Thư Chúc Mừng Năm Mới

Nhân dịp Xuân Giáp Ngọ, Ban Biên tập Thông tin Khoa học Thống kê, xin gửi tới các cộng tác viên, quý độc giả và gia đình những lời chúc nồng ấm, chân thành và tốt đẹp nhất.

Bạn đọc kính mến!

Năm Quý Tỵ vừa qua, Thống kê Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng khích lệ. Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2011-202, tầm nhìn đến 2030 (Chiến lược Thống kê) đã và đang đi vào đời sống của những người làm công tác thống kê nói riêng và xã hội nói chung. Đến nay đã có nhiều Bộ, ngành, địa phương đã cụ thể hóa các chương trình hành động của Chiến lược Thống kê bằng việc ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược Thống kê thuộc phạm vi Bộ, ngành, địa phương quản lý. Trải qua 2 năm đầu thực hiện Chiến lược Thống kê, đã có 57 hoạt động trong tổng số 129 hoạt động của Chiến lược đã được triển khai thực hiện. Một số sản phẩm quan trọng của Chiến lược đã hoàn thành, như: Chính sách phổ biến thông tin thống kê Nhà nước đã được Thủ tướng ban hành tại Quyết định số 34/2013/QĐ-TTg); Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê đã được Chính phủ ban hành tại Nghị định số 79/NĐ-CP); Quy trình sản xuất thống kê cấp cao (Quyết định số 945/QĐ-TCTK); Hội đồng khoa học và công nghệ ngành Thống kê (Quyết định số 895/QĐ-TCTK); Quy hoạch phát triển nhân lực ngành Thống kê (Quyết định số 299/QĐ-TCTK); Khung chương trình và tài liệu đào tạo, bồi dưỡng theo ngạch thống kê (Quyết định số 1642/QĐ-BKHĐT) đã được ban hành và triển khai thực hiện. Đã đào tạo, bồi dưỡng và cấp chứng chỉ trên 1000 lượt công chức, viên chức theo tiêu chuẩn ngạch qui định; tổ chức thi nâng ngạch Thống kê viên chính cho gần 300 công chức thống kê…

Với những kết quả bước đầu nói trên của Chiến lược Thống kê đã và đang giúp cho ngành Thống kê thực hiện tốt sứ mệnh của mình là phục vụ nhu cầu thông tin thống kê của Đảng, Nhà nước và đông đảo các đối tượng sử dụng thông tin khác. Thông tin Khoa học Thống kê cũng đã góp phần tích cực vào những kết quả nói trên. Để có được những đóng góp tích cực này là nhờ vào sự nhiệt tình, tâm huyết và đam mê với nghề của các cộng tác viên và đông đảo bạn đọc của Thông tin Khoa học Thống kê. Xin cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng với Thông tin Khoa học Thống kê vì sự phát triển của ngành Thống kê.

Bạn đọc kính mến!

Năm Quý Tỵ qua đi, nhưng vẫn còn nhiều trăn trở, nhất là chất lượng số liệu thống kê. Những phản ánh về vấn đề này ngày càng nhiều hơn với mức độ gay gắt hơn. Điều này cho thấy, thống kê ngày càng được quan tâm hơn, nhưng cũng đòi hỏi chúng ta phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại sự quan tâm của xã hội. Thông tin Khoa học Thống kê cũng sẽ phải đổi mới cả nội dung và hình thức, nhằm tạo ra diễn đàn trao đổi khoa học thống kê hiệu quả.Nhìn lại năm qua để hướng về phía trước, trước thềm năm Mới Ban Biên tập Thông tin Khoa học Thống kê kính chúc các đồng chí lãnh đạo các cấp, các cộng tác viên, các bạn đồng nghiệp, quý độc giả và gia đình một năm Mới thật đầm ấm, tràn ngập niềm vui, hạnh phúc, thành công./.

TỔNG BIÊN TẬP

 

 

ThS. Nguyễn Văn Đoàn