hàng tại Việt Nam thêm 294 triệu đô la để họ có thể tiếp tục cung ứng cho các công ty có nhu cầu, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

IFC sẽ duy trì các tiêu chuẩn cao về trách nhiệm giải trình, đồng thời ghi nhớ phải hỗ trợ cho các công ty càng nhanh càng tốt. Ban quản lý IFC sẽ phê duyệt các dự án dựa trên các tiêu chuẩn tín dụng, quản trị xã hội và môi trường, như áp dụng trong các phản ứng khủng hoảng vừa qua.

Đỗ Ngát (lược dịch)

Nguồn: https://www.worldbank.org/en/news/press-release/2020/03/17/world-bank-group-increases-covid-19-response-to-14-billion-to-help-sustain-economies-protect-jobs


Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: