Xếp hạng các trang mạng xã hội phổ biến nhất bằng số liệu thống kê (tính đến tháng 8/2017)

Vào tháng 8 năm 2017, Trang web: https://www.statista.com/ đã cung cấp số liệu thống kê về các trang mạng phổ biến nhất được xếp hạng theo số lượng tài khoản đang hoạt động. Facebook là ứng dụng dẫn đầu, là trang mạng xã hội đầu tiên vượt qua mức 1 tỷ tài khoản đăng ký và hiện đang đạt mức gần 2,05 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram xếp ở vị trí thứ bảy với hơn 700 triệu tài khoản hoạt động hàng tháng. Trong khi đó, ứng dụng viết blog Tumblr đã có hơn 357 triệu người dùng blog hoạt động trên trang web của họ. Cụ thể xếp hạng các trang mạng xã hội như sau:

Biểu đồ: Mức độ phổ biến của các trang mạng xã hội trên toàn thế giới tính đến tháng 8/2017

Các trang mạng xã hội dẫn đầu thường có sẵn ở nhiều dạng ngôn ngữ và cho phép người dùng kết nối với bạn bè, với mọi người trên thế giới vượt qua mọi khoảng cách về địa lý, chính trị, kinh tế. Có xấp xỉ 2 tỷ người đang sử dụng mạng xã hội và con số này vẫn đang ngày càng tăng lên khi việc sử dụng thiết bị di động và mạng xã hội di động ngày càng tăng lên.

Các mạng xã hội phổ biến nhất thường hiển thị một số lượng lớn tài khoản người dùng hoặc cam kết mạnh mẽ của người dùng. Ví dụ như Facebook, ứng dụng dẫn đầu thị trường là mạng xã hội đầu tiên vượt qua 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Trái lại Pinterest là trang web mới đây được tung ra thị trường nhanh nhất một cách độc lập lại chỉ đạt được 10 triệu lượt khách truy cập hàng tháng. Phần lớn các mạng xã hội có hơn 100 triệu người sử dụng có bắt nguồn ở Mỹ, nhưng các ứng dụng khác của châu Âu như VK hay các mạng xã hội của Trung Quốc như: Qzone và Renren cũng thu hút được sự quan tâm chủ đạo trong các lĩnh vực của họ nhờ vào hình thức và nội dung đậm chất khu vực.

Cách sử dụng mạng xã hội của người dùng rất đa dạng: Các trang mạng nền tảng như Facebook hay Google+ tập trung nhiều vào sự trao đổi giữa bạn bè và gia đình. Chúng cũng liên tục thúc đẩy sự tương tác thông qua các tính năng như chia sẻ ảnh, chia sẽ các trạng thái cảm xúc  hoặc chơi các trò chơi xã hội. Các mạng xã hội khác như Tumblr hoặc Twitter đều liên quan đến giao tiếp nhanh và được gọi là các blog siêu nhỏ. Một số mạng xã hội tập trung vào những nội dung mang tính chất cộng đồng trong khi những trang khác làm nổi bật và hiển thị nội dung do người dùng tạo ra.

Nhờ vào sự hiện diện liên tục trong cuộc sống của người dùng, các mạng xã hội đã đem lại những tác động xã hội mạnh mẽ. Sự giao thoa giữa cuộc sống thực và cuộc sống ảo cũng như ý tưởng về nhận diện kỹ thuật số và tương tác xã hội trực tuyến là một số khía cạnh đang được quan tâm trong các cuộc thảo luận gần đây.

Phạm Hạnh (dịch)

Nguồn: https://www.statista.com/statistics/272014/global-social-networks-ranked-by-number-of-users/